Hà Nội: Buổi tu tập đặc biệt “Về chùa nghe em”

263

Đến hẹn lại lên, như thường lệ thứ năm hàng tuần huynh đệ chúng con cùng huân tập về mái Chùa Tứ Kỳ thân thương để cùng nhau tu tập. Tuần này đặc biệt hơn mọi lần bởi chúng con vinh dự được đón Quý Thầy Thích Khải Triết – Chùa Phật Quang đến sách tấn chúng con tu tập và được tham dự chương trình “Về Chùa nghe em” rất ấm áp.

Sau thời khoá tụng Kinh, Lễ Phật và những giây phút thiền định thiêng liêng dưới sự hướng dẫn của Quý Thầy. Huynh đệ chúng con cùng ngồi lại bên nhau hoà mình vào bài hát ý nghĩa “Con yêu Mẹ” do huynh đệ Trung Duệ thể hiện. Bài hát làm chúng con nhớ Mẹ thật nhiều…

Tiếp đó chúng con được lắng nghe những lời chia sẻ hết sức quý báu từ Thầy Khải Triết. Mở đầu bằng câu hỏi rất gần gũi, Thầy hỏi chúng con:

– “Các bạn có yêu Cha Mẹ mình không ? “
Tất cả đồng thanh trả lời thật to ” Có ạ”

Thầy hỏi chúng con cách pha 1 ly nước chanh, và Thầy hỏi “Ai ở đây đã từng pha cho Cha Mẹ mình một cốc nước chanh khi Cha Mẹ mệt mỏi chưa?”

Câu hỏi kế tiếp của Thầy khiến chúng con phải suy nghĩ rất nhiều. Đã không biết bao lần chúng con vô tâm chỉ biết nghĩ đến mình mà đâu biết những nếp nhăn dần nhiều trên gương mặt Mẹ Cha, những giọt mồ hôi lúc Cha Mẹ đi làm mệt về và cả những khi Cha Mẹ mệt yếu… Liệu đã bao giờ chúng con đã pha được ly nước chanh mời Cha Mẹ mình hay chưa?

Có những người con quan tâm Cha Mẹ hơn chút thì mua bao nhiêu món mà mình cho là “ngon” về cho Cha Mẹ, nào thịt, nào tôm, nào cá, nào bò mà đâu hay biết rằng chính hành động “hiếu thảo” đó giúp cho Cha Mẹ mình thêm chút nghiệp sát sinh… Chưa kể Cha Mẹ nhiều tuổi rồi ăn nhiều mỡ, thịt cá rất dễ sinh bệnh mỡ máu, tiểu đường…

Thầy dạy chúng con muốn báo hiếu cho Cha Mẹ mình không phải là các con mua nhiều thịt cá về cho cha mẹ ăn, mà hãy làm gì đó để tạo phước cho Cha Mẹ mình không chỉ đời này mà cả nhiều đời sau nữa. Và cách tuyệt vời nhất là hãy đem ánh sáng Phật Pháp đến với Cha Mẹ, để Cha Mẹ cũng biết đến Chánh Pháp để tu hành. Chính bản thân mình tinh tấn tu tập và xuất gia trở thành một người Xuất gia tu hành chân chính đắc đạo. Khi một gia đình có 1 người con đi xuất gia tu hành tinh tấn và trở thành một vị Thánh giữa cuộc đời thì Cha Mẹ Ông Bà 7 đời được hưởng công đức rất lớn. Đó là cách tuyệt vời nhất để chúng ta báo hiếu với Mẹ Cha…

Những lời dạy quý báu của Thầy một lần nữa thắp sáng thêm lý tưởng trên con đường mà chúng con chọn bước đi.

Sau những lời dạy ý nghĩa chúng con được cùng xem lại Clip Vu Lan hết sức tuyệt vời trong Chùa Phật Quang vừa qua. Với hơn 33.000 người tham dự và 3.000 bạn sinh viên về công quả. Một con số kỷ lục hết sức ấn tượng và chúng con cũng cảm nhận được tinh thần hy sinh phụng sự của huynh đệ công quả Đại lễ qua những nụ cười luôn nở trên môi.

Chúng con còn được nghe huynh đệ may mắn được về Chùa tham dự Đại lễ kể chuyện Vu Lan trong Chùa, về những tình cảm yêu thương vô bờ mà Sư Phụ dành cho chúng con và về Bác Phạm Tuân – người Việt Nam, Châu Á đầu tiên đặt chân vào vũ trụ, người đầu tiên bắn rơi máy bay B52. Câu chuyện về Bác thật hào hùng làm cho chúng con yêu nước hơn bao giờ hết.

Chúng con còn được xem màn biểu diễn võ thuật rất hay nữa. Thời gian cũng gần về khuya, đã đến lúc chúng con phải tạm xa mái Chùa và huynh đệ thân thương để ra về. Chúng con cùng hát vang bài hát “Về Chùa Nghe Em” do Sư Phụ kính yêu sáng tác.

Ra về rồi mà lòng chúng con còn vang lên câu hát:

” Về chùa nghe em
Đêm mơ giấc mơ
Êm như tuổi thơ
Lặng ngồi bên nhau
Canh khuya lắng sâu
Đời có chi đâu
Một vầng mây bay
Vui theo tháng ngày
Khi ta về đây
Nhẹ như chiếc lá
Gió đưa vào bờ
Hạnh phúc đơn sơ”

Chúng con nguyện cầu cho huynh đệ ai cũng sớm được về Chùa và cảm nhận được những hạnh phúc đơn sơ nơi ngôi chùa… Hẹn gặp lại huynh đệ mến thương ở những buổi tu tập tiếp theo nhé.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Ban truyền thông CTN Hà Nội

Dưới đây là hình ảnh buổi tu tập đặc biệt “Về chùa nghe em”: