Huế: Lễ phóng sinh cuối tháng 5

226

Khi bầu trời trở nên trong xanh, cao vời vợi, ánh nắng vàng rực rỡ trải dài trên mọi nẻo đường thì cũng báo hiệu cho một mùa hè bắt đầu. Lúc này, những người con nhỏ bé của Đức Phật lại náo nức chờ đợi một mùa Đại lễ Phật Đản lại về.

Nhân dịp Đại lễ đang về trên khắp cả nước, vào ngày 20/5/2018, Chúng Thanh Niên Phật Tử Phật Quang Huế đã tổ chức buổi lễ phóng sinh trên sông Hương.

Buổi lễ được tổ chức ngay trên thuyền rồng khi ra giữa lòng sông Hương thơ mộng. Ánh nắng chiều nhè nhẹ, màu sắc cờ Phật giáo hoà cùng màu đỏ tươi thắm của lá cờ Tổ quốc được treo trên cầu và bờ sông hai bên phấp phới bay trong làn gió mát của một buổi chiều hè càng làm cho các cô chú Đạo tràng, các huynh đệ Chúng Thanh Niên cảm nhận một buổi chiều thật êm ả, an lành và nhẹ nhàng.

Buổi lễ bắt đầu với lời Kinh tụng Cúng Thí Thực và Kệ Phóng Sinh. Từng lời Kinh thật ý nghĩa với mong muốn chúng sinh khắp thế giới bao la nhiều cõi đều được sống trong ánh hào quang của Chư Phật, biết đến Phật Pháp và tin hiểu Nhân Quả, để làm lành lánh dữ, một ngày nào đó có thể thoát khỏi thân phận tù đày, khổ ách.

“…Theo từ bi Phật dạy
Vì thương tưởng chúng sinh
Trong tăm tối vô minh
Đọa vào thân cầm thú

Nên chúng con công đức
Làm hạnh phóng sinh này
Gỡ thân phận tù đày
Cứu nguy cơ bị giết

Cho các loài thú vật
Đang hiện diện nơi đây
Chờ chú nguyện đủ đầy
Rồi thoát thân khổ ách

Cúi xin Mười Phương Phật
Chư Bồ Tát Thánh Hiền
Phóng ánh sáng bảo liên
Độ chúng sinh an lạc…”

Sau phần nghi lễ, huynh đệ chúng con lần lượt phóng sinh tất cả số cá đã chuẩn bị xuống dòng nước. Mỗi lần thả là một lời cầu nguyện cho thế giới hoà bình, không còn chiến tranh khổ đau, chúng sinh được an lạc và ai ai cũng biết sống có tình nghĩa, sống đúng với Đạo lý Phật dạy.

Sau đó, huynh đệ chúng con trở về, được ngắm nhìn “Bảy đoá sen vàng” to lớn được bài trí giữa dòng sông rất đẹp, càng làm cho mỗi chúng con cảm thấy thật hạnh phúc khi biết đến Đạo Phật, được hun đúc thêm lòng tôn kính Đức Phật và buổi phóng sinh cũng càng ý nghĩa hơn.

Ban truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi phóng sinh: