Huế: Cuộc thi kể chuyện lịch sử cuộc đời Đức Phật

148

Trong không khí mùa xuân đang về trên khắp cả nước và hưởng ứng cuộc thi kể chuyện về cuộc Đời Đức Phật của các Chúng Thanh Niên khắp ba miền, Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Huế đã tổ chức cuộc thi ĐỈNH NÚI TUYẾT – KỂ CHUYỆN VỀ CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT vào lúc 20h ngày 08/02/2018 tại Chùa Tịnh Nghiêm, Thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Tỉnh Thừa Thiên Huế với mong muốn mang đến cho quý Phật tử và các bạn thanh niên, sinh viên sự cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời Vĩ đại của Đức Phật.

Trong cái se lạnh của đất trời xứ Huế những ngày cuối năm, chúng con cùng trở về dưới mái già lam yêu thương để sưởi ấm nhau trong tình đạo thiêng liêng, tình huynh đệ keo sơn gắn bó. Mở đầu của chương trình là phần Tụng Kinh, lễ Phật diễn ra rất trang nghiêm và sâu lắng. Tiếp theo đó là đến cuộc thi kể chuyện – Chương trình được mọi người chờ đợi nhiều nhất.

Đầu tiên là phần công bố thể lệ cuộc thi và cách thức bình chọn của ban giám khảo. Có 5 tổ tương ứng với 5 phần thi lần lượt kể về các giai đoạn trong cuộc đời Đức Phật dựa trên thông tin,hình ảnh trong bộ truyện tranh ĐỈNH NÚI TUYẾT và các bài giảng Giáo lý của Sư Phụ Thượng Tọa Thượng Chân Hạ Quang:

Tổ Kĩ Thuật – Truyền Thông: Xuất Gia
Tổ Chăm Sóc: Khổ Hạnh
Tổ Kĩ năng: Thành Đạo
Tổ Tổng Hợp: Bình Minh Chánh Pháp
Tổ Giáo Lý: Chuyển Pháp Luân

Mở đầu cuộc thi, tổ Kĩ Thuật – Truyền Thông đã tóm tắt sơ lược từ lúc đản sanh đến khi trở thành một vị Thái Tử tài ba và đức độ khiến ai ai cũng trầm trồ ngưỡng mộ, thán phục. Để rồi, tất cả mọi người đều lắng tâm, xúc động; có những giọt nước mắt đã rơi khi đến khoảnh khắc Đức Phật quyết định từ bỏ tất cả danh lợi, địa vị, quyền lực để đi tìm cầu con đường giải thoát, giác ngộ mà Ngài đã ấp ủ từ lâu. Khước từ mọi vinh hoa, giàu sang và địa vị, giữa một bên là đỉnh điểm của uy quyền và một bên là trở thành một sa môn lang thang không nhà cửa. Cuối cùng ngài đã chọn con đường đi tìm chân lí, con đường giải thoát giác ngộ cho chúng sinh.

“Trời tối nhân gian mờ mịt quá
Giờ này Thái tử định đi đâu.
Chính vì trời tối nên ta phải
Đi để tìm ra ánh Đạo mầu
Ngày mai sẽ có bao người khóc
Ly biệt thương ngài nỗi khổ đau
Ta sẽ trở về khi thấy đạo
Giải thoát nhân gian vạn nẻo sầu”

Ngài đã ra đi tìm con đường chân lý cho thế gian, dưới sự hướng dẫn của nhiều bậc Đạo Sư tài giỏi, thực hiện biết bao tư thế khổ hạnh, ép xác đến cận kề cái chết mà thế gian chưa và sẽ không một ai làm được như Ngài. Thế nhưng, con đường đó vẫn chưa mang lại kết quả là sự giải thoát thực sự và Ngài đã bắt đầu lại với con đường Thiền định. Với sự quyết tâm mãnh liệt, ý chí phi thường, Ngài đã trải qua 49 ngày đêm ngồi thiền bất động dưới côi cây Bồ Đề, vượt qua bao nhiêu khó khăn, cám dỗ của nội tâm, ngoại cảnh, với sự chống phá quyết liệt của Ma Vương. Để rồi khi sao mai ngày thứ 49 vừa mọc lên, Ngài đã đắc thành đạo quả Chánh Đẳng Chánh Giác, mở ra một tôn giáo đầy từ bi và trí tuệ cho toàn nhân loại. Từ đó, Đức Phật cùng những vị đệ tử lần lượt đi giáo hoá, đưa Đạo lý đi gieo rắc khắp mọi nẻo đường, đem đến cho chúng sinh ánh sáng chân lý muôn đời. Những câu chuyện trong phần Bình Minh Chánh Pháp và Chuyển Pháp Luân đã chỉ cho chúng con thấy rằng, con đường Hoằng Pháp chưa bao giờ là dễ dàng ngay cả khi Đức Phật còn tại thế. Nhưng với đức tính nhẫn nhục, từ bi và trí tuệ, Ngài đã cảm hoá được tất cả. Và ngày nay, chúng con may mắn được biết đến Đạo Phật, được biết đến trên đời có một bậc minh Sư là Sư Phụ, vẫn ngày đêm không ngừng suy nghĩ và làm việc để đưa Chánh Pháp đến với tất cả mọi người, từ đó xây dựng một cuộc đời tươi đẹp và thuần thiện hơn. Vì vậy, chúng con càng thấu hiểu hơn sự hy sinh thầm lặng, sự vất vả của Người trên con đường Hoằng Pháp và xin dâng lên Người lòng biết ơn và tôn kính.

Với sự chuẩn bị khá chu đáo về mặt nội dung, hình ảnh và âm thanh trình chiếu, các phần thi đã lần lượt mang đến cho toàn thể đại chúng nhiều cảm xúc cũng như phần nào truyền tải được cuộc đời vĩ đại của một Bậc Đại Giác Ngộ. Để từ đó đã giúp thôi thúc trong tâm các quý vị Phật tử và các huynh đệ dâng lên Người một lòng tôn kính sâu sắc và cũng là động lực để chúng con tự nhắc nhở mình phấn đấu trên con đường học Đạo.

Cuộc thi đã khép lại với phần phát biểu cảm nhận rất xúc động và ấm tình đạo vị của các huynh đệ. Trời cũng dần về khuya, không khí càng lạnh hơn nhưng trên gương mặt ai ai cũng rạng ngời và tràn ngập hạnh phúc khó tả.

“Con quỳ xuống hiểu chuyện đời hư ảo
Chúng sinh chìm trong điên đảo si mê
Kể từ đây con có lối đi về
Theo chân Phật cội Bồ Đề rực sáng”

Ban truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh cuộc thi kể chuyện cuộc đời Đức Phật: