Đại lễ Phật Đản: Niềm vui trong ngày Phật Đản

449

Những ngày này, trong không khí mùa Phật Đản PL.2562 – DL.2018 rộn rã, giữa núi rừng bao la, Thiền Tôn Phật Quang đã đón hơn 1600 em sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn TP. HCM, Bình Dương, Tiền Giang, cùng với hơn 1000 Chúng thanh niên phật tử Phật Quang 3 miền về chùa công quả phục vụ cho đại lễ.

Có thể nói, dù xuất thân, tính cách, hoàn cảnh, ngành học… là khác nhau, nhưng về chùa rồi các em đều được thương yêu như nhau. Mái chùa đơn sơ nằm nép mình trong thung lũng nhưng tình người thì ấm áp đủ đầy. Đây cũng là nơi cho các em nhiều bài học thiêng liêng, dù chỉ qua vài ngày công quả ngắn ngủi.

Đầu tiên là:

“Chẳng nói thấp, chẳng nói cao
Miễn là phụng sự, việc nào cũng hay”

Mỗi em đều sẵn sàng cúi mình xếp từng đôi dép, chùi rửa nhà vệ sinh, quét dọn, phục vụ cơm nước, chỗ ngủ.. cho phật tử đến chùa. Mà các em phục vụ trong niềm vui thật sự chứ không gượng ép. Từng ánh mắt, cử chỉ thường gói theo sự tôn trọng, ân cần, khiến người đến dự lễ cảm thấy ấm lòng.

Các em cũng được tập thói quen không chấp ý mình, biết lắng nghe, biết nép mình vào kỉ luật chung. “Vâng lời – xin phép – báo cáo” là tinh thần xuyên suốt đại lễ. Thiết nghĩ, cái “ta” nhỏ chừng nào thì các em càng sống ôn hòa nhẫn nhục hi sinh, càng sống vì cái chung được nhiều chừng nấy. Đặc biệt là càng đủ khả năng chịu đựng, vượt qua những thử thách, nghịch cảnh trên đời.

Có thể thấy rằng, tuổi trẻ là lứa tuổi vừa sôi nổi vừa bồng bột. Các em dễ sa vào lối sống hưởng thụ, tranh đoạt, sai lầm và nông nổi. Nhưng cũng ở lứa tuổi này, nếu được ai thắp lên cho một lý tưởng cao đẹp thì các em cũng sẽ mang lý tưởng đó đi trọn cuộc đời mình.

Và phục vụ trong những đại lễ lớn như thế này phải chăng chính là cơ hội rất tốt cho các em. Qua mỗi kì lễ, sẽ có những tâm hồn được thắp sáng tình yêu quê hương, yêu đạo pháp, yêu con người, cháy bỏng lý tưởng phụng sự quên mình. Để cho sau này dù các em ở vị trí cao thấp sang hèn khác nhau, dù cho sai biệt trên rất nhiều phương diện, thì lòng nhân ái vị tha, tinh thần hi sinh cống hiến là như nhau.

Thời gian ngắn ngủi trôi mau, mong rằng tình thương của các em với người đến chùa dự Lễ, với quý Thầy Cô, cùng niềm thương kính với Đức Phật… sẽ trở thành kỉ niệm thật đẹp trong cuộc đời các em./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh các bạn sinh viên về phụ lễ: