Huế: Khóa tĩnh tu lần đầu tiên của Chúng thanh niên tại chùa Tịnh Nghiêm

585

Vừa qua, ngày 28-29/04/2018 Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Huế đã tổ chức KHÓA TĨNH TU THIỀN ĐỊNH tại Chùa Tịnh Nghiêm – Thôn Tây Thượng Xã Phú Thượng, Huyện Phú Vang, TT Huế dưới sự chứng minh của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa – trụ trì chùa Tịnh Nghiêm, Đại Đức Thích Khải Trí và Đạị Đức Thích Khải Triết đến từ Thiền Tôn Phật Quang – Núi Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu cùng sự tham gia của gần 100 huynh đệ và các cô chú Phật Tử đến từ Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị.

Những ngày cuối tháng tư, nắng đã bớt gay gắt, thay vào đó là những cơn mưa đầu mùa hạ bất chợt. Mọi thứ trở nên nhẹ nhàng và thoải mái khi chúng con tạm gác lại những bộn bề, lao xao của cuộc sống hướng về dưới mái già lam, cùng lắng tâm mình trong những giây phút giây tu tập ý nghĩa của huynh đệ.

Chương trình tu tập bắt đầu từ 18h ngày 28/04 bằng thời tụng kinh đầu tiên diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Tiếp sau đó, Quý Thầy đã hướng dẫn cho chúng bắt chân kiết già và an trú trong thiền định.

“Con người ngồi thiền sẽ thương nhau
Quên được hận thù hết thương đau
Xin tìm về Thiền như mái ấm
Thanh bình cội nguồn cõi tâm linh…”

Ngày tu tập đầu tiên kết thúc bằng buổi lễ SÁM HỐI với sự chứng minh của Thầy Thích Khải Trí và Thầy Thích Khải Triết. Trong đời sống, dù có tu tập tốt đến đâu bản thân mỗi chúng con vẫn còn rất nhiều những lỗi lầm và cũng chính nhờ có buổi sám hối thiêng liêng này, chúng con có can đảm để nói ra những lỗi lầm và trăn trở ấy. Có những lỗi lầm chúng con chưa bao giờ kể ra với ai, cũng có những lỗi lầm chúng con không thể tự nhìn ra được. Và chúng con hiểu rằng nếu không biết và sửa lỗi chúng con sẽ gây ra những quả báo xấu và gây đau khổ mình và cho người khác, con đường tu tập vì vậy mà sẽ gặp nhiều trở ngại.

Ngày tu tập thứ hai, bắt đầu từ 5h sáng. Sau hai thời thiền xen kẽ với thời gian tập khí công và thời tụng kinh là giây phút chúng con được lắng lòng mình nghe những lời chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ Quý Thầy: Thiền định là con đường duy nhất đưa ta đến Vô ngã, giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Tuy nhiên để thực hành được công phu thiền định không phải là điều dễ dàng.

Tại sao lúc ngồi thiền đau như vây nhưng ta lại phải tu Thiền? Bởi vì có những điều tuyệt vời ở đằng sau mà ta phải chiêm nghiệm. Khi ta nỗ lực chiến đấu với cái đau, chiến đấu với sự buồn ngủ và vọng tưởng trong đầu là ta đang rèn luyện sự chịu đựng, bền bỉ, nhẫn nhục để rồi kết quả là ta có được sự an lạc và hạnh phúc. Dần dần chúng ta kiểm soát được thân, suy nghĩ và hành động của mình và mọi thứ tốt đẹp sẽ mở ra sau đó. Cũng như khi gặp một vấn đề trong cuộc sống, ta biết đối diện với nó, biết điều gì đúng, điều gì sai, việc gì nên và không nên làm, giúp ta có lòng dũng cảm để đương đầu với mọi thử thách.

Quý Thầy căn dặn chúng con dù cuộc đời có bao nhiêu chông gai, khó khăn, thử thách cũng không bao giờ bỏ cuộc, vẫn phải quyết một lòng giữ vững Đạo Tâm (là điều quý nhất), phải mang đôi tay này để cống hiến, để tu tập và sớm tìm được bến đỗ cuộc đời mình ở mái nhà chung. Mỗi chúng con đươc biết đến Phật Pháp, biết đến Sư Phụ và biết đến Thiền định là một điều hạnh phúc rất đỗi lớn lao trong cuộc đời, vì vậy việc tu tập thiền là một cách để giúp Sư Phụ mang Chánh Pháp đến nhiều người, nhiều nơi, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên Thế Giới.

Chương trình buổi chiều là thời thiền thứ tư cũng là thời thiền cuối cùng của Khóa Tu. Điều đặc biệt là có nhiều huynh đệ mới lần đầu ngồi thiền cũng như có các cô Chú Phật tử tuổi đã cao nhưng tất cả đều bắt nhịp được với lịch trình tu tập và nhìn ai cũng đều cảm thấy vui và phấn khởi.

Và sau cùng. Quý Thầy đã hướng dẫn cho chúng con 20 thế võ tát mà Sư Phụ TT. Thích Chân Quang mới sáng lập. Đây là những thế võ cơ bản và cần thiết để các huynh đệ rèn luyện và có thể áp dụng phòng vệ trong đời sống. Không khí tập luyện rất vui và sôi nổi. Hy vọng rằng các huynh đệ sẽ siêng năng tập luyện hàng ngày để hỗ trợ việc tu tập cũng như rèn luyện sức khỏe dẻo dai.

Trong giây phút ngắn ngủi của buổi giao lưu, chia tay với các huynh đệ ở xa, chúng con đã được nghe những chia sẻ từ các huynh đệ từ Đà Nẵng, Quảng Bình hay Nghệ An, về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình tu tập và thật cảm phục huynh đệ với tinh thần cầu Đạo, phụng sự tha thiết, đã vượt đường xa để ra Huế tham dự khóa Thiền.

Đồng thời, chúng con thật xúc động khi được nghe những lời dặn dò của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa. Ni Sư gửi lời động viên tới các huynh đệ sẽ ngày một yêu thương, đoàn kết và giúp đỡ nhau nhiều hơn, giới thiệu nhiều bạn trẻ tới chùa, để nhiều người cũng có cơ hội biêt đến Phật Pháp và tu tập Thiền Định.

Vậy là KHÓA TĨNH TU THIỀN ĐỊNH LẦN I CỦA CHÚNG THANH NIÊN HUẾ đã khép lại. Hy vọng Khóa Tu đã đọng lại trong huynh đệ được nhiều điều ý nghĩa và an vui. Hẹn gặp lại huynh đệ ở một khóa tu gần nhất nhé ạ!

Thân thương!

Ban truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa tĩnh tu thiền định lần 1: