CTN Phật tử Phật Quang TP.HCM: Bài giáo lý Đúng và Sai

244

Sáng ngày 10/ 09/ 2017, sau một thời gian xa cách, huynh đệ chúng con đã có cơ hội quay về mái nhà chung thân yêu Bùi Đình Túy để sinh hoạt và sẻ chia những điều đạo lý tốt đẹp.

Vẫn là những nụ cười thân thương và ánh mắt quen thuộc ấy, được gặp lại nhau là huynh đệ chúng con như được bổ sung lại một nguồn năng lượng vô hình nhưng lại rất đặc biệt. Nguồn năng lượng này là sức mạnh giúp mỗi người chúng con chống chọi lại với những cám dỗ, mưu toan đang đợi chờ ngoài kia.

Cảm giác được cùng nhau quỳ dưới Phật Đài thiêng liêng, đọc lời kinh tụng sám hối; ngồi bất động qua thời thiền là điều hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời và cũng khó có thể tìm thấy niềm hạnh phúc ấy ở một nơi nào khác. Đúng thật vậy, vì đó không phải là niềm vui và hạnh phúc đến từ những điều tầm thường, mà đó là niềm vui và hạnh phúc đến từ tình huynh đệ thân thương trong một môi trường đạo lý. Điều đó thật tuyệt vời.

Đến với giờ chia sẻ giáo lý cũng đầy vui nhộn và thú vị. Bài giáo lý được thiết kế theo hình thức gameshow mang đến một sự mới lạ và tạo nhiều hứng thú cho người nghe. Huynh đệ trong tổ 3 chia sẻ bài giáo lý với chủ đề: “Đúng và Sai”.

Qua mỗi vòng chơi huynh đệ lại đúc kết ra một bài học đạo lý rằng, để đánh giá một sự việc, sự vật đúng hay sai ta sẽ dựa vào: kiến thức đã học, quy luật khách quan, ý kiến đám đông,… Tuy nhiên tất cả những điều trên không có gì là chắc chắn cả. Vì ranh giới giữa đúng và sai rất mong manh, chỉ có một điều duy nhất giúp chúng ta phân biệt được đúng, sai chính là niềm tin đối với Phật. Vì thế, hằng ngày chúng ta phải đảnh lễ cầu nguyện Phật. Xin chư Phật gia hộ cho con suy nghĩ được điều đúng với lẽ phải, đúng với chân lý, đúng với ý của chư Phật. Xin cho con tìm được đạo lý mà nếu gặp Kinh, gặp Sách thì đạo lý đó đúng với ý của chư Phật. Xin cho con gặp được một vị Minh Sư nói đúng với chân lý, đúng với ý của chư Phật.

Cầu mong chư Phật gia hộ cho huynh đệ chúng con, toàn thể nhân loại làm sao để “Từng ngày cuộc sống đi qua, xin cây đạo đức nở hoa trong lòng”. Để cuộc sống này có thêm nhiều tâm hồn tràn ngập tình yêu thương trong trí tuệ, mang lửa yêu thương trao cho người khác, nhóm lên trong lòng họ tinh thần từ bi của người con Phật, để dòng sữa Pháp luôn lan tỏa trên đường đời vạn nẻo này.

Để nhân loại có đủ trí tuệ và từ bi để quan sát toàn diện, đánh giá vấn đề từ nhiều phía, để nhận định được ĐÚNG và SAI. 

“Nguyên tắc nào cao hơn đạo lí

Luật lệ nào phá hủy tình người

Việc nào tốt đạo, đẹp đời

Thì ta góp sức, góp lời giúp nhau”

Buổi giáo lý kết thúc trong niềm hân hoan của tất huynh đệ chúng con, những khoảnh khắc được bên huynh đệ học hỏi đạo lý thật sự là khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ vô cùng./.

Trúc Xanh

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi sinh hoạt: