Hiểu Phật pháp giúp ta vơi bớt niềm đau

1209

Nhân lễ kỉ niệm 25 năm đình Khả – Thái Bình đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc Gia (1993-2018), đồng thời cũng là lễ hội truyền thống nơi đây diễn ra hàng năm, huynh đệ chúng con được trở về bên mái già lam chùa Am Son, thôn Khả, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình để tham gia công quả. Thật vui mừng biết bao khi huynh đệ chúng con cùng các phật tử nơi đây được chào đón Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang đến tham dự, mang đến những điều đạo lý mát lành.

Đúng 19h00, cả đại chúng bước vào thời khoá tụng kinh “Từ Bi sám hối” với sự dẫn dắt của Các Quý Thầy. Từng lời kinh thiêng liêng được vang lên trong không khí trang nghiêm và tĩnh lặng.

Sau thời khoá là tiết mục văn nghệ “Kính Mừng Thầy” do các cô bác ở địa phương thể hiện.

Tiếp đó, ĐĐ. Thích Toàn Ngộ đã có thời giảng pháp, chia sẻ với nhân dân địa phương về những điều lợi ích mà Phật Pháp mang lại cho chúng sinh. Thầy nhấn mạnh, Đạo Phật bắt nguồn từ xa xưa. Ở thời Lý và thời Trần, Đạo Phật đã trở thành Quốc giáo. Hơn 2600 năm đã trôi qua, chúng ta đang ở thời mạt pháp nhưng may mắn khi chúng ta được gặp TT. Thích Chân Quang – người đã khơi dậy niềm cảm hứng cho các Phật tử cũng như thế hệ thanh niên. Như một nhân duyên, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15-4 AL – ngày Đức Phật đản sinh trở thành ngày Hoà Bình thế giới.

Kể từ đây, cả thế giới đều phải công nhận Đạo Phật là tôn giáo hiền lành, từ bi, trí tuệ. Người đệ tử Phật khi đến với đạo đều được Quy y Tam Bảo. Trong 5 giới cấm đầu tiên đó là cấm sát sinh. Đức Phật dạy mọi người đều phải biết yêu thương con người, kể cả đối với cây cỏ, hoa lá, con vật cho đến những chúng sinh vô hình không nhìn thấy được và ngay cả trong suy nghĩ cũng không được giết hại chúng sinh. Chúng ta kính tin Phật, tôn Kính Phật thì chúng ta gắng thực hiện theo lời Phật dạy. Bởi vậy Đạo Phật đem đến cho nhân loại tình thương yêu, sự hòa bình và thánh thiện.

Đức Phật cũng dạy cho chúng ta biết Luật Nhân quả là công bằng tuyệt đối, là quy luật phủ trùm cả vũ trụ, từ đó là chìa khóa định hướng cho cuộc đời chúng ta khi biết chiêm nghiệm và vận dụng luật Nhân quả vào đời sống, giúp chúng ta thoát khỏi mọi phiền lụy giữa cuộc đời.

Đại đức cũng chia sẻ Nhân quả cũng chi phối Tam nghiệp là Thân – Khẩu – Ý. Từ suy nghĩ, lời nói hay việc làm của chúng ta mỗi ngày đều có thể gây nên tội nghiệp, những suy nghĩ âm thầm không ai biết khởi nên khiến ta gieo những nhân bất thiện trổ thành quả báo về sau. Nhân quả cũng định hướng tương lai cho ta.

Đạo Phật còn cho ta cái nhìn chính xác hơn về vũ trụ quan và định hướng cho ta mục tiêu hướng về Vô Ngã – một mục tiêu vô cùng cao siêu và cao thượng.

Cuối cùng, Đại đức Thích Toàn Ngộ khuyên chúng ta ngày ngày lễ kính Phật để sám hối những tội lỗi trong vô lượng kiếp và trải lòng yêu thương mọi người cũng như nguyện cầu cho mọi người biết yêu thương nhau để vơi bớt những khổ đau trong đời và tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Buổi lễ kết thúc trong niềm hạnh phúc của bà con nơi đây, bởi lẽ, lâu lắm rồi họ mới được nghe những lời dạy thấm nhuần đạo lý mà cũng thật gần gũi đến vậy. Mong rằng, Phật Pháp sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi đến mọi chốn nghìn nơi để mỗi ngày trôi qua của cuộc sống, ta thêm trân trọng và không ngừng cống hiến cho tha nhân.

Ban truyền thông CTN Miền Bắc

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi thuyết pháp: