Buổi tĩnh tu của đạo tràng Phật Hạnh tại chùa Tứ Kỳ

362

Vào 8h00 sáng chủ nhật ngày 13/8/2017, hơn 400 cô bác thuộc đạo tràng Phật Hạnh và các Huynh Đệ Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội đã vân tập về chùa Tứ Kỳ tham dự buổi tĩnh tu vô cùng trang nghiêm dưới sự hướng dẫn của Đại Đức Thích Khải Tạng đến từ Thiền tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong buổi tĩnh tu, Đại chúng cùng tụng bài kinh “Từ Bi Sám Hối” và “Lời Khấn Nguyện 2017” rất thiêng liêng trong Thiền đường có bóng Đức Phật từ bi.

Sau thời tụng kinh, Thầy Khải Tạng có buổi nói chuyện với các Phật tử và huynh đệ thanh niên hết sức gần gũi, chính nhờ những buổi tĩnh tu như thế đã giúp khoảng cách giữa Quý Thầy với Phật tử tại gia thêm ngắn lại, gần gũi và gắn kết hơn. Đồng thời, có Quý Thầy, đạo tâm của Đại chúng được tăng trưởng lên rất nhiều và vững bước hơn trên con đường tu tập.

Thầy cùng ôn lại cho huynh đệ về bài pháp “Hơi thở nhiệm màu” được Sư Phụ giảng tại chùa Tứ Kỳ cuối tháng 7 vừa qua để tất cả huynh đệ có cơ hội được ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi giáo lý sắp tới.

Thầy nhắc lại:

Thở có 2 trạng thái:

– Thở tự động là ta không để ý đến hơi thở nhưng cơ thể ta vẫn tự thở để duy trì sự sống

– Thở chủ động là ta để ý đến hơi thở. Ta thở vào thở ra cho đến khi ta có việc gì quên không chủ động thở thì hơi thở sẽ lại chuyển sang thở tự động.

Chủ động thở có 3 nguyên lý:

Nguyên lý 1: Khi ta thở có ý thức Tâm ta bắt đầu tỉnh giác, tập trung, ít vọng tưởng.

Nguyên lý 2: Khi ta thở có ý thức một dòng khí tâm linh, siêu nhiên (hay còn gọi là nguyên khí, chân khí) theo vào cơ thể ta và mở ra những điều kỳ diệu. Dòng khí đó không bị ngăn cản (hạn chế) bởi thể tích của phổi như khí ta thở bình thường mà nó đi khắp cơ thể ta theo sự điều khiển thông suốt của cơ thể ta và đi đến đâu kích hoạt vùng cơ thể đó mạnh lên.

Nguyên lý 3: Tổ chức khí lực lý tưởng nhất của cơ thể phải theo hình giọt nước, nguyên lý này ổn định nhất là khí lực phải sung mãn tràn đầy ở vùng dưới và rất ít ở vùng trên.

Bên cạnh đó, Thầy cũng chia sẻ với Đại chúng về hai tính chất của một người tin nhân quả như sau:

1. Gieo một điều lành trong cuộc sống thì có phước báo lớn lao.

2. Gieo một điều ác độc vào cuộc sống thì sau này rất nhiều điều khổ đau sẽ đến. Song song với đó, một người tin nhân quả sẽ có những biểu hiện cụ thể là:

– Người tin nhân quả là người luôn nhận lỗi về mình trong mọi hoàn cảnh xảy ra, không đổi lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác;

– Người tin nhân quả không bao giờ tự cao về mình, tự khen mình vì luôn biết rằng trong mỗi sự việc luôn có nguyên nhân sâu xa bên trong;

– Luôn luôn cẩn thận kỹ lưỡng và sống có trách nhiệm.

– Người tin nhân quả luôn biết nhẫn nhục để vượt qua khó khăn không tìm hoàn cảnh bên ngoài để đổi lỗi, để trốn tránh;

– Người tin nhân quả luôn có lòng khoan dung trước lầm lỗi của người khác;

– Người tin nhân quả không cầu phước báo cho riêng mình mà làm mọi việc vì lợi ích của mọi người, hướng về giải thoát giác ngộ.

– Người tin nhân quả rồi sẽ nhận thêm một trách nhiệm mới về mình. Là người không bao giờ dám hời hợt với bản thân mình. Lý tưởng của người này không bao giờ dừng lại ở những điều nhỏ bé mà có lý tưởng tu hành lớn lao để vươn lên. Trong tâm linh, người này đã bước lên một tầng bậc mới. Biết thêm những điều này giúp chúng ta đi trong con đường giải thoát giác ngộ. Con đường này rất dài nhưng chúng ta đi trong an vui.

Sau những lời chia sẻ hết sức gần gũi, Phật tử cùng lắng tâm ngồi thiền bên nhau thật ấm áp, thiêng liêng.

Kết thúc buổi tĩnh tu, các bác và huynh đệ đều vui vẻ ra về với niềm hoan hỉ tràn đầy đạo lý, trong tình Thầy trò và tình huynh đệ thiêng liêng. Chúng con nguyện cầu Mười phương Chư Phật gia hộ cho tất cả Huynh Đệ luôn khởi được lòng tôn kính Phật tuyệt đối, tinh tấn tu tập, đạo tâm tăng trưởng và làm được nhiều công đức lành để phụng sự cuộc đời.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

Ban truyền thông CTN Hà Nội

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tĩnh tu của đạo tràng Phật Hạnh: