Huế: Khai giảng khóa học đạo đức mùa hè 2018 tại chùa Tịnh Nghiêm

183

Khi đất nước đang trên đà phát triển và dần với hội nhập với thế giới, công nghệ ngày càng thay thế sức lực con người và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo là một bức ngoặt mới cho xã hội. Một điều đáng lo ngại khi giới trẻ ngày nay được tiếp cận quá nhiều tiện nghi, sự hiện đại dần khỏa lấp đi những giá trị chuẩn mực đời sống, những giá tri tinh thần cao đẹp. Đứng trước ngưỡng cửa giao thoa của nhiều nền văn hóa và muôn vàn yếu tố ngoại nhập. Câu hỏi đặt ra là làm sao để thế hệ trẻ có thể chọn lọc, giữ vững được truyền thống dân tộc, vun bồi đạo đức, xây dựng lý tưởng cho tương lai. Và đó là điều mà nhiều bậc phụ huynh, nhà trường và xã hội trăn trở.

Được sự cho phép của chính quyền địa phương, chùa Tịnh Nghiêm tại thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức Khóa học đạo đức hè năm 2018 từ ngày 18/07 đến ngày 25/07 với sự tham gia của 100 em học sinh trong độ tuổi từ lớp 6 đến 11.

Vào tối 19/07/2018, chương trình khai giảng khóa học Đạo đức mùa hè năm 2018 chùa Tịnh Nghiêm đã diễn ra trong không khí vui tươi rộn rã với bao niềm hân hoan. Đến tham dự buổi lễ có sự quan lâm chứng minh của Ni sư Thích Nữ Tịnh Hoa – Trụ trì chùa Tịnh Nghiêm cùng Ni chúng chùa Tịnh Nghiêm, bên cạnh đó còn có sự tham gia của Quý Thầy đến từ Thiền Tôn Phật Quang – Đại Đức Thích Toàn Hảo; Đại Đức Thích Toàn Trụ và đông đảo các bậc phụ huynh học sinh cũng đồng tham dự. 

Để không khí thêm phần sôi động trước giờ khai giảng, các khóa sinh được xem 2 tiết mục văn nghệ nhỏ đến từ các bạn Chúng Thanh Niên Phật Tử Huế biểu diễn.Tại buổi lễ, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa – đại diện chùa Tịnh Nghiêm lên đọc diễn văn khai mạc. Qua bài phát biểu, Ni Sư đã gửi gấm vào thế hệ tương lai – những người được xem là mạng mạch của đất nước, bằng niềm tin về một đạo Phật thiết thực vào trong tay các em. Ni Sư mong khóa học là cơ hội để các em học tập và rèn luyện trở thành một chiến binh nhỏ góp phần xây dựng quê hương đẹp ngời và một đạo Pháp hưng long.

Tiếp theo Thầy Thích Toàn Trụ lên báo cáo về những công tác chuẩn bị trước thềm khai giảng và cách hoạt động của khóa hè được tổ chức thành các ban; tổ làm việc xuyên suốt đảm bảo khóa hè diễn ra tốt đẹp.

Dưới Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, trước sự chứng minh của Quý Thầy Cô,  quý cô bác, các anh chi huynh trưởng các em quỳ xuống dâng lên những lời phát nguyện chân thành nhất, đó như lời hứa danh dự mà các em cố gắng hoàn thành trong suốt khóa học này. Siêng năng tụng kinh; ngồi thiền, biết vâng lời Quý Thầy Cô, anh chị huynh trưởng, luôn yêu thương tất cả mọi người, yêu thích lao tác công quả và đem những điều tốt đẹp đã học tại chùa lan truyền đến tất cả mọi người xung quanh.

Những ngày học tiếp theo cũng chính là khoảng thời gian các em không chỉ sống cho riêng mình nữa mà cho cả một tập thể. Bên cạnh đó các em còn được rèn luyện trong môi trường kỷ luật, huân tập cách sống tự lập, đời sống vị tha, đoàn kết, thương yêu. Qua những bài học đạo lý căn bản như Luật Nhân Quả, Cuộc đời vĩ đại của Đức Phật, Tam Quy Ngũ Giới,…hay những bài học đạo đức thiết thực trong đời sống như Lòng yêu nước, kỹ năng sơ cấp cứu, Nói không với game… cùng những thời khóa tụng kinh, ngồi thiền, tập võ… Tất cả sẽ góp nhặt thành những hành trang quý báu để các em xây dựng nhân cách, lối sống và lý tưởng cao đẹp cho tương lai.

Buổi lễ khai giảng kết thúc, các em háo hức chuẩn bị tinh thần cho một tuần học tập ý nghĩa. Hy vọng rằng, nơi đây sẽ góp phần nuôi dưỡng vun bồi những hạt giống tốt đẹp cho xã hội, chung tay dựng xây quê hương, đất nước ngày một tươi đẹp hơn.

Tổ truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi khai giảng: