Hàn Quốc: Lễ Phật Đản thiêng liêng và ấm áp của huynh đệ Chúng Thanh niên

107

Hòa chung trong niềm hân hoan của mọi người con Phật trên toàn thế giới và khắp mọi miền đất nước Việt Nam đón mừng ngày Đức Phật Phật đản sinh PL. 2563 – DL. 2019. Vào ngày 05/05/2019 (nhằm ngày 01/04/Kỷ Hợi), nơi xứ xở kim chi, CTN Phật Tử Phật Quang Hàn Quốc cũng long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại Chùa 수원사 tại 경기도 수원시 필달구 수원천로 300(남수동92-1번지). Buổi Lễ diễn ra trang nghiêm và ấm áp với sự tham gia của 27 huynh đệ, trong đó có 8 huynh đệ là sinh viên, và 19 huynh đệ đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Vì mỗi huynh đệ một công việc, mỗi huynh đệ ở mỗi nơi, thời gian làm việc và học tập khác nhau, nên chỉ cuối tuần chúng con mới sắp xếp được thời gian tu tập, sinh hoạt cùng với nhau. Thậm chí có những huynh đệ ở tận miền Nam, miền Trung đi tới điểm tu tập mất 5,6 tiếng bằng tàu cao tốc. Các huynh đệ du học sinh thì đi học cả tuần, thời gian rảnh chỉ vài tiếng cũng phải đi làm thêm để kiếm thêm phí sinh hoạt, khá vất vả và khó khăn. Cuộc sống xa nhà khiến huynh đệ phải tự lập về mọi thứ: tiền học phí, sinh hoạt, gia hạn visa… Những huynh đệ đi làm thì gánh nặng về kinh tế gia đình, làm việc ở những công ty nước ngoài rất áp lực. Thế nhưng, những khó khăn đó không ngăn cản được ao ước của huynh đệ được trở về ngôi Nhà chung trong ngày thiêng liêng và trọng đại này. Mỗi huynh đệ tới tham gia đều khiến cho huynh đệ khác cảm thấy hạnh phúc và có nhiều hi vọng hơn. 

Buổi Lễ diễn ra với các thời khóa: Lễ Phật, Tụng Kinh, tụng Sám Phật Đản và nghi lễ dâng hoa “Hiểu Và Tôn Kính Phật”. Sau đó, chúng con ngồi quây quần bên nhau giao lưu, sinh hoạt và lắng nghe chia sẻ của huynh đệ.

Hôm nay, chúng con được nghe chia sẻ của rất nhiều huynh đệ. Một huynh đệ du học sinh đã chia sẻ rằng: “Con đã sang đây du học được hơn một năm, cuộc sống ở Hàn Quốc thật không phải một màu hồng như con từng nghĩ, từng ao ước và hi vọng. Tại nơi đất khách quê người, xa bố mẹ và gia đình, con phải tự lập mọi thứ mà không có người thân, cảm giác nhiều stress làm con muốn bỏ hết để quay về, nhưng số tiền đi du học mà bố mẹ bỏ ra cho con đi học là quá lớn, nên con không thể quay về được. Con từng được tham gia tu tập CTN, biết đến Sư Phụ, được nghe Nhân quả, con thiết nghĩ đó là nghiệp của mình nên cứ gắng phát nguyện sám hối và lâu dần cũng quen với cuộc sống ở đây, nỗi nhớ nhà vơi đi chút ít. Cho đến lúc, con biết được tin ở Hàn Quốc có CTN, con đã vỡ òa trong hạnh phúc, háo hức được gặp những gương mặt thân thương của huynh đệ!” – Huynh đệ là du học sinh học tại Kwangju miền Nam, cách điểm tu tập rất xa, đi cao tốc mất 4,5 tiếng. – “Từ lúc biết tin có CTN PTPQ Hàn Quốc, con đã ao ước có thể sớm lên sinh hoạt cùng huynh đệ, nhưng cuối tuần lại đi làm thêm không có thời gian, mãi tận hôm nay mới có cơ hội được lên sinh hoạt với huynh đệ. Vì chưa bao giờ đi tàu cao tốc xa đến miền khác nên con không biết đi, chỉ là tâm muốn đến được gặp mặt huynh đệ thôi cũng vui rồi, thế là con cứ đi, sau đó bị lạc đường. Nhưng may mắn có Phật gia hộ nên dù đến hơi muộn, nhưng cũng đã được tham gia tu tập và dự Lễ cùng huynh đệ. Đến nơi, con nghĩ chắc mình không còn sức nữa rồi, nhưng vừa gặp được các huynh đệ, mọi sự mệt mỏi, cảm giác đau chân đi bộ tìm tàu của con dường như tan biến trong giây lát. Hạnh phúc thay khi ở một đất nước xa xôi này, chúng con được gặp nhau, cùng nhau tu tập theo con đường Bát Chánh Đạo thiêng liêng mà Đức Phật đã chỉ dạy…” 

Lời chia sẻ của huynh đệ đã khiến cho chúng con ai cũng xúc động nghẹn ngào. Huynh đệ ra về, ai cũng tự hứa sẽ quyết tâm cố gắng nhiều hơn, thu xếp công việc và học tập để có thể cùng nhau mỗi tuần về Chùa tu tập. Dù là ở nơi đâu, chỉ cần nơi đó có những người con Phật thì luôn có lý tưởng và hướng đi theo con đường Chánh Pháp. 

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ: