Buổi giao lưu với các bạn sinh viên tình nguyện tại Phú Thọ

200

Với tinh thần “Vì Đạo pháp ta đi gieo rắc ngàn nơi”, chủ nhật vừa qua (7/10/2018) Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang miền Bắc đã tới giao lưu với các bạn sinh viên tình nguyện tại chùa Hưng Tích, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hạnh phúc thay khi tại chính nơi mảnh đất cội nguồn này, nền móng của Phật Pháp sẽ tiếp tục được xây dựng và vun bồi ngày một lớn mạnh hơn.

Sau gần 2 giờ đi xe, dọc theo những con đường liên tỉnh, đến 7h30 chúng con đã đặt chân đến ngôi chùa Hưng Tích thân thương. Chùa không quá to nhưng lại rất trang nghiêm và ấm cúng. Một hình ảnh rất đẹp mà ngay khi tới chùa chúng con bắt gặp đó là màu áo xanh tình nguyện và những nụ cười tươi sáng nhất luôn trực chờ trên môi của các bạn sinh viên trường Cao đẳng y dược Phú Thọ và Đại học Hùng Vương. Sự trẻ trung, nhiệt tình của các bạn làm cho mọi người như gần thêm, xóa bớt khoảng cách xa lạ của buổi đầu gặp gỡ.

Với tinh thần phụng sự của tuổi trẻ, huynh đệ chúng con cùng các bạn sinh viên cùng nhau công quả, phụ giúp Thầy lau dọn Tam Bảo và vệ sinh quanh chùa. Công việc không có nhiều nhưng đây lại là cơ hội để chúng con được trò chuyện, tìm hiểu và kết thân với các bạn sinh viên. Sau hơn 2h công quả, chúng con hướng dẫn các bạn sinh viên những động tác khí công căn bản như nạp khí, phất thủ liễu pháp, âm dương khí công,… Tiếp sau đó là những màn biểu diễn võ tuyệt vời của các huynh đệ Hà Nội, gợi lên trong lòng mỗi chúng con niềm say mê về võ thuật của ông cha ta từ xa xưa. Hào hứng nhất là khi tất cả chúng con được thực hành và học võ tát do các huynh đệ hướng dẫn lại. Kết thúc buổi sáng công quả và học khí công là bữa cơm trưa thân mật cùng các bạn sinh viên và nghỉ ngơi để chuẩn bị tinh thần cho buổi tu tập chính buổi chiều.

Đúng 14h, tất cả mọi người cùng vào thời khoá tụng kinh thiêng liêng, xung quanh chúng con là hơn 40 huynh đệ mới và các bác lớn tuổi quanh chùa. Mặc dù chưa bao giờ được tham gia tu tập nhưng các bạn sinh viên ai cũng thích thú khi được tụng những lời kinh theo nhạc, dễ hiểu và ý nghĩa trong  bài Lạy Phật sám hối và Lời khấn nguyện.

Ngay sau đó là thời thiền dưới sự hướng dẫn của huynh đệ Trí Trung Vĩnh. Tuy mới được học cách ngồi thiền, rất đau chân, mỏi lưng nhưng tất cả huynh đệ vẫn cố gắng vượt qua để ngồi hết thời thiền, đến khi nghe tiếng chuông mới buông chân và giữ được sự trang nghiêm trong suốt thời khoá. Hình ảnh ấy thật xúc động và đẹp biết bao!

Cuối cùng, mọi người cùng được xem clip về ngôi Tổ đình Thiền Tôn Phật Quang vào dịp đại lễ Phật thành đạo để các huynh đệ mới có thể hiểu hơn về CTN, tình huynh đệ cũng như tinh thần phụng sự của CTN; còn đối với các huynh đệ cũ, clip lại là nguồn cảm xúc khơi lại nỗi khát khao được về chùa. Và rồi dưới sự dẫn dắt chuyên nghiệp của MC Trí Trung Vĩnh, các bạn sinh viên được nghe giới thiệu kỹ càng và sâu sắc về Sư Phụ, CTN cũng như đường lối tu tập của CTN. Chúng Thanh niên là môi trường lành mạnh để các bạn sinh viên cũng như thanh niên rèn luyện nhân cách, dần dần tiến tới sự hoàn thiện về đạo đức để từ đó đem những yêu thương, điều thiện lành gieo rắc vào cuộc sống. Các bạn sinh viên cũng giới thiệu và nói lên những cảm nghĩ về những người huynh đệ mới quen, về buổi tu tập cũng như những mong muốn thiết tha gửi gắm cho các hd HN.

Tham gia buổi tu tập, huynh đệ cũng may mắn được nghe những lời chia sẻ chân thành của Phó thủ lĩnh CTNPQ MB –  Thiện Pháp Quân. Huynh nói, khi nhìn thấy màu áo xanh tình nguyện xinh đẹp này, những kỉ niệm một thời sinh viên lại ùa về. Khi còn là sinh viên, huynh cũng mang trong mình tuổi trẻ nhiệt huyết, muốn dấn thân, phụng sự cho đời, đền ơn đất nước. Nhưng đến khi đi làm thì cuộc sống lo toan đôi lúc làm huynh quên mất lý tưởng cao đẹp đó và CTN là nơi đã giúp huynh tìm lại tinh thần phụng sự như hồi còn là sinh viên. Huynh cũng chia sẻ rằng, CTN giống như một ngôi nhà thứ hai của mình vậy, nơi đây hđ sẽ được sống trong môi trường đầy ắp tình yêu thương mà những ai khi đã đi làm, trải qua nhiều thăng trầm, vất vả sẽ nhận nhận ra được rằng, để tìm được môi trường ấp áp tình người, giữa những con người với nhau, họ thương nhau bằng tình cảm chân thành, không chút sân hận hay vị kỷ nào giống như môi trường của CTN thực sự rất khó. Vậy nên khi hđ đã may mắn gặp được CTN, hd hãy ráng đi tu tập đều đặn để thấy được tâm của mình thay đổi từng ngày, từng chút một.

Cuối buổi tu tập, huynh đệ được xích lại gần nhau, cùng hát vang lên khúc ca “Về chùa nghe em” của Sư Phụ:

…”Về chùa nghe em 
Chung nhau ước mơ 
Vui như bé thơ 
Khói lam nhẹ đưa”…

Buổi giao lưu kết thúc trong những tiếng cười và ánh mắt biết bao trìu mến của các huynh đệ mới và cũ. Từ đây, những ước mơ, lý tưởng cao đẹp bắt đầu được thắp lên trong trái tim mỗi người. Và Chúng Thanh Niên như ngôi nhà chung để huynh đệ có thể trở về bất cứ lúc nào rồi cùng nhau nhen nhóm và đắp xây những hoài bão ấy bùng cháy mạnh mẽ.

Tổ truyền thông CTN Hà Nội

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi giao lưu: