Chuyến thăm và tặng quà Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa

292

Vừa qua, Chủ nhật ngày 14/10/2018, Đạo tràng Phật Khánh cùng Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang Nha trang đã tổ chức cho huynh đệ thăm và tặng quà trong Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa. Chuyến đi có khoảng hơn 40 cô chú và huynh đệ thanh niên tham gia. Được biết Trung tâm bảo trợ xã hội là nơi cưu mang nuôi dưỡng những hoàn cảnh, cá nhân đặc biệt khó khăn. Trung tâm được chia nhiều khu, mỗi khu chăm sóc những hoàn cảnh khác nhau.

Khu tâm thần là nơi chăm sóc những người mắc bệnh tâm thần mà không có người thân nuôi dưỡng. Cuộc sống của người tâm thần nơi đây đều do nhân viên trung tâm chăm sóc. Mặc dù còn nhiều thiếu thốn, nhưng bù lại họ có được nơi ăn chốn nghỉ đàng hoàng, không phải rơi vào cảnh không nhà, không người thân bên cạnh.

Khu người già chăm sóc cho người lớn tuổi neo đơn, không người thân thích hoặc các cụ bị liệt không đi lại được, được trung tâm nhận vào nuôi dưỡng. Khu trẻ em nuôi dưỡng những em bị bệnh hiểm nghèo, tật nguyền và trẻ em bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ. Trong số họ có người không người thân thích, hoặc có gia đình, nhưng gia đình không nhận nuôi, cũng không đến thăm hỏi, hoặc sinh ra đã bị tật nguyền, bị mọi người xung quanh nhìn với ánh mắt khác lạ … dần dần họ mang trong mình nỗi buồn nỗi cô đơn rất lớn, nên họ rất cần những tấm lòng sẻ chia, yêu thương và đồng cảm của chúng ta cũng như của xã hội.

Chuyến đi của Đạo tràng và Chúng Thanh niên Nha Trang, mặc dù không làm được gì nhiều, nhưng những hành động nhỏ, những nụ cười, ánh mắt, cử chỉ thân thiện của huynh đệ cũng làm cho mọi người nơi đây thêm ấm lòng, giúp họ có thêm niềm tin hơn trong cuộc sống. Họ vui vì không bị bỏ rơi, mà vẫn được xã hội yêu thương, quan tâm. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, khi đến đây, huynh đệ nào cũng hết lòng hỗ trợ chăm sóc cho thành viên trong trung tâm những công việc như: Tắm rửa cho người tâm thần, vệ sinh thân thể, xoa bóp cho các cụ già, phân phát thức ăn, thăm hỏi trẻ em tật nguyền…

Thời gian ở đây tuy không dài, nhưng đã để lại nhiều ấn tượng, những cảm xúc khó phai trong lòng mỗi huynh đệ. Xưa ông bà ta từng có câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Mỗi người trong trung tâm đều có hoàn cảnh riêng, nỗi khổ riêng và số phận riêng, nhưng đều có một điểm chung là cần tình thương yêu – sự quan tâm giúp đỡ của mọi người và xã hội.

Theo lời Phật dạy, khi thấy người có hoàn cảnh khó khăn ta phải khởi lên lòng thương xót, đó chính là đạo đức mà ai cũng cần có. Qua đây, huynh đệ cũng chiêm nghiệm nhiều điều về nhân quả mà Phật đã dạy: “Ngẫm điều tội phúc sâu xa, Gieo nhân gặt quả thật là công minh”. Mỗi người mỗi cảnh suy cho cùng cũng từ nhân quả mà ra. Nghèo khổ hay sung sướng cũng đều do chính ta. Dòng luân hồi vô tận, biết đâu nhiều kiếp trước hoặc những kiếp sau ta sẽ rơi vào hoàn cảnh cơ hàn như những người nơi đây. Không ai nói trước được điều gì và trách nhiệm của chúng ta là phải thương yêu, đóng góp, phụng sự hết mình trong cuộc đời này. Hơn nữa, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội cho ta giải bớt tội của mình trong quá khứ và dễ thành công may mắn trong cuộc sống hơn.

Kết thúc chuyến đi, huynh đệ lặng lẽ ra về để lại phía sau những ánh mắt nhìn theo đầy xúc động. Chuyến đi đã để lại trong lòng mỗi huynh đệ những trăn trở về trách nhiệm của bản thân mình với cuộc đời này. Mỗi huynh đệ tự nói với lòng mình là sẽ quay lại đây một ngày không xa với thật nhiều món quà ý nghĩa và tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa với xã hội, với đất nước thân yêu này.

“Nắng chiều còn chút vấn vương

Nụ cười khoé mắt bên đường ai hay

Qua đêm rồi lại đến ngày

Nương theo Chánh Đạo đắp xây cõi đời.”

Qua đây, chúng con cũng xin cảm ơn tất cả quý cô chú cùng huynh đệ đã sắp xếp thời gian, cũng như đóng góp kinh phí cho chuyến đi được thành công tốt đẹp. Kính chúc quý cô chú cùng quý huynh đệ làm thật nhiều phước lành, thiện duyên lớn mãi và đạo tâm ngày càng vững chắc.

Tổ truyền thông CTN Nha Trang

Dưới đây là 1 số hình ảnh chuyến thăm: