Đạo tràng Phật Hạnh tổ chức lễ Cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo

148

Nhân mùa Phật đản PL.2561 – DL.2017, nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc VN, thể hiện tinh thần tri ân và báo ân của Đạo Phật, chiều ngày 12/05/2017 (nhằm ngày 17/04/năm Đinh Dậu), đạo tràng Phật Hạnh – trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang (BR-VT), đã tổ chức khóa lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo.

2

Được biết, nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Họ đã chết dưới sự tàn bạo của cai ngục và hoàn cảnh sống khắc nghiệt tại nhà tù. 

Hơn 100 phật tử từ Hà Nội đến Côn Đảo chỉ với mục đích viếng nghĩa trang Hàng Dương và tụng kinh cầu siêu cho anh linh anh hùng liệt sĩ.

Đúng 6h, đoàn đã có mặt tại chùa Vân Sơn Tự. Chùa nằm trên đồi có phong cảnh tuyệt vời do thiên nhiên ban tặng. Mọi người vào chùa Lễ Phật, tụng kinh cầu an và tọa thiền.

37

Đúng 15h, đoàn đi đến nghĩa trang Hàng Dương, thực hiện nghi lễ cầu siêu.

Thương thay thập loại chúng sanh

Hồn đơn phách chiếc lênh đênh quê người

Hương lửa đã không nơi nương tựa

Hồn mồ côi lần lựa mấy niên

Còn chi ai khá ai hèn

Còn chi mà nói kẻ hèn người ngu

Sống không nói được, chết vùi trong cát bụi…

Buổi lễ diễn ra với nghi thức dâng cúng hoa – quả, dâng hương, đi kèm với ca khúc TỔ QUỐC VIỆT NAM vang lên hùng tráng trong không khí yên tĩnh tại nghĩa trang, nhằm tưởng niệm hàng chục ngàn anh linh anh hùng liệt sĩ đã xả thân tại nơi mảnh đất thiêng liêng Côn Đảo này, đồng thời nguyện cầu anh linh các anh hùng liệt sĩ nương nhờ công đức lành của pháp hội cầu siêu này mà được tự tại nơi cõi giới đó.

Nhờ phép Phật siêu sanh tịnh độ

Phóng hào quang cứu khổ độ u

Rắp hòa tứ hải quần chu

Não phiền trút sạch oán thù rửa không.

Nhờ Đức Phật thần thông quảng đại

Chuyển Pháp luân Tam giới Thập phương

Nhơn nhơn Tiêu Diện Đại Dương

Linh Kỳ một lá dẫn đường chúng sanh.

Tiếp đến, phần lễ chính là khóa tụng kinh cầu siêu.

Sau đó kết thúc bằng khóa lễ cúng thí thực cho các anh linh.

64

Việc làm này mang đậm nét văn hóa của Phật giáo và dân tộc Việt Nam trên tinh thần uống ước nhớ nguồn, đồng thời góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, ý chí chiến đấu quật cường của thế  hệ cha anh đi trước.

Sau lễ cầu siêu, các phật tử đến thắp hương lên mộ các Liệt sĩ quanh khu vực nghĩa trang Hàng Dương, và dừng lại tại ngôi mộ chị Võ Thị Sáu để dâng hoa, và tụng kinh cầu siêu.

Đến đây, mọi người được nghe câu chuyện huyền thoại cùng sự linh thiêng của chị Sáu đối với mọi người dân Côn Đảo. Khi làm việc gì người ta đều đến thắp hương bên mộ chị để cầu xin điều tốt lành. Thật vậy, tiếng lành đồn xa, mộ người nữ anh hùng này đã trở thành địa chỉ tâm linh không thể thiếu của mỗi người khi đặt chân lên Côn Đảo. Đặc biệt, vào trước và đúng12 giờ đêm là tại ngôi mộ của người nữ anh hùng Võ Thị Sáu, người đến viếng cứ nườm nượp, nườm nượp nhưng lại rất yên lặng và thành kính.

Kết thúc buổi lễ cầu siêu, ai nấy ra về với một niềm vui trọn vẹn và hy vọng nhân duyên này còn tiếp diễn trong tương lai./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là hình ảnh của chuyến đi:

1 2 3 5 6 8 9 11 15 16 17 18 23 24 26 27 28 30 31 36 37 38 39 42 43 45 52 53 54 56 57 59 60 62 63 64 66 67 70 72 73 74