Hành trình ý nghĩa – Thăm nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên

205

Với tinh thần Uống Nước Nhớ Nguồn, hoà vào không khí thiêng liêng trên mọi miền đất nước đang hướng về ngày 27/7 – NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ. Hơn 170 Phật tử thuộc Đạo tràng Phật Hạnh và Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang Hà Nội đã tổ chức chuyến đi Cầu Siêu Anh linh các Anh hùng liệt sỹ và những người đã ngã xuống trên chiến trường Vị Xuyên, Hà Giang.

Đi cùng với đoàn còn có 2 Quý Thầy từ Thiền Tôn Phật Quang là ĐĐ. Thích Khải Hạnh và ĐĐ. Thích Khải Quyết.

Đoàn bắt đầu xuất phát từ lúc 22h30 đêm 24/7 với tin cơn bão số 4 đang đến gần đất liền khiến trong lòng chúng con ai cũng có ít nhiều lo lắng. Nhưng lên đến Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên vào lúc 4h30″ sáng – trời quang mây tạnh. Đến nơi huynh đệ chúng con mỗi người mỗi việc khẩn trương bắt tay ngay vào chuẩn bị cho buổi lễ: người sắp lễ, người dựng ban Thờ Phật, cắm hoa, quét dọn, chỉnh âm thanh, loa đài….

Chú quản trang cũng phụ quét dọn và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho chúng con.

6h30′ Thầy trò chúng con đã trang nghiêm, y áo chỉnh tề và lắng tâm để chuẩn bị vào buổi lễ. Những lời kinh, tiếng tụng thiêng vang lên giữa núi rừng phía Bắc của Tổ Quốc. Nơi đây, các anh, những người con đất Việt đã ra đi và không bao giờ trở về. Các anh đã không tiếc thân mình để bảo vệ từng tấc đất biên cương. Máu của các anh nhuốm đỏ màu cờ, nhuộm đỏ cả ngọn nguồn con sông Lô hùng vĩ. Ở nghĩa trang này, có những ngôi mộ có tên, có những ngôi mộ vẫn chưa có tên! Nhưng các anh, được trở về nằm cạnh đồng đội mình đã là niềm hạnh phúc lớn lao của cả người sống và người đã khuất! Bởi trên những đỉnh đồi cao kia, còn biết bao người thịt nát xương tan hoà vào đất mẹ. Biết bao đồng đội của các anh vẫn còn nằm lẫn với bom mìn chưa được quy tụ về đây!

Khoá lễ Cầu Siêu và Cúng vật thực cho anh linh các anh hùng liệt sỹ kết thúc trong nỗi xúc động rưng rưng.

Quý Thầy và các Phật tử cùng nhau thắp hương trên từng ngôi mộ tri ân và tạm biệt các anh. Quý Thầy đã viết những dòng cảm xúc lên cuốn sổ lưu niệm tại Nghĩa Trang. Tặng quà và cảm ơn ban Quản Trang cũng như Ban kiểm tra Tôn Giáo đã đón tiếp và giúp đỡ cho buổi lễ thành công.

9h30″ Chúng con lại lên đường đi tiếp. Đi đến tận nơi trận địa lúc chiến tranh. Khu vực xã Thanh Thuỷ.

Được sự đón tiếp và hướng dẫn của Cán bộ Đồn Biên Phòng Thanh Thuỷ. Cả đoàn đến dâng hương, làm lễ cầu siêu và cúng vật thực tại ĐÀI TƯỞNG NIỆM 313.

Anh Cường, bộ đội biên phòng nói: trên địa bàn xã Thanh Thuỷ có hơn 4000 liệt sỹ, thì riêng ở khu vực này. Đồi 772 có đến hơn 1000 bộ đội đã hy sinh. Giặc đóng quân ngay sau núi. Pháo cối nã xuống liên tục không kể ngày đêm. Vậy mà quân ta vẫn kiên cường bám chốt và đánh trả. Ngày thì công binh chiến đấu, đêm thì lính đặc công băng rừng tác chiến. Thương vong nhiều vô kể, nhưng cuối cùng ta vẫn đuổi được giặc ra khỏi vùng chúng chiếm đóng. Trên ngọn núi này, cây cối thật xanh tươi. Nhưng dưới lớp đất màu mỡ kia vẫn là bom, là mìn, là hài cốt của hơn 2000 chiến sỹ….! Đi cùng đoàn có chú Luyện. Chú là một nhân chứng sống, năm 1985 chú đã trực tiếp chiến đấu ở khu vực Hang Dơi. Chú kể lại những kí ức chiến tranh, những ngày khốc liệt, hào hùng và…chua xót.

Thật đau lòng biết bao, không ai trong chúng con nén được nỗi xúc động trào dâng. Tất cả chỉ lặng lẽ lắng nghe và kìm nén những giọt nước mắt….

Đài Tưởng Niệm hơi nhỏ, được xây dựng ngay sau chiến tranh – năm 1990. Tại đây, Quý Thầy, các chú Bộ Đội Biên Phòng và huynh đệ cùng nhau tụng lớn những lời kinh thiêng, những câu ai điếu và nhiếp tâm cầu nguyện trên Chư Phật từ bi tiếp dẫn linh hồn các anh được về nơi an lạc – mong cho hài cốt của các anh sớm được tìm thấy và quy tụ với đồng đội của mình.

Còn một nơi nữa mà chúng con muốn đến. Đấy là cứ điểm 468. Nơi mà người ta gọi là Đồi Thịt Băm hay Cối xay Thịt. Nơi mà hơn nửa sư đoàn 365 đã hy sinh. Nơi đó giờ đã có ĐÀI TƯỞNG NIỆM. Nhưng mưa lũ vừa qua đã phá huỷ cây cầu. Nước lũ suối vẫn dâng cao không sao chúng con đến được. Thôi thì đành lỗi hẹn với các anh. Các anh cứ yên nghỉ và ngày đêm bảo vệ vùng biên cương nhé.

Dưới kia là Cửa Khẩu quốc tế Thanh Thuỷ. Nơi giao thương giữa hai nước. Mỗi bước chân, mỗi đoàn xe đi qua yên bình đều đã mắc nợ các anh. Mắc nợ cái ân nghĩa không thể đáp đền này. Người Việt luôn khắc tên các anh trong tim rồi, các anh nhé.

Sau giờ ăn trưa, Quý Thầy và huynh đệ đã được đến thăm quan cửa khẩu Thanh Thuỷ. Tận tay sờ vào cột mốc của quốc gia. Nơi khẳng định chủ quyền của Tổ Quốc. Kế đó Quý Thầy và huynh đệ đại diện đã đến thăm và tặng quà tại ĐỒN BIÊN PHÒNG THANH THUỶ, những lời cảm ơn, những cái bắt tay tạm biệt đã khép lại chương trình của đoàn nơi biên giới. Xe đưa Thầy và trò về đến Hà Nội lúc 23h đêm 25/7. Chắc hẳn trong lòng mỗi huynh đệ cũng đã in một dấu ấn không mờ sau chuyến đi …

Chúng con về thăm chiến trường xưa
Nơi các chú các anh từng chiến đấu
Nơi đạn bom vẫn còn in dấu
Xương trắng máu đào nhuộm thắm cờ sao.
Cuộc chiến nào trên những đỉnh đồi cao
CÔ ÍCH, ĐỒI ĐÀI, 365, THANH THUỶ….
Hẳn lúc đó các chú từng đã nghĩ
Không tiếc thân mình, vì Tổ quốc hy sinh.
Hôm nay đây!
Dưới cờ sao và ánh sáng thanh bình
Đứng trước ngàn tấm bia mộ Anh Linh.
Chúng con nguyện với lòng sẽ khắc ghi mãi mãi
Những ân nghĩa đời Cha Ông để lại.
Những nốt trầm trong lịch sử đớn đau.
Từ ngày xưa cho mãi đến ngàn sau
Tim người Việt khắc bia hình các chú.
Những linh hồn bất tử!!!!
Máu thịt đã hoà vào mạch sống hồi sinh.
Hỡi các Anh Linh!
Chúng con nguyện lòng tiếp bước Cha Anh.
Bảo về dựng xây nước non này tươi đẹp.
Bỏ buông hết những ganh đua nhỏ hẹp
Sống một đời đạo đức vị tha
Thắp lửa trong tâm từ ái bao la
Để lan toả những điều tốt đẹp
Vượt lên những tầm thường hèn kém
Làm mạnh giàu quê hương!

Ban truyền thông CTN Hà Nội

Dưới đây là hình ảnh chuyến đi về miền núi nơi địa đầu Tổ Quốc: