BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

241

Được sự chấp thuận của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, sáng ngày 04/06/2016 (nhằm ngày 29/04/năm Bính Thân), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – xã Tân Hải – huyện Tân Thành –  tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2016, với sự tham dự của hơn 300 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả Nước. Thời gian khóa học kể từ ngày 04/06/2016 đến ngày 24/06/2016.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT Thích Huệ Vinh – Trưởng ban Văn hóa PG thành phố Đà Nẵng, Trưởng BTS GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn, trụ trì chùa Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng); TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang, Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính T.Ư GHPGVN; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang – Hiệu trưởng khóa sinh hoạt hè 2016; ĐĐ Thích Khải Bảo – Chủ nhiệm khóa hè; ĐĐ Thích Khải Trí – Quản lý Cư sĩ chùa; ĐĐ Thích Khải Thành – Quản lý Huynh trưởng; cùng Chư tôn đức tăng ni Thiền Tôn Phật Quang.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang, 150 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại TP HCM và các Phụ huynh học sinh.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Đúng 8h30” buổi Lễ khai giảng chính thức bắt đầu. ĐĐ Thích Toàn Ngộ điều khiển chương trình của buổi Lễ.

Mở đầu Lễ khai giảng là nghi thức niệm Phật cầu gia bị. Tiếp đến, bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM do các em Khóa sinh trình bày thật trang nghiêm. Giai điệu của bài hát trông hùng hồn làm vang động cả núi rừng, đã tạo nên một tình cảm thiêng liêng trong lòng người tham dự và góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, cũng như khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho giới trẻ ngày nay.

Tiếp theo, sau lời giới thiệu thành phần tham dự, ĐĐ Thích Khải Bảo – Chủ nhiệm khóa hè đọc diễn văn khai mạc. Đại đức cho biết: “Theo thông lệ của nhà Phật thì hàng năm cứ mùa hè đến, các Tự viện đều An cư Kiết hạ để cho Chư tăng ni thúc liễm tu hành, tránh duyên thế tục, nhưng Thiền Tôn Phật Quang lại có một nét đặc biệt hơn, đó là không tránh duyên mà nhập thế, mở rộng cổng chùa để đón chào các em học sinh về đây sinh hoạt.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Năm nay, số thanh thiếu niên từ khắp nẻo đường đất nước về chùa là trên 300 em. Các em đang chuẩn bị cho mình một cuộc sống tự lập, sống hòa hợp, biết khép mình trong kỷ luật, sống trong nguồn đạo lý của nhà Phật, mặc dù chùa đang xây dựng, mọi sinh hoạt của các em sẽ không đầy đủ tiện nghi, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu của các em học sinh, bên cạnh sự hợp tác, hỗ trợ của các cấp Chính quyền và Giáo hội, cũng như lòng mong mỏi của phụ huynh học sinh, sự giúp đỡ của các mạnh thường quân và sự chuẩn bị tích cực của Chùa Phật Quang sẽ góp phần tạo nên môi trường tu học lành mạnh, bổ ích, thật ý nghĩa cho giới trẻ khi được tiếp cận với Phật pháp mà chùa Phật Quang đã và đang xây dựng trong những năm qua ngày càng hiệu quả thiết thực. 

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

TT Thích Chân Quang luôn ôm ấp hoài bảo về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, cho nên Người luôn nổ lực đào tạo một đội ngũ phật tử thuần thành trở thành những nhân tố rường cột của nước nhà và là mạng mạch của Phật giáo Việt Nam. Mà những người trẻ này cần có đặc tính: Vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hoà tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người trong một tấm lòng từ bi sâu lắng.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Trên tinh thần đó, nhiều năm qua Thiền Tôn Phật Quang liên tiếp tổ chức khóa sinh hoạt hè cho học sinh tại chùa và còn hỗ trợ cho các chùa khác đồng tổ chức. Mục đích của khóa học là tập trung dạy các em đạo đức trong đời sống. Năm nay, các em sẽ không học văn hoá vì thời gian khoá hè chỉ có 3 tuần. Tuy nhiên, các em được thảo luận các bài giáo lý đã học sau mỗi tiết học giáo lý trước đó.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Ngoài ra, các em còn được rèn luyện thể lực, học các kỹ năng sống như: Kỹ năng cứu hộ cứu nạn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy, kỹ năng bảo vệ môi trường, kỹ năng vượt chướng ngại vật, v.v… Với một chương trình học phong phú như vậynhằm tạo môi trường cho các em được trải nghiệm thực tế, khơi gợi tinh thần tự giác. Từ đó các em tự tin, biết sống tự lập và có cơ hội làm việc công ích hơn.

Xen kẽ chương trình có các tiết mục văn nghệ chào mừng, nhằm tạo không khí vui tươi cho buổi Lễ.

Sau phần diễn văn, ĐĐ Thích Khải Trí  đã báo cáo vài nét về công tác tổ chức cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2016.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Được biết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng toạ trụ trì, trước đó một tháng toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và đại diện các Đạo tràng trên toàn quốc đã có nhiều cuộc họp để chuẩn bị mọi mặt theo nhu cầu của khóa sinh hoạt hè 2016. Với tình hình thực tế của chùa, Ban Tổ Chức đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập khá chu đáo. Và có thể nói rằng đến trước ngày Khai giảng, các em đã đi vào sinh hoạt ổn định.

Đây là khóa học nội trú kéo dài 3 tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt rất phong phú, trong đó thời khóa biểu mỗi ngày từ 4h30’ sáng đến 21h45” được sắp xếp hài hòa giữa học giáo lý, nâng cao các kỷ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập. Theo chương trình, buổi sáng các em học lý thuyết, còn buổi chiều là những hoạt động ngoài trời có tính cách vận động. Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), thật sự nhà chùa đã trang bị cho các em những kiến thức làm hành trang để các em có thể tự tin bước vào đời, thể hiện bản thân mình.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Trong thời gian sinh hoạt hè tại chùa, các em được trang bị những quan điểm đạo đức thông qua các bài học do TT Thích Chân Quang giảng dạy và quý thầy, quý sư cô tại Bổn tự trực tiếp hướng dẫn như: Hiếu kính cha mẹ; Tôn sư trọng đạo + Giá trị của sự vâng lời; Bảo vệ Phật Pháp + Lòng yêu nước; Nhận lỗi về mình; Tai hại của tâm lý đua đòi; Nhân quả + Tôn kính Phật ; Cảm hóa bạn xấu; Nói không với game + Thế giới thật, thế giới ảo + Thái độ với FaceBook; Bảo vệ môi trường + Tiết kiệm điện, nước, xăng dầu; Tình cảm Nam/Nữ; Khắc phục bạo lực xã hội. Bài giảng luôn có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn và đặt câu hỏi cho các em trả lời. Cuối mỗi tuần (thứ bảy) các em đều có làm bài kiểm tra.

Ngoài ra, nhà chùa còn tổ chức diễn kịch lịch sử, nhằm giúp các em biết tìm về cội nguồn lịch sử dân tộc, biết yêu thích lịch sử nước nhà. Đồng thời, tổ chức các buổi Hội thảo các vấn đề xã hội như:Luật Nhân Quả, Nói không với game, Cảm hóa bạn xấu, nhằm giúp các em hiểu rõ tác hại của một vài vấn đề nhạy cảm trong xã hội để tránh sự cám dỗ, và xây dựng cuộc sống lành mạnh.

Không chỉ vậy, các môn học về âm nhạc, võ thuật, rèn luyện thể lực cũng được xem là quan trọng trong chương trình sinh hoạt hè này. Đặc biệt, các em sẽ được học  các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng toạ trụ trì khai sáng năm 2014. Đồng thời, ngoài thời gian học tập theo thời khóa biểu riêng, các em còn được tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả. Đặc biệt, cuối khoá học, các em sẽ được tham gia chương trình “Lên rừng ” khá thú vị.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Tại buổi Lễ, em Nguyễn Ngọc Hà (Chánh Hạnh) – đại diện cho toàn thể các em khoá sinh nói lời tri ân thành kính đến TT Thích Chân Quang – Người đã vì tình thương đối với thế hệ trẻ mà tổ chức một môi trường sinh hoạt lành mạnh cho các em trong dịp hè này. Và các em cảm thấy thú vị khi bước vào một môi trường học tập mới này. Sau cùng, các em đồng loạt xin hứa “Sẽ đem những điều tốt đẹp đã học được từ Thiền Tôn Phật Quang làm lan tỏa khắp nơi để ai cũng được những điều lợi ích giống như mình Và khi trở về gia đình, các em sẽ phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, phát huy những điều tốt đẹp đã được học từ nơi đây.

Kế đến, phật tử Nhật Huệ Liêm đại diện cho các bậc phụ huynh  bày tỏ nổi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về trước vấn nạn đạo đức học đường và các tệ nạn xã hội. Anh cho rằng: “Hàng năm vào mùa hè, nổi bâng khuâng lớn nhất của chúng con là tìm chỗ để con em mình vừa ôn tập, vừa rèn luyện nhân cách đạo đức, cũng như nâng cao những kỷ năng ứng phó trong cuộc sống. Đồng thời, cái ý nghĩ làm thế nào để dạy dỗ cho con của mình nên người, làm thế nào để con mình không bị lôi cuốn vào môi trường không lành mạnh…luôn đè nặng tâm trí của chúng con, cũng bởi ở lứa tuổi không còn nhỏ và chưa lớn hẳn này, con em chúng con rất cần được quan tâm, định hướng việc vui chơi, giải trí phù hợp.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Còn không, nếu gia đình buông lỏng việc quản lý thời gian và xã hội không tạo ra những sân chơi bổ ích trong dịp hè cho các em thì các em có thể vùi đầu vào những trò chơi không lành mạnh như game và nhiều tệ nạn xã hội đầy cám dỗ trên Internet đang làm suy đồi đạo đức giới trẻ. Vì vậy, khi được biết Thiền Tôn Phật Quang tổ chức khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên trong thời gian 3 tuần. Chúng con rất vui mừng, và động viên con em mình tham gia lớp học này”.

Chúng con luôn mơ ước các chùa ở Việt Nam nên mạnh dạn tổ chức khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên như mô hình chùa Phật Quang đang thực hiện. Ít nhất các cháu đến chùa tối thiểu chúg cũng hiểu được yếu tố đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người. mà điều này tại gia đình ít khi cha mẹ dạy dỗ con đến nơi đến chốn. Còn nhà trường thì càng không có điều kiện để dạy dỗ chi li về văn hoá ứng xử ra sao, chỉ dạy tập trung về văn hoá và học thêm. Cứ nhồi nhét kiến thức học đến mức độ các em không tiếp thu nổi.

Còn học ở chùa, các em có nhãn quan khác về đạo làm người. Trẻ nhỏ từng sống trong chùa, chúng ít có những hành vi vi phạm pháp luật, ngược lại đạo đức rất tốt, biết sống yêu thương nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, đối với đất nước ta, các chùa và các bậc phụ huynh cũng nên nghiên cứu sâu về điều này.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Dịp này, TT Thích Huệ Vinh – trụ trì chùa Quán Thế Âm (TP Đà Nẵng) cũng nêu lên sự ưu tư lo lắng của mình khi chùa có rất đông các điệu đang cắp sách đến trường. Thượng toạ đặt sự tin tưởng vào phương thức giáo dục của chùa Phật Quang nên đã gửi vào khoá học này 20 chú điệu, và tin chắc khi đến đây có thể 90% các điệu sẽ thay đổi. Người cho rằng: Việc giáo dục là vô cùng quan trọng, nó không chỉ là việc đào tạo nên những con người có ích cho đời mà còn hình thành nên những con người biết gìn giữ và xiển dương giáo pháp của Đức Phật. Cho nên, những hoạt động của TT Thích Chân Quang giống như một ngọn đuốc tuệ đã được thắp lên, để giúp cho mọi người nương theo đó mà tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Tại buổi Lễ, Hội Từ Thiện Phật Quang cũng đã trao tặng những phần quà khuyến khích đạo đức học đường cho các em.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Sau cùng, Thượng toạ trụ trì cho rằng thế giới này điều tội lỗi xấu xa ngày càng nhiều, đất nước Việt Nam cũng vậy, lúc nào cũng gặp thử thách bởi những người xấu ác, mà cái xấu ác đó lây; còn cái tốt thì hay bị thụ động. Ví dụ mình tốt, nên khi thấy người xấu thì mình lại tránh họ. Đây là một sự yếu đuối của điều tốt trên cuộc đời này. Bây giờ ta phải làm sao để thêm sức mạnh cho điều tốt; tức là người tốt phải là một chiến sĩ đi truy cho hết người xấu và giúp họ phải tốt lên giống như mình.

Cho nên, mục đích của khóa hè này là dạy các con tốt lên là bước thứ nhất. Thứ hai là dạy các con đủ sức mạnh để có thể cảm hoá bạn xấu, kéo những người xung quanh tốt theo mình hết. Đó là lý do tại sao khi chọn học sinh tham gia khoá học đạo đức mùa hè này là chọn những đối tượng tốt (học lực giỏi – đạo đức tốt) là vậy.

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang

Được biết, song song với khóa hè tại đây thì các đạo tràng Phật Quang trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Huế, Bình Phước, Bình Dương, v.v.. cũng sẽ khai giảng những khóa sinh hoạt hè tương tự trong vài ngày tới.

Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc./.

Tuệ Đăng

Hình ảnh tại lễ khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang:

BRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật QuangBRVT: Khai giảng khóa hè đạo đức 2016 tại Thiền tôn Phật Quang