Con trai mình thật sự thay đổi rồi

541

CON TRAI MÌNH THẬT SỰ THAY ĐỔI RỒI!!!

(Câu chuyện chia sẻ của 1 phụ huynh sau khi gửi con tham gia khoá sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang 2017):

Trước kia con đã được nghe giới thiệu về khoá tu mùa hè tại chùa Phật Quang, nhưng vì công việc bận rộn nên con quên không đăng kí cho cháu Tài tham gia. Bẵng đi một thời gian, đến khi Tài được Xuân – một giáo viên dạy kèm, đang sinh hoạt trong Chúng Thanh Niên Phật Quang – khuyến khích tham gia khóa tu mùa hè thì Tài đồng ý vì nghe nói khoá tu rất vui và còn được dạy võ.

Suốt hai tuần đầu sau khai giảng, tuy chính con làm việc tại chùa nhưng chỉ thấy Tài từ xa chứ không tiếp xúc, không biết cháu thế nào nhưng con vẫn đặt niềm tin vào chùa.

… TỪ SỰ THAY ĐỔI NHỎ ĐẦU TIÊN

Lần đầu con thăm Tài sau hai tuần, cháu rất vui, gương mặt rạng rỡ. Đặc biệt khi hết giờ thăm, Tài tự giác xin phép bố mẹ tiếp tục vào sinh hoạt với các bạn. Con vừa ngạc nhiên, vừa phấn khởi vì thật ra trước đây Tài sống không ngăn nắp, không biết sắp xếp thời gian chứ không nghiêm túc và ý thức kỷ luật như vậy.

ĐẾN NHỮNG THAY ĐỔI LỚN BẤT NGỜ …

1. Ăn chay, khuyên người khác tập ăn chay

Trên đoạn đường con chở Tài về sau khi khoá hè một tháng kết thúc, Tài ngồi sau lưng khuyên con : “Ba đừng ăn mặn nữa. Ăn chay để bớt nghiệp, không mắc nợ như ăn mặn. Thật ra ăn chay cảm thấy mau đói, nhưng không phải do thiếu chất mà bởi đạm thực vật tiêu hoá trực tiếp trong cơ thể không phải qua quá trình chuyển hoá. Nên ăn chay giúp mình tiêu hoá rất tốt. Còn thức ăn động vật, muốn tiêu hoá thì cơ thể phải chuyển thành đạm thực vật mới tiêu hoá được. Như vậy trong khi đạm thực vậy nằm trong kho chờ chuyển hoá thì sẽ sinh ra nhiều phản ứng phụ, kéo theo không ít bệnh tật. Vậy nên giảm ăn mặn được rất tốt.”

Khi vừa về tới nhà, Tài còn làm con bất ngờ hơn nữa. Chuyện là có một chú hàng xóm kế bên rất thương Tài, nghe cháu tham gia khoá tu, ăn chay một tháng trời nên mua một con vịt tiềm đãi cho cháu ăn. Chú hàng xóm rất hồ hởi vì nghĩ Tài thấy đồ mặn sẽ thích lắm và ăn rất ngon miệng, nên chú ấy đã rất ngạc nhiên khi Tài không những không ăn mà còn khuyên ngược lại chú. Tài nói : “Chú ạ, Chú nên bớt ăn mặn mà chuyển sang ăn chay, vì ăn chay đem đến nhiều lợi ích. Nếu nói ăn chay không đủ sức khỏe là do ăn không đúng cách chứ ăn đúng cách rất tốt. Chẳng hạn cơ thể to lớn như con voi, con trâu, con bò, con ngựa rất to rất khỏe nhưng nó không ăn miếng cá thịt nào đâu. Nó đâu có ăn mặn ngày nào đâu nhưng nó vẫn khỏe. Nó chỉ ăn cây cỏ lá. Thật ra trong đám cây cỏ lá đã có đầy đủ các chất miễn sao mình ăn đúng cách. Cơ thể con người vốn sinh ra để ăn thực vật ăn hoa quả chứ không phải để ăn mặn”.

Kể từ khi nghe lời khuyên thuyết phục và hợp lý của Tài, chú hàng xóm từ không biết ăn chay đã chuyển sang một tháng ăn đến mấy ngày liên tục.

2. Tính cách thay đổi và thành tích học tập vượt bậc.

Trước đây Tài rất rụt rè, nhút nhát, cháu rất ngại tiếp xúc nói chuyện với người khác. Ngoài ra, cháu không bao giờ thể hiện tình cảm thương yêu với bố mẹ. Vậy mà không hiểu sao chỉ bằng khoá học một tháng, được Sư Phụ, quý Thầy Cô dạy dỗ bằng cách nào mà Tài thay đổi hoàn toàn, trở nên hoạt bát, mạnh dạn nói chuyện và phát biểu. Cháu thay đổi cách nói chuyện, biết hiếu kính cha mẹ bằng hành động rất cụ thể. Đó là điều con rất vui, con nghĩ rằng quý Thầy Cô phải có phước duyên rất lớn mới chuyển hoá và thay đổi được một con người.

Sau khi tham gia khoá hè, sang năm Tài học lên lớp 9 thì thành tích học tập của Tài thay đổi vượt bậc. Trước đây Tài chỉ giỏi Toán, Lý, Hoá, còn Văn, Anh thì thuộc loại trung bình và yếu. Nhưng giờ đây kết quả học kì I và II của Tài đều đạt loại giỏi. Cô giáo chủ nhiệm rất ngạc nhiên vì Tài từ một người rất bình thường mà vươn lên trở thành học sinh giỏi, không những thế, những bài toán nào khó nhất trong lớp mọi người bỏ cuộc, Tài đều có thể giải được.

3. Đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ.

Tài còn biết sắp xếp thời khoá công việc cụ thể. Chẳng hạn buổi sáng thức dậy sớm ngồi thiền, tập khí công, sau đó ra sân tập bóng rổ chừng 15 phút rồi về nhà ôn bài đi học.

Đặc biệt thời khóa buổi tối ngoài giờ học ra, cháu dành 2 tiếng đồng hồ để nghiên cứu khoa học. Trước đây Tài là một người nghiện game, nhưng từ khi đi chùa Phật Quang về cháu không bao giờ đụng đến nữa. Tài nói “Thay vì đam mê game thì mình chuyển sang đam mê sáng tạo công nghệ, tìm tòi học hỏi trên mạng những cái hay để sáng tạo. Mê game không lợi ích gì cả”. Contheo dõi và thấy Tài đã làm đúng như vậy.

Có một hôm trên đường đi học về, Tài xin con 60 nghìn để chế máy CNC để vẽ. Lúc đó con vẫn cho Tài tiền nhưng trong lòng thì nghĩ cháu chỉ nói vui, vì đối với cháu đó là công nghệ rất xa lạ, con không tin cháu có thể chế tạo được. Con hỏi Tài máy CNC vẽ thế nào, Tài mới giải thích về việc tuần tự các bước: sau khi chế tạo một phần cơ xong, cháu sẽ download phần lập trình trên mạng xuống và đưa vào trong máy cơ. Phần cơ đó giống như có cánh tay robot cầm được cây viết. Khi chụp một bức ảnh nào đó sẽ chuyển thành dạng nét rồi kết hợp với máy CNC sẽ vẽ trên giấy. Những điểm cần vẽ thì máy sẽ đặt bút xuống, còn những điểm nào không cần thì máy sẽ tự động nhất bút lên theo hệ trục toạ độ Oxy. Chỉ trong thời gian ngắn, Tài đã hoàn thành xong phần chế tạo. Thành phẩm là máy tuy thô sơ nhưng vẽ rất nhanh và đẹp. Con đưa sản phẩm lên mạng và được mọi người rất hoan nghênh.

Kể từ đó, con động viên Tài rất nhiều vì thấy Tài có khả năng về công nghệ, thêm nữa cháu còn học rất giỏi Toán, Lý, Hoá. Trước đây có thể Tài có khả năng, nhưng cũng chỉ như chiếc ổ khoá không có chìa để mở. Đến khi về chùa Phật Quang, quý Thầy Cô chính là chìa khoá mở tư duy cho Tài sáng tạo, từ đó cháu tự động sáng tạo vượt bậc.

Trong lớp học của Tài, có một em được người thân bên nước ngoài gửi về một chiếc máy bay lắp ráp bằng mô hình. Em đó cùng với bố loay hoay ráp máy bay mấy tiếng đồng hồ nhưng chỉ lắp ghép được vài mảnh của mô hình vì muốn lắp ghép phải tham khảo cuốn catalog hướng dẫn rất dày. Thế nhưng khi đưa cho Tài thì cháu chỉ cần ráp một mạch là xong. Thấy vậy, bố mẹ em học sinh tặng luôn chiếc máy bay mô hình rất đẹp đó cho Tài.

Hiện nay Tài được một câu lạc bộ trên quận Thủ Đức Tuyển chọn vào làm cho câu lạc bộ sáng tạo Robot. Vừa rồi Tài còn được nhận bằng khen Tuổi Trẻ sáng tạo của quận. Tại câu lạc bộ, Tài cùng các bạn được sinh viên và những giáo viên bên trường Sư phạm Kỹ thuật qua chỉ đạo giảng dạy. Thời gian đó đã nhen nhóm thêm cho Tài ước mơ thi vào trường Sư phạm Kỹ thuật, Khoa Công nghệ. Bản thân con cũng muốn Tài làm về công nghệ 3D để áp dụng vào việc điêu khắc 3D mà hỗ trợ cho công việc tạc tượng của gia đình sau này. Con nghĩ nếu mình làm bằng đôi tay sẽ làm không được nhiều nhưng nếu mình làm bằng trí tuệ, dùng đến máy móc và công nghệ sẽ đem đến hiệu quả rất cao, như vậy phước sẽ lớn. Bởi lẽ thay vì làm một bức tượng Phật cho một khu vực nhỏ để ngắm,nhưng nhờ công nghệ tân tiến mình có thể làm được nhiều bức tượng Phật đẹp cho nhiều khu vực để mọi người được chiêm bái đảnh lễ. Con hi vọng sau này Tài lớn lên sẽ tiếp tục phát huy và ứng dụng công nghệ vào thực tế để chuyển đổi sức lao động từ tay chân sang máy móc. Con cũng chia sẻ với Sư Phụ, Người rất vui và đồng tình.

Sau khóa hè, con vẫn cho em học chữ phổ thông bình thường nhưng học thêm công nghệ để tăng cường thêm kiến thức. Thật ra trước giờ Tài chưa học, chỉ tự mày mò nghiên cứu nên nhờ việc học thêm bây giờ, Tài sẽ có căn bản hơn rất nhiều.

Đặc biệt, Tài rất giỏi về lĩnh vực Vật lý. Cháu có thể chế được tên lửa đẩy bằng áp suất hoặc chiếc xe kết nối và điều khiển qua điện thoại smartphone từ những bánh xe và con chip rất bình thường.Tài cài đặt được cho chiếc xe có thể cháy đèn trước, cháy đèn sau, chạy nhanh, chạy chậm. Ngoài ra, cháu còn lên phương án làm chiếc máy CNC tạo được mô hình 3D khắc được trên nhựa hoặc trên xốp. Hè này cháu sẽ bắt đầu nghiên cứu. Thật ra những chiếc máy này người ta đã có làm rồi nhưng cháu đang học để tự mình làm ra sản phẩm bằng đôi tay của mình với sự hỗ trợ của giáo viên và các anh sinh viên bên trường Sư phạm Kỹ thuật. Dù chưa phải là nhiều lắm chỉ ngang ở mức tìm tòi và đam mê thôi, nhưng đây là một sự động viên và đáng khích lệ.

4. Ảnh hưởng tích cực lan toả đến mọi người xung quanh

Trong lớp học, Cô giáo thấy khả năng học tập tiến bộ vượt bậc của Tài nên cho một em học sinh học kém Toán ngồi cạnh để Tài kèm. Em đó là con nhà giàu nên được bố mẹ mời Thầy đến dạy rất nhiều nhưng vẫn không học được. Nhưng không hiểu sao khi ngồi với Tài, bằng cách nào đó Tài đã giúp cho em đó từ một học sinh dốt toán, trở thành một học sinh trung bình, khá, rồi trở thành giỏi, chỉ trong một năm học lớp 9. Không chỉ bố mẹ em ấy, mà cả Cô giáo và các bạn rất ngạc nhiên và vui mừng.

Tài còn lan toả đạo đức đến các bạn xung quanh, giúp cho bạn của mình được thay đổi tốt lên từng chút. Cháu chơi với những bạn rất tốt, tuy nhiên những bạn không tốt thìcháu cũng sẵn sàng chia sẻ, kết bạn để giúp để bạn thay đổi. Trong lớp có một bạn cũng siêu quậy, hay dối cha mẹ nhưng khi tiếp xúc với Tài, em ấy cũng dần dà tốt lên. Lớp 9a2 của Tài ngày xưa không kém phần nghịch ngợm nhưng từ tấm gương của Tài mà giờ đã trở thành lớp ngoan hiền. Và Cô giáo chủ nhiệm còn hứa nếu lớp thi tốt sẽ tổ chức cho lớp một chuyến dã ngoại như một phần thưởng.

Trong xóm con ở trước đây, mọi người đều biết Tàichỉ đạt học sinh tiên tiến chứ để đạt được xuất sắc như bây giờ là điều không ai tin nổi. Nên sau khi học khoá hè về, khi hàng xóm hỏi thăm biết được Tài học giỏi lên thì ai cũng nghĩ mình nói dối, và đòi xem giấy khen để xác minh mới chịu tin. Hàng xóm bất ngờ vì thành tích của em vượt bậc như vậy, và chính thành tích tốt, những thay đổi lớn của em đã lan toả tốt đến mọi người xung quanh. Nên lễ Phật đản vừa qua có một số người trong xóm con đã kéo nhau về chùa dự lễ.

5. Tăng trưởng từng đạo đức nhỏ

Từ khi đi chùa về, Tài thường xuyên ngồi thiền, nên nhờ những lúc yên tĩnh, lắng tâm trong thiền định mà giúp cháu mở ra trí tuệ và tăng trưởng đạo đức. Trong cuộc sống hàng ngày, Tài rất siêng năng biết chăm lo học tập và sắp xếp thời gian. Cháu còn thường xuyên biết nhận lỗi, và sửa lỗi, biết yêu thương cha mẹ đậm đà, trái ngược hoàn toàn với trước kia khi cháu không đúng, bị la rầy trách mắng thì không biết thương quý cha mẹ mà còn hờn giận, tức tối.

Khi làm được điều gì, Tài rất khiêm nhường, không muốn khoe khoang để cho mình tài giỏi hơn người. Và cháu biết sống tiết kiệm giản dị, khi được con mua cho chiếc áo mới thì để dành lại không mang ngay mà mặc lại áo cũ.

Có điều đặc biệt là cháuluôn nhớ đến chùa. Chẳng hạn như trong đợt Tết vừa rồi, con nghĩ tuổi trẻ thường ham vui nên con tính dắt Tài đi chơinhưng cháu không đi mà xin được về chùa ăn tết. Lúc đầu cháu chỉ xin ở ba ngày, nhưng sau lại gọi điện xin ở hẳn thêm hai ngày nữa, từ mùng một đến mùng năm mới về nhà.

XIN GỬI LÒNG BIẾT ƠN SÂU SẮC ĐẾN KHOÁ HÈ CHÙA PHẬT QUANG…

Nhờ có Phật pháp, nhờ ơn Sư Phụ, nhờ có quý Thầy Cô đã tổ chức khoá hè một tháng vô cùng bổ ích với đạo lý sâu sắc, kỹ lưỡng mà đã mở được tâm hồn những đứa trẻ bình thường, biến các cháu thành một người biết cống hiến, phụng sự xã hội, thương yêu cha mẹ, đặc biệt là biết tôn kính Phật.

Con xin gửi lòng biết ơn sâu sắc đến Sư Phụ, quý Thầy Cô chùa Phật Quang đã tạo ra môi trường dạy đạo đức, kỹ năng tuyệt vời. Bây giờ giới trẻ cần được học ở đây nhiều lắm, khi bên ngoài văn hoá, đạo đức giới trẻ đang đi xuống, các em đang đứng trước bao cám dỗ, nhất là game đang là thủ phạm đầu độc, giết chết tâm hồn các em. Giới trẻ cần lắm những khoá hè có mô hình như chùa Phật Quang để giúp các em nâng cao đạo đức,vững về đạo lý, khỏe về thể lực, rộng về kiến thức, trình độ, đủ năng lực đóp góp cho cuộc đời, cho xã hội.

Mong sao mô hình khoá hè chùa Phật Quang có thể lan tỏa thật lớn mạnh, để đạo đức được thắp sáng trong lòng con trẻ khắp nơi…

chú Thìn – nghệ nhân điêu khắc tượng