Buổi tu tập đầu tiên tại khu vực Đan Phượng

162

Với tinh thần “Vì Đạo pháp ta đi gieo rắc ngàn nơi”, Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội chúng con đã liên tiếp mở ra những điểm tu tập mới, giúp các huynh đệ ở xa cũng có điều kiện thuận lợi để tu học theo giáo lý của Đức Phật. Ngoài những khu vực như Nhổn, Sơn Tây, Xuân Mai,…hôm nay thứ 2 ngày 06/11/2017, chúng con cùng nhau huân tập tại mái chùa Thúy Hội để tham gia buổi tu tập đầu tiên của Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội khu vực Đan Phượng.

Mỗi một huynh đệ đến chùa là một niềm vui đối với chúng con. Vì vậy, trước buổi tu tập, chúng con cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi từng nhóm các bạn sinh viên, các em nhỏ lần lượt kéo về mái chùa thân thương. Ai cũng háo hức, mong đợi về buổi tu tập đầu tiên.

Đúng 19h, buổi tu tập được chính thức bắt đầu. Các huynh đệ mới được học cách lễ Phật sao cho đẹp và trang nghiêm nhất. Sau đó là những nghi thức quen thuộc như lễ Phật, tụng kinh, hướng dẫn động tác khí công và cách dụng công thiền định. Mặc dù buổi tu tập có khá nhiều em nhỏ và các huynh đệ mới chưa từng ngồi thiền nhưng ai cũng cố gắng để vượt qua cái đau, để cùng giữ thời thiền thật trang nghiêm, tĩnh lặng.

Ngồi thiền xong, chúng con được nghe những lời chia sẻ đáng quý từ Quý Thầy Trụ trì chùa Thúy Hội. Thầy rất vui khi thấy các huynh đệ chúng con đến từ mọi miền Tổ quốc nhưng lại cùng huân tập về mái già lam thân thương này. Mặc dù đường lối tu tập của Chúng thanh niên có đôi phần khác biệt so với chùa, Thầy vẫn vô cùng hoan hỉ khi chúng con cùng tu thiền, cùng giúp đỡ nhau để tu dưỡng đạo đức. Tuy Thầy không có thời gian để chia sẻ nhiều nhưng chỉ qua một vài phút, chúng con đã cảm nhận được sự bao dung và tình thương ấm áp từ Thầy.

Sau khi nghe chia sẻ của Thầy trụ trì, một số huynh đệ mới được mời lên để giới thiệu về bản thân, về nhân duyên đến với Chúng thanh niên. Mặc dù đây là lần đầu tiên các bạn đến chùa Thúy Hội, lần đầu tiên ngồi thiền nhưng các huynh đệ mới đều cảm thấy hạnh phúc và đầm ấm. Mỗi huynh đệ mới đến chùa đều được tặng một món quà. Món quà tuy đơn sơ, giản dị nhưng lại chứa chan tình huynh đệ thân thương. Thời khắc bất ngờ và cảm động nhất là khi các huynh đệ mới đứng lên để nhận quà. Trong khi cả đại chúng chỉ khoảng 50 huynh đệ nhưng đã có tới hơn 30 huynh đệ là huynh đệ mới. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho sự khởi đầu của Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang khu vực Đan Phượng.

Bên cạnh những lời dạy bảo của Quý Thầy, huynh Thiện Pháp Quân – Phó thủ lĩnh CTN Phật tử Phật Quang Miền Bắc cũng có đôi lời chia sẻ với huynh đệ về cuộc đời Đức Phật. Đức Phật là một nhân vật có thật trong lịch sử. Ngài sống vào khoảng 2600 năm trước tại đất nước Ấn Độ, cùng thời với nhiều nhà triết gia khi đó như Pitago, Khổng Tử. Và mặc dù đã rất nhiều năm trôi qua nhưng lời dạy của Đức Phật vẫn còn nguyên những giá trị cao đẹp cho đến ngày hôm nay. Huynh cũng chia sẻ rằng, thiền định ngoài những lợi ích như giảm stress, giúp con người thông minh lên, tăng ý chí…thì thiền định còn giúp chúng ta giảm chấp ngã, bớt cái tôi và đưa bước chúng ta trên con đường tu tập giải thoát giác ngộ. Thiền định cũng là phương pháp mà Mười Phương Ba Đời Chư Phật đã lựa chọn để Thành Đạo.

Tiếp theo, hai MC duyên dáng – 2 huynh đệ Thiện Khả Chính và Huệ Trung Khánh đã đọc tặng đại chúng bài thơ “Nhớ chùa”. Bài thơ gửi gắm nỗi nhớ quê hương của người con xa xứ, và cũng là nỗi nhớ mái chùa quê đầy yêu thương, đầm ấm bởi:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Trước lúc ra về, huynh đệ chúng con cùng ngồi xích lại và hát vang bài hát “Về chùa nghe em”. Bài hát cũng là lời nhắn nhủ tất cả huynh đệ tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống để quay trở về với mái già lam thân yêu bất cứ khi nào.

Buổi tu tập kết thúc nhưng vẫn đọng lại trong lòng mỗi huynh đệ chúng con bao cảm xúc khó quên. Đó là niềm hạnh phúc khi nhìn thấy một huynh đệ mới đến chùa, là niềm biết ơn Chư Phật, biết ơn Sư Phụ đã gia hộ, dẫn đường chỉ lối cho chúng con ngày càng mở rộng và phát triển CTN, đưa Đạo Pháp đến mọi miền của Tổ quốc. Và lời cuối cùng, chúng con xin kính chúc tất cả các huynh đệ thật nhiều sức khoẻ, Đạo tâm kiên cố và tinh tấn tu tập. Hẹn gặp lại tất cả các huynh đệ vào những buổi tu tập tiếp theo nơi mái chùa Thúy Hội thân thương!

“Như con một Cha
Yêu thương nở hoa
Dù bao gian khó
Dắt nhau qua đường xa
Xin cho nghìn sau
Duyên không mờ dấu
Bên nhau cùng đem Pháp thiêng soi mọi nơi”.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Ban truyền thông CTN Hà Nội

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi tu tập đầu tiên tại khu vực Đan Phượng: