Buổi chia sẻ kỹ năng thuyết trình tại Thiền thất Bảo Quang

644

Nằm trong chuỗi chương trình hoạt động tại Thiền Thất Bảo Quang, sáng ngày 30/07/2017 hơn 300 huynh đệ, cùng các bạn thanh niên, sinh viên đã vô cùng hạnh phúc khi nhận được sự chỉ dạy của Đại Đức Thích Khải Thành qua bài học “Kỹ năng thuyết trình”. Đối với thế hệ trẻ hiện nay, để có thể trở thành một công dân toàn cầu, ngoài những kiến thức được học ở trường thì những kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Vì thế huynh đệ chúng con rất hao hức đón chờ buổi chia sẻ này.

Mở đầu chương trình kỹ năng, Thầy đã mời một số huynh đệ tự giới thiệu ngắn gọn về bản thân. Sau đó, Thầy đưa ra những lời góp ý sâu sắc. Thầy gợi ý rằng, để có thể tự giới thiệu bản thân một cách sinh động và thu hút thì cần có bốn yếu tố: Đầu tiên phải gây được sự chú ý với người khác, cung cấp những thông tin cần thiết, cơ bản về bản thân, gây ấn tượng và tạo thiện cảm với người nghe.

Kỹ năng thuyết trình được sử dụng ở khắp mọi nơi. Từ ở cơ quan, trường học, phỏng vấn xin việc, đến làm các bài tập nhóm, hay nói chuyện trước bất kỳ một ai… Do đó, việc thuyết trình không chỉ đơn giản là nói cho người khác nghe mà còn là một nghệ thuật và người thuyết trình cũng là một nghệ sĩ. Cho nên để có một bài thuyết trình tốt, chúng ta có thể thực hiện theo bảy bước sau đây: đầu tiên là xác định đối tượng sẽ nghe mình thuyết trình để lựa chọn cách nói phù hợp. Thứ hai là xác định đề tài, rồi sau đó xây dựng đề tài.

Bước thứ tư là thuyết trình thử. Thứ năm là phản biện và tự phản biện. Thứ sáu đó là việc sử dụng các công cụ hỗ trợ. Cuối cùng là áp dụng vào thực tiễn buổi thuyết trình chính thức và tự đánh giá, rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Trong các bước đã nêu trên thì bước thuyết trình thử rất quan trọng. Bởi khi ta luôn thấy mình nhỏ bé, biết khiêm hạ, lắng nghe nhận xét và góp ý của mọi người thì sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp.

Ba yếu tố để một bài thuyết trình có thể trở nên hoàn hảo là: từ ngữ (chiếm 7%), ngôn ngữ cơ thể (55%), còn lại là giọng nói (chiếm 38%).

Bên cạnh những lời giảng quý báu của Thầy, chúng con còn may mắn được thưởng thức những ca khúc “Ca khúc Bờ thương và Khóa tu mùa hè”, với giọng hát tuyệt vời của ca sĩ Ngọc Sang. Những ca từ, giai điệu và sự thể hiện dạt dào cảm xúc của ca sĩ đã giúp thắp lên trong lòng huynh đệ chúng con về những ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp.

Sau đó, để áp dụng và thấm nhuần hơn nữa những lời dạy của Thầy thì mười Chánh đã lên bốc thăm những đề tài để tập thuyết trình. Nội dung các đề tài đều là những vấn đề rất gần gũi và cần thiết với cuộc sống hiện nay như: Thế giới ảo, Tình cảm nam nữ, Lòng yêu thương đất nước, Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay…

Kết thúc phần thuyết trình của các Chánh, Thầy đã gửi gắm cho chúng con những lời nhận xét rất quý báu, để chúng con có thêm kinh nghiệm để có thể thực hiện việc thuyết trình một cách tốt hơn. Ngoài trời mưa vẫn rơi, nhưng dưới mái nhà Bảo Quang, huynh đệ đã cùng nhau dùng bữa cơm trưa ấm áp, và tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một buổi chiều với các trò chơi lớn, hứa hẹn là sẽ rất hấp dẫn và thú vị. Huynh đệ cùng chờ nhé!

Tuệ Nhẫn

Dưới đây là hình ảnh buổi tập huấn: