Đêm chung kết cuộc thi kể chuyện Đỉnh núi tuyết

641

Không khí se lạnh và những cơn gió nhẹ thoang thoảng từng bước đưa xuân đến gần với thế gian, đất trời rộn ràng chuyển mình chào đón năm mới. Ngay lúc ấy, huynh đệ chúng con lại vô cùng hạnh phúc và nao nức, từng tán cây ngọn cỏ nơi núi rừng, từng cơn gió nhẹ nhàng khẽ lay cánh hoa chào đón chúng con về với mái già lam thân yêu – Thiền Tôn Phật Quang.

Được sự cho phép của Sư Phụ và Quý Thầy Cô, huynh đệ chúng con cùng hơn 200 bạn thanh niên và sinh viên đã được về chùa công quả và tu tập chào đón năm mới.

Chúng con bắt đầu một ngày mới với câu kinh, tiếng kệ và những giây phút tọa thiền tĩnh lặng trước Phật Đài thiêng liêng. Sau đó, chúng con theo sự phân công của quý Thầy Cô đã cùng nhau có những giây phút làm việc thật vui và ý nghĩa.

Thật may mắn, trong chuyến đi này huynh đệ chúng con vừa được tu tập, công quả phụ giúp chùa và còn được tham dự chương trình chung kết cuộc thi Đỉnh Núi Tuyết – Kể chuyện về cuộc đời Đức Phật vào đêm 31/12/2017. Càng hạnh phúc hơn khi cuộc thi còn có sự chứng minh của Sư Phụ và Quý Thầy Cô, cả không gian núi rừng rộng lớn như thu nhỏ lại trong không khí ấm áp của một đại gia đình thân thiết.

Từng câu chuyện được huynh đệ kể một cách trau chuốt và sống động, từ ngôn từ cho đến cử chỉ đều cho người xem cảm nhận được rằng huynh đệ đã kể bằng cả trái tim với trọn tấm lòng tôn kính của dâng lên Đức Phật. Chính điều đó đã đưa mọi người như sống lại vào thời xưa ấy, chứng kiến những thời khắc thiêng liêng, hào hùng, uy dũng, nhưng yên bình, xúc động và kính thương.

Suốt cả chương trình, mọi người đã được trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, khi thì xúc động dạt dào, lúc lại bật cười trước sự hài hước và dễ thương của huynh đệ tham gia cuộc thi.

Thông qua chương trình, chúng con được hiểu rõ hơn về Đức Thế Tôn, cảm nhận về một phần nhỏ nào về sự gian nan khó nhọc trên bước đường đi tìm ánh sáng chân lý để giải thoát cho chúng sinh. Từ lúc Người ra đi trong đêm tối, bỏ lại sau lưng tất cả vinh hoa, phú quý để xuất gia. Rồi trong quá trình tìm học đạo, Người trải khó khăn trở ngại để đi đến ngày Thành Đạo – ngày thế gian ngập tràn hạnh phúc. Không chỉ thế, huynh đệ còn lồng ghép thêm những câu chuyện nổi bật trong suốt hành trình giáo hóa chúng sinh của Người như sự thành lập Ni Giới, câu chuyện về Ngài Da Xá, Ngài La Hầu La và những mật hạnh nhằm bảo vệ tăng đoàn. Từng câu chuyện đã khắc họa lên khung cảnh lịch sử của hơn 2500 trước, từ đó, chúng con hiểu thêm được về sự vĩ đại của Thế Tôn cũng như lòng từ bi bao la như trời biển mênh mông của Người. Cuộc đời của Người là ánh mặt trời chiếu sáng, là những trang sử rạng ngời của nhân loại, Người đã đưa biết bao chúng sinh thoát khỏi những cơn mê mờ và hướng chúng con đến mục tiêu cao thượng.

Cuộc thi khép lại trong niềm hoan hỷ và hạnh phúc của tất cả người tham dự. Mọi người ai cũng cảm nhận được rằng, đây không phải là một cuộc thi nữa mà huynh đệ đã cùng nhau vẽ nên một bức tranh hào hùng, sống động và vô cùng xúc động về cuộc đời của Đức Phật.

“Khuya sương lạnh chúng con lòng ấm áp
Cùng quay quần ôn lại chuyện ngày xưa
Phật thành đạo qua mưa sa bão táp
Để bây giờ con dệt những ước mơ”
(Trích Sám Thành Đạo, PL.2555)

Vào khoảnh khắc ấy cũng là lúc ngày cuối năm dần khép lại, thời tiết tuy lạnh nhưng chúng con cảm thấy ấm áp lạ thường vì lúc này đây chúng con được ở bên Sư Phụ, được nghe những lời dặn dò dạy bảo ân cần và đầy yêu thương của Người. Đâu đó đã những giọt nước mắt nghẹn ngào và xúc động trước tình thương bao la mà Sư Phụ dành cho chúng con.

Cảm xúc ấy thật khó có ngôn từ nào mà diễn tả hết được. Giờ đây trước thời khắc thiêng liêng của đất trời, năm cũ đi qua năm mới sắp đến, chúng con cùng nhau ngồi đây trước không gian chan đầy tình thương mến của Sư Phụ, Quý Thầy Cô những lời pháp nhủ quý báu của Sư Phụ, chúng con nguyện sẽ giữ mãi trong tim rồi đem những sự yêu thương đó lan tỏa đi khắp chốn như Sư Phụ đã truyền dạy cho chúng con./.

Ban truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là 1 số hình ảnh của chương trình: