Câu chuyện về thực tập sinh người Đức và nhân duyên đến với khóa tu thiền

196

CÂU CHUYỆN VỀ MỘT THỰC TẬP SINH NGƯỜI ĐỨC VÀ NHÂN DUYÊN ĐẾN VỚI KHÓA TU THIỀN

Vào ngày 30/3/2019, Chúng Thanh niên và Phật tử các đạo tràng khu vực phía Nam vui mừng trở lại với Khóa Thiền đầu năm và đón nhận buổi thuyết Pháp của Sư Phụ Thượng tọa Thượng Chân Hạ Quang tại Chùa Phật Ngọc Xá Lợi – Vĩnh Long.

Sau bao nhiêu ngày mong chờ huynh đệ chúng con lại được trở về bên ngôi già lam thân thương mỗi tháng để cùng tu tập, phụng sự, và đặc biệt là cơ hội được lắng nghe những bài Pháp đầy ý nghĩa từ Sư Phụ kính thương. Đã nhiều lần chúng con được cùng huynh đệ công quả cho khóa Thiền tại Chùa, nhưng mỗi lần là cảm xúc của chúng con lại khó tả khác nhau, mỗi lần lại đọng lại trong chúng con những khoảnh khắc ấn tượng riêng. 

Điều đặc biệt trong khóa Tu Thiền lần này, đại chúng còn được cùng nhau tụng bài nhạc kinh mới của Sư Phụ – “Chant of Karma Law” (Nhạc Kinh Nhân Quả bằng tiếng Anh). Nhân sự kiện này, huynh đệ chúng con thực sự cảm nhận được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh mà Sư Phụ vẫn thường xuyên nhắc nhở qua câu chuyện nhân duyên đến với khóa tu Thiền của một bạn thực tập sinh người Đức. 

Vào trưa thứ 7, trong lúc mọi người đang nghỉ ngơi chuẩn bị cho thời ngồi Thiền buổi chiều và thời Pháp thoại quan trọng, chợt chúng con nghe một góc các cô và huynh đệ xôn xao, đó là sự xuất hiện của một bạn trẻ nước ngoài, mọi người đang cố gắng giới thiệu với bạn về khóa tu Thiền, nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên việc giao tiếp khá khó khăn. Chúng con tiến đến và hỏi chuyện, thì được biết bạn đang trên hành trình chạy xe máy từ Tp. HCM về Cần Thơ nghỉ ngơi trong 2 ngày cuối tuần. Tình cờ đi ngang Chùa, bạn chỉ định ghé vào tham quan rồi đi ngay. 

Sau khi được giới thiệu chi tiết về Chùa và khóa tu Thiền đang được diễn ra, bạn đã rất hào hứng ở lại tham dự thời Thiền đầu buổi chiều. Sau khi xả Thiền, mọi người được nghe bài hát Kinh Nhân Quả bằng tiếng Anh. Bạn đã tỏ ra hết sức bất ngờ, ngạc nhiên và thích thú, vì đây là lần đầu tiên bạn nghe nhạc tiếng Anh viết về những lời dạy của Đức Phật. Bạn còn tâm sự rằng bạn chưa từng nghe bài hát này lần nào, nhưng bạn cảm thấy rất quen thuộc, từng câu từng chữ bạn có thể hiểu được hết, trong đó nói về sự công bằng của Luật Nhân Quả, dạy những điều nên làm và không nên làm trong cuộc sống, và đặc biệt là hướng dẫn phương pháp ngồi Thiền mà lúc trước bạn chưa được nghe giới thiệu kỹ. 

Ban đầu, lúc ngồi Thiền xong, bạn nói rằng sẽ phải về sớm vì đã có hẹn trước và còn lịch trình tham quan một vài nơi nữa, nhưng tất cả đã không thể vượt qua khát khao mong muốn được gặp Sư Phụ sau khi nghe huynh đệ chúng con giới thiệu về Người.

Chúng con đang lo lắng vì bản thân chưa đủ khả năng để dịch lại lời giảng của Sư Phụ, may mắn thay, thời thuyết Pháp vừa bắt đầu, chúng con nhận thấy có một huynh từng sống ở nước ngoài và rất giỏi tiếng Anh. Những lời dạy quý báu của Sư Phụ được huynh đệ phiên dịch, bạn càng thêm hứng thú và lắng nghe Sư Phụ giảng. 

Sau thời Pháp thoại, thấy mọi người xếp hàng đến đảnh lễ Sư Phụ, bạn đã nhanh chóng mặc áo tràng trang nghiêm, xếp hàng ngay ngắn để chờ được gặp Người. Hình ảnh ấy đẹp biết bao nhiêu… Một nhân duyên đặc biệt, một người trẻ từ phương trời xa như tìm lại được cội nguồn tâm linh của chính mình, dù những gì bạn nghe bằng lời nói là chưa trọn vẹn do cách biệt ngôn ngữ, nhưng những gì bạn đã thật sự “nghe” được chỉ có thể cảm nhận bằng cả trái tim.

“… It is a blessing when we have a saint to pay homage to in our life

It is a blessing when we can open our hearts to love all in the world

It is a blessing when we’re happy for another’s success as our own

It is a blessing when we offer our absolute homage to Lord Buddha…”

Lòng chúng con bỗng dâng lên niềm xúc động lạ thường, chúng con nhớ đến lời Người nhắc nhở phải chăm chỉ học tiếng Anh, học không chỉ cho bản thân mình mà là cho tất cả mọi người, vì tương lai của toàn nhân loại, vì tương lai của Chánh Pháp. 

Ở các nước văn minh, tiến bộ, khi mà con người đã có đầy đủ vật chất, danh lợi, kèm theo đó là đầy rẫy những hiểm họa, căng thẳng, mệt mỏi, thì cái họ cần nhất là nguồn sống tâm linh, con đường cao thượng. Và chúng con cũng nhận thấy rằng, tiếng Anh chỉ mới là một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa bước ra thế giới, còn để mang được những điều đạo lý của Sư Phụ lan xa hơn nữa, thì chúng con phải nỗ lực tinh tấn tu hành, cùng kết hợp với nhau để xây dựng tình đoàn kết, tạo thêm sức mạnh và nguồn thương yêu để lan tỏa điều thiện đến mọi chốn, nghìn nơi.

Khóa Thiền đầu năm kết thúc, mở ra trong tâm chúng con những nhiệm vụ mới. Nguyện xin Phật gia hộ cho mọi người ngày càng giỏi tiếng Anh, thương yêu, đoàn kết với nhau, tinh tấn tu tập Thiền định, kiên cường hộ đạo, hoằng dương Chánh Pháp để cõi đất này trở nên thánh thiện hơn.

“Ngày nào thế giới chung câu đại đồng

Hận thù đã hết thương nhau thật lòng

Đạo từ bi sáng soi như vầng hồng

Và nguồn hạnh phúc mênh mông nghìn trùng…”

Tổ truyền thông CTN TP.HCM