Huế: Lễ bế giảng khóa học đạo đức mùa hè 2018 tại chùa Tịnh Nghiêm

151

Vào tối ngày 25/07/2018 tại chùa Tịnh Nghiêm đã diễn ra Lễ bế giảng KHÓA TU ĐẠO ĐỨC MÙA HÈ với chủ đề “Lan tỏa yêu thương”.

Quang lâm chứng minh cho buổi lễ có: Ni sư Thích Nữ Tịnh Hoa trụ trì chùa Tịnh Nghiêm, Đại đức Thích Chánh Đức – Phó ban Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh TT Huế, Đại đức Thích Toàn Hảo và đại đức Thích Toàn Trụ đến từ Thiền Tôn Phật Quang – Núi Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu; Chư Tăng Tổ Đình Ba La Mật và Ni chúng chùa Tịnh Nghiêm.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ đến từ các anh chị huynh trưởng và các em học sinh.

Sau chương trình văn nghệ, cư sĩ Nguyễn Tuấn Minh – Ủy viên ban hướng dẫn Phật tử tỉnh TT Huế, Phó ban tổ chức đọc báo cáo tổng kết về hoạt động của khóa sinh hoạt hè 2018. 

Tiếp sau đó, là những lời cảm niệm tri ân của các em học sinh và những bậc phụ huynh đã gửi gắm con em mình đến chùa để tu học: Gần 100  em học sinh đã cùng nhau học tập, rèn luyện, cùng sinh hoạt dưới một mái nhà, niềm vui có, nỗi buồn cũng có. Đối với các bậc phụ huynh học sinh, một tuần trôi qua hẳn sẽ là khoảng thời gian khá dài với những người cha người mẹ đang ở nhà không biết con đi học có ngoan không, con có học được nhiều điều không, và còn nhiều hơn thế. Nhưng hôm nay gặp lại mỗi bậc phụ huynh đều thấy con mình có một sự tiến bộ rõ rệt. Các em không còn làm nũng bố mẹ như những buổi đầu mà vui vẻ kể cho bố mẹ biết bao chuyện nơi đây. Các em dường như biết mở lòng mình, quan tâm tới mọi người hơn, yêu thương nhiều hơn nên phần nào nỗi lo ấy cha mẹ như vơi đi. Ai cũng mong có thật nhiều những lớp học bổ ích như thế này để giúp giáo dục những lớp thế hệ trẻ giỏi cả về đạo lí, kiến thức xã hội và thể chất.

Buổi lễ bế mạc thêm phần ý nghĩa khi được Đại Đức Thích Chánh Đức ban những lời đạo từ và những lời nhắn nhủ đến tất cả các em học sinh:

Thế hệ trẻ là thế hệ năng động ,nhiệt huyết, sẽ tiếp tục kế thừa những nét đẹp truyền thống của cha ông để tiếp tục dựng xây đất nước và  để xây dựng một dân tộc phát triển thì đầu tiên phải bắt đầu từ việc hình thành đạo đức cho thế hệ trẻ đặc biệt là các em học sinh, là những chồi non của đất nước thân yêu.

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, đó là một tín hiệu đáng mừng cho nhân loại, nhưng điều đáng buồn là sự phát triển đó lại khiến đạo đức không của con người không những không tiến đến văn minh đỉnh cao mà còn xuống cấp trầm trọng. Thế hệ thanh niên nhiều người sa vào những tệ nạn xã hội mất dần đạo đức đặc biệt là những em học sinh đang còn cắp sách đến trường rất dễ bị lôi cuốn vào những cạm bẫy bên ngoài chính vì thế rất cần thiết có những môi trường thiện lành để các em rèn luyện, gieo vào tâm hồn những lí tưởng cách sống tốt đẹp. Và mái chùa sẽ là nơi tu tập tốt nhất. Trong 7 ngày  tu học các em đã học được nhiều điều đặc biệt là về về lòng tôn kính Phật, các em có duyên lành được biết đên Phật Pháp ,về luật nhân quả, lòng biết ơn, hiếu kính cha mẹ …thông qua các thời tụng kinh, ngồi thiền, và những bài giảng sâu sắc của quý Thầy ngoài ra các em được học võ và khí công thêm khỏe khoắn, năng động và nhiều kĩ năng mềm khác giúp các em tự tin hơn. Đấy là những kiến thức, những đạo lí mà các em cần trân quý để sau này các em có thể phụ giúp cha mẹ cũng như tự mình vượt qua những cám dỗ và vững vàng trên cuộc đời. Và quả thật đã có rất nhiều em học sinh có những thay đổi lớn nhờ những khóa tu ý nghĩa như vậy.

Sau phần ban đạo từ đầy xúc động ấy, các em học sinh của các chánh gửi đến buổi lễ những tiết mục văn nghệ mà trong suốt khóa học, các em đã dành nhiều thời gian và công sức để tập luyện, những tiêt mục văn nghệ có thể chưa thật sự đặc sắc nhưng đó như là những thông điệp các em muốn thay lời cảm ơn đến tất cả quý thầy cô, đến cha mẹ, anh chị huynh trưởng đã mang đến cho các em một mùa hè đầy ý nghĩa…

Cuối cùng, Thay mặt ban tổ chức Ni Sư Thích Nữ Tịnh Hoa gửi lời tri ân đến các vị khách mời, các mạnh thường quân và những ai đã góp phần vào sự thành công của khóa học.

KHÓA HỌC ĐẠO ĐỨC MÙA HÈ 2018 khép lại trong nhiều cảm xúc. Chúc cho tất cả các em học sinh sẽ là những người con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội và là những con virut mạnh mẽ để hoàn thành sứ mệnh “Lan tỏa yêu thương” và những điều tốt đẹp đến mọi ngóc ngách trong cuộc đời.

Tổ truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh lễ bế giảng: