Buổi lễ xuất gia cuối tháng 5 tại Thiền Tôn Phật Quang

5671

Sáng ngày 22/ 05/ 2018 (nhằm mùng 8 tháng 4 năm Mậu Tuất), TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa – Vũng Tàu) đã làm lễ thế phát xuất gia cho 2 thiện tín nữ đã kinh qua một thời gian dài công quả, rèn luyện tập sự xuất gia. Buổi lễ diễn ra trong không khí vô cùng trang nghiêm và ấm cúng.

Buổi xuất gia được sự chứng minh tham dự của của TT Thượng Chân Hạ Quang cùng Chư Tăng, Ni tại Bổn tự. Ngoài ra còn có sự tham gia đông đảo Phật tử thuộc các đạo tràng, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền, cha mẹ, gia đình và bằng hữu của những hành giả sắp xuất gia.

Sau phần niệm hương, đảnh lễ Tam Bảo, cô Phúc Khai đại diện dâng lời tác bạch với những lời phát nguyện dũng mãnh của người đã phát bồ đề tâm quyết chí tu hành, từ bỏ đời sống thế tục, gác lại tình thâm mà quay về mái chùa Thiền Tôn Phật Quang nương Thầy tu tập, tiếp nối mạng mạch Phật pháp và sự nghiệp Thầy tổ, trên cầu Phật gia hộ dưới hóa độ chúng sinh.

Nhân dịp này, nhằm khuyến tấn đệ tử, TT Thích Chân Quang đã ban những lời pháp nhũ khai đạo cho các vị tân xuất gia trước khi thế phát. Trong suốt buổi nói chuyện, Thượng Tọa đã nhấn mạnh về lòng trung thành. Đây là đề tài mà Thượng tọa đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các bài pháp thoại. 

Thượng Tọa dạy rằng gần đây có một số người bị sự dụ dỗ lôi kéo của tổ chức nào đó đã tác động tư tưởng đến một người trong chúng thanh niên nhằm phá chúng thanh niên, phá đạo tràng. Những người hiền và dễ tin thì họ chính là thủ phạm để lôi kéo người khác và người nào đạo tâm yếu thì đi theo họ luôn. Còn người nào đạo tâm mạnh thì chết sẽ làm thần vì nhờ có lòng trung thành mà họ được phước lớn như vậy. 

Thượng Tọa cũng kể về chuyến đi ra Trường Sa vừa rồi, và cũng nghe được mười lời thề về lòng trung thành bảo vệ đất nước, Thượng Tọa nói rằng ai mà đạt đượt mười lời thề đó thì chắc chắn chết sẽ lên làm thần.

Tiếp đó, Thượng Tọa kể câu chuyện hồi thời Đức Phật. Câu chuyện kể về một vị chưa chứng thiền, mỗi lần vị này gặp Thế Tôn đều bị Thế Tôn chê, lâu lâu gặp Thế Tôn lại chê một câu. Thấy Thế Tôn chê như vậy thì vị ấy mới nghĩ là mình giỏi như vậy sao Thế Tôn lại chê. Thế là ngài tìm đến chỗ tu hành của các vị tu sĩ thì các vị này đều chứng quả thánh A La Hán. Đầu tiên vị này tìm đến vị thầy lớn nhất thì vị thầy lớn lại đẩy sang một vị thầy khác và vị thầy này lại đẩy sang một vị thầy dưới mình nữa và đẩy cho tới chú Sadi (chú Sadi cũng là người chứng bậc A La Hán) thì chú mới nói một câu “Quan sát toàn thân” liền lặp tức vị này tỉnh ngộ. Thượng Tọa phân tích rằng thường mình hay đọc lướt qua mà không đọc kĩ từng câu chữ nhưng chính những câu chữ đó mới là chìa khóa. Giống như câu nói của chú Sadi “Quan sát toàn thân” thì từ “quan sát” giống ý với từ “cảm giác”. Từ đó, Thượng Tọa khẳng định lại về tầm quan trọng của việc thiền định trong tu hành, chính tu thiền hướng về Vô Ngã mới là điều cốt lõi để giữ gìn và phát triển Chánh Pháp. 

Kế đến các vị lạy tạ thâm ân cha mẹ lần cuối cùng rồi đảnh lễ Tam Bảo, Thầy tổ và các Sư huynh, Sư tỷ của mình. Đây là khoảnh khắc mà ai ai cũng xúc động. Ắt hẳn những bậc cha mẹ vừa cảm thấy mủi lòng khi nhìn đứa con mà mình thương yêu đang sắp bước vào một đời sống hoàn toàn mới với những chông gai và thử thách. Nhưng cũng vừa hạnh phúc vì biết rằng, con của mình đã tìm được một chân lý sống cao thượng.

Tiếp đến là Lễ xuống tóc được diễn ra trong không khí vô cùng thiêng liêng và thanh tịnh. TT Thích Chân Quang đã sái tịnh và làm Lễ thế phát cho các tín nữ. Từ đây xin được đoạn mái tóc phiền não dưới sự chứng minh và gia trì của Chư Tôn Đức Tăng Ni, trước sự chứng kiến của cha mẹ, thân quyến và bạn bè. 

Hình ảnh những vị tân xuất gia trẻ đã khơi dậy niềm tôn kính, sự ngưỡng mộ và đều mong ước về đời sống xuất gia cho đời này và những đời sau nữa. Mỗi người có mặt trong Hội chúng này, nhất là các thanh niên trong Chúng Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền đang gieo cho mình những hạt giống về ước muốn sẽ trở thành một người xuất gia, tu hành chân chính.

Ai rồi cũng phải xuất gia, không kiếp này thì cũng kiếp khác. Lý tưởng xuất gia phải được hun đúc trong tâm mỗi ngày và phải phát nguyện rằng một ngày không xa chính mình cũng sẽ trở thành người xuất gia tu hành chân chính để tiếp bước Thầy tổ mà hoằng hóa Chánh Pháp.

Buổi lễ xuất gia kết thúc viên mãn trong niềm hạnh phúc và hân hoan của tất cả mọi người tham dự. Sau buổi lễ này, những vị tân xuất gia trẻ bước vào một đời sống mới bên Thầy và các sư huynh tỷ của mình. Rồi sẽ cùng nhau nỗ lực tu hành, hết lòng phụng sự cho Đạo Pháp, cho chúng sinh với tấm lòng mong muốn cho Đạo Pháp ngày càng hưng long và phát triển. 

Thông qua buổi lễ, mọi người sẽ hiểu hơn về vai trò và ý nghĩa của việc xuất gia đối với sự hưng thịnh của Đạo Phật. Từ đó, mọi người sẽ mạnh dạn và dứt khoát hơn trong việc quyết định đi xuất gia, tiếp nối con đường đầy gian nan nhưng lại vô cùng vinh quang mà quý thầy cô đang đi. Vậy nên, chúng ta phải có thái độ tôn trọng đối với những vị xuất gia tu hành chân chính, họ là những người đã vượt qua tất cả thử thách, chông gai đem cuộc đời của mình để cống hiến cho Đạo Pháp, phụng sự cho chúng sinh./.

Ban truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi xuất gia: