Huế: Chúng thanh niên tổ chức cuộc thi Rác và Tình yêu

92

Sau bao ngày chờ đợi thì cuối cùng vào lúc 19h ngày 16 tháng 9 năm 2018 tại thư viện Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Huế số 36 Đặng Huy Trứ  cuộc thi “Rác và Tình Yêu” cũng đã chính thức diễn ra.

Cuộc thi được phát động từ ngày 15/8/2018  với ba nội dung chính bao gồm:

1.Thu gom rác rồi bán lại tại các vựa ve chai nhằm mục đích xây dựng tinh thần yêu rác,phân loại rác và xây dựng ý thức với rác, bên cạnh đó số tiền thu được dùng góp quỹ cho Chúng Thanh Niên, từ kinh nghiệm đó sẽ xây dựng 1 đường hướng lâu dài, tạo thói quen yêu rác cho huynh đệ và lan rộng tinh thần này đến mọi người xung quanh.

2.Trình bày về cách mà huynh đệ thu gom rác, ý tưởng, thực hiện như thế nào, hiệu quả thu được ra sao.

3.Kể chuyện Rác và Tình Yêu dựa trên Serri 50 câu chuyện Rác và Tình Yêu của HỘI YÊU RÁC.

Chương trình bắt đầu bằng một cơn mưa nhè nhè kèm theo nỗi lo lắng của biết bao huynh đệ, thế rồi nhờ Phật gia hộ, thời tiết trở nên đẹp hơn và báo hiệu cuộc thi sẽ diễn ra thật tốt đẹp.

Sáu nhóm thi với nhiều cái tên và những Slogan thật sự ý nghĩa. Nhóm “Huynh đệ ơi” với slogan – Một đời sống lấy rác làm gốc . Nhóm SOS- Your action,your future”. Nhóm Thùng rác vàng – Kí rác kí vàng, chớ vất vội vàng. Nhóm 5R – Rác là hoa, rác dạy ta vị tha. Nhóm Yêu rác- Phân loại rác_ đời xanh mát .Phân loại rác_ tiền như thác. Phân loại rác_ tài đức phát” ” và nhóm ” Seven-Yêu được rác chính là đỉnh cao của đạo đức”. Dựa trên tiêu chí : Khả năng truyền cảm hứng, tính sáng tạo, diễn xuất, nội dung,  đạo cụ, cuộc thi đã mang đến cho gần 100  khán giả bao gồm các cô chú đạo tràng, huynh đệ Chúng Thanh Niên đã và đang sinh hoạt, những huynh đệ mới và các em học sinh khoá hè…những tiết mục đầy tính sáng tạo, tươi vui, cũng như những tình tiết cảm động nhưng cũng đầy thực tế để từ đó đi sâu vào lòng huynh đệ tình yêu với rác và trách nhiệm của mình với nhiệm vụ chung là sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu, khai thác từ rác thải.

Đi sâu vào nội dung các nhóm dự thi.

Nhóm Huynh đệ ơi mang đến câu chuyện “Rác và Ma” của những thanh niên là thành viên của Hội Yêu Rác với phần diễn xuất rất tự nhiên, rùng rợn cùng với đó là phần giới thiệu ống hút tre ngắn gọn nhưng rất thực tế và ý nghĩa.

Nhóm SOS với câu chuyện kén rễ với tiêu chuẩn là những ý thức về rác, là những câu hỏi hóc búa. Bên cạnh đó đội SOS còn cập nhật những cách phân loại rác mới và khoa học hơn.

Nhóm Thùng Rác vàng là câu chuyện về một cậu thanh niên giỏi giang nhưng không hề xem trọng rác, không hè quan tâm đến tập thể mà chỉ quan tâm đến mình. Cuộc đời cậu thay đổi khi mà cậu nghe được bài giảng của một người Thầy, cậu biết được Đạo Pháp, đi chùa và yêu rác và yêu mọi thứ xung quanh hơn.

Nhóm 5R mang đến cho cuộc thi một phần trình diễn đầy tính sáng tạo và vui nhộn. Như một bài Nhạc Phim với những phần thơ và những lời hát xung quanh chủ đề Rác và Tình Yêu. Chàng trai xem rác là hoa, học được tình yêu với mọi thứ xung quanh nhờ yêu rác. Cô gái yêu Rác vì yêu, nguyện sống cuộc sống không có rác, họ tham gia vào Hội Yêu Rác với lý tưởng “mọi người ai cũng thương yêu rác, cùng chung lý tưởng, cùng chung đại đồng”.

Nhóm Yêu Rác bắt đầu với clip về cái chết của các loài động vật ở khắp các môi trường sống vì sự biến đổi khí hậu, vì rác. Tiếp đến là bài phóng sự “chuyển động 24h” về tình hình rác thải ở các trường đại học và các khu dân cư với một thực tế đau lòng rằng ý thức của các sinh viên học sinh với rác thật đáng báo động và hàng ngày rác thải tạo sinh hoạt thải ra hàng tấn, tạo nên những núi rác những dòng sông lềnh bềnh đầy những rác thải. Ôi…

Cuối cùng là nhóm Seven với một kịch bản vui nhộn đầy tiếng cười và diễn xuất tuyệt vời của 2 ông bà và cháu nhỏ trong câu chuyện mang tên ” Đứa con của Rác” về một đứa trẻ lớn lên từ bãi rác, và thành công nhờ Rác. Một câu chuyện rất phù hợp để xây dựng ý thức cho thế hệ trẻ, những em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sau đó là phần chia sẻ của Dì Mỹ Niệm là thành viên của Đạo Tràng Phật Huệ, dì chia sẻ câu chuyện về niềm vui của Dì với những hoạt động của Chúng Thanh Niên Huế từ những ngày đầu chuẩn bị cho cuộc thi với tâm trạng vui tươi và phấn khởi.

Cuộc thi kết thúc, huynh đệ xoay quanh chia sẻ về những câu thoại, lời hát, vần thơ ý nghĩa trong các tiết mục, hỏi han những huynh đệ mới hay tranh thủ chụp những tấm hình lưu niệm nhưng cũng không quên khắc khoải làm thể nào để ý thức về Rác, và làm sao để Hội Yêu Rác đến được với tất cả mọi người để cuộc sống ngày càng văn minh hơn.

Tổ truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh cuộc thi: