Huế: Khóa tu thiền lần II của huynh đệ Chúng thanh niên

228

Vừa qua, ngày 23-24/06/2018 Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Huế đã tổ chức KHÓA TU THIỀN tại Chùa Tịnh Nghiêm, Thôn Tây Thượng Xã Phú Thượng, Huyện Phú Vang, TT Huế dưới sư dẫn dắt của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa, trụ trì chùa Tịnh Nghiêm, Đại Đức Thích Khải Vi và Đạị Đức Thích Toàn Năng đến từ Thiền Tôn Phật Quang, Núi Dinh, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng sự tham gia của gần 90 các cô chú Phật tử và huynh đệ đến từ Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị.

Vậy là cách hai tháng kể từ khóa tu đợt I, chúng con cảm thấy rất vui và háo hức khi một lần nữa huynh đệ từ nhiều nơi xa xôi lại có dịp cùng nhau huân tập về dưới mái chùa Tịnh Nghiêm thân thương để cùng tu tập.

Chương trình tu tập bắt đầu từ 14h ngày 23/04 bằng thời tụng kinh đầu tiên diễn ra trong không khí thanh tịnh. Tiếp sau đó, Quý Thầy đã hướng dẫn cho đại chúng thực hành thiền định. Trong khóa tu đợt này, có sự tham gia của rất nhiều huynh đệ mới, thậm chí có nhiều huynh đệ chưa ngồi thiền bao giờ. Nhưng với sự hướng dẫn tận tình của quý Thầy, thời thiền đầu tiên diễn ra rất trang nghiêm, các huynh đệ mới cũng nhanh bắt kịp với thời khóa.

Kết thúc ngày đầu tiên của khóa tu bằng buổi Lễ Sám Hối với sự chứng minh của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa cùng Đại Đức Thích Khải Vi và Đại Đức Thích Toàn Năng. Trong đời sống, dù có tu tập tốt đến đâu bản thân mỗi chúng con còn rất nhiều những lỗi lầm và cũng chính nhờ có buổi sám hối thiêng liêng này, chúng con có can đảm để nói ra những lỗi lầm của bản thân mà đôi khi chúng con không thể tự nhìn ra được. Đồng thời chúng con có động lực để tu sửa lỗi lầm mà mình đã gây tạo.

Ngày tu tập thứ hai bắt đầu từ 4h 30, Sau hai thời Thiền xen kẽ với thời gian tập khí công và thời tụng kinh là giây phút chúng con được lắng lòng mình nghe những lời chia sẻ và giải đáp thắc mắc từ Quý Thầy:

Vì sao mỗi chúng ta đều phải đặt ra lý tưởng Xuất gia cho mình???

Xuất gia được hay không còn tùy vào phước duyên của mỗi người. Tuy nhiên trong huynh đệ ai cũng phải hun đúc trong mình một lý tưởng xuất gia bởi vì hướng về vô ngã, giải thoát giác ngộ đó là con đường đúng cho chúng ta đi và một khi xác định đó là mục tiêu rồi thì chúng ta phải cố gắng siêng năng tu tập. Một kiếp không tu vạn kiếp khổ, vì một kiếp này mình sinh ra được làm người đã là một điều rất may mắn. Hơn nữa chúng ta gặp được Phật pháp và gặp được vị minh sư để chỉ dẫn mình trên con đường tu hành lại là điều càng may mắn hơn.

Chính vì vậy mỗi huynh đệ cần phải sắp xếp cho mình một thời khoá hợp lý để lễ Phật, để ngồi thiền mỗi ngày, ít nhất lễ Phật 10 lễ, ngồi thiền 30 phút , tin sâu vào luật nhân quả để biết tạo những điều lành, tránh điều ác. Đồng thời phải thường xuyên quan tâm hỏi han tới huynh Đệ , Nếu huynh đệ gặp khó khăn thì mình phải cố gắng chia sẻ và tìm cách để giúp đỡ. Đôi khi chúng ta luôn nguyện lòng yêu thương tất cả chúng sinh mà ngay cả chính huynh đệ mà mình cũng chưa trải lòng yêu thương thì làm sao yêu thương mọi người xung quanh ?

Chương trình buổi chiều là thời Thiền thứ năm cũng là thời thiền cuối cùng của Khóa tu. Giữa cái nắng chang chang của tháng sáu, một cơn mưa rào ghé qua cùng những làn gió mát rượi như xua đi bao oi ả, nóng bức, bao áp lực và khô cằn của cuộc sống thường nhật, mọi thứ dường như mang một sức sống mới. Thời thiền cuối vì thế mà trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

Kết thúc khóa tu là Chương trình RUNG CHUÔNG CHÙA diễn ra trong không khí sôi nổi và lí thú.

Giống với chương trình RUNG CHUÔNG VÀNG trên sóng truyền hình nhận được sự quan tâm và thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia. Chương trình bao gồm 20 câu hỏi qua nhiều chủ đề về Phật Pháp, lịch sử, tiếng anh, khoa học tự nhiên và xã hội. Sau 30s suy nghĩ các câu hỏi được trả lời bằng cách điền vào bảng.

Sau mỗi câu trả lời sai, huynh đệ sẽ rời khỏi sàn thi đấu và nếu không còn thí sinh trên sàn thi đấu nữa sẽ sử dụng quyền cứu trợ. Sau hai lần sử dụng quyền cứu trợ có 2 huynh đệ đi đến câu 20 và huynh đệ dành chiến thắng là một huynh đệ đến từ Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang Đà Nẵng

Những giây phút cuối cùng, Chúng con rất xúc động khi nghe những lời nhắn nhủ của của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa. Ni Sư căn dặn: Trong mỗi con người ai cũng đều có Phật tánh, nên ta phải sáng suốt nhận ra và cố gắng để hoàn thiện con người mình từng chút một cũng giống như tấm gương mà ta soi mỗi ngày, ta càng siêng lau chùi thì gương sẽ sáng, rõ còn chỉ cần bỏ quên một hai ngày không lau là bụi bám lên rồi đến một ngày sẽ không nhìn rõ bản thân mình nữa. Ni Sư cũng động viên huynh đệ chúng con rủ thật nhiều bạn bè, các huynh đệ về tu tập ở những chương trình sau vì có được một nơi để tu tập là rất quý. Chúng con thật sự vô cùng biết ơn Ni Sư cùng quý Cô trong chùa đã hết sức tạo điều kiện và luôn yêu thương giúp đỡ chúng con trong mọi hoạt động.

Vậy là KHÓA TU THIỀN LẦN II CỦA CHÚNG THANH NIÊN PHẬT TỬ PHẬT QUANG HUẾ đã kết thúc. Thời gian hơn một ngày, một đêm tuy trôi qua ngắn ngủi nhưng chúng con được học hỏi rất nhiều, từ những điều nhỏ nhặt đến những lí tưởng lớn lao, được học cách yêu thương và sống chậm lại. Thời gian cùng huynh đệ tu tập và phụng sự chính là điều ý nghĩa hơn bao giờ hết. Khóa tu khép lại trong những nụ cười từ ái , trong tình huynh đệ ấm áp và niềm hạnh phúc hân hoan!

Tổ truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh khóa tu: