Huế: Vẫn mãi trong con một mái chùa

77

(Chia sẻ của một huynh đệ đến từ CTN PTPQ Huế)

Thế giới ngoài kia có biết bao nhiêu điều đáng để học hỏi và suy ngẫm. Trong thế giới ấy, có những người ghét con và cả những người yêu thương con vô bờ.

Khi con chưa biết Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang Huế, lòng con với bao nỗi buồn nặng trĩu, lo âu phiền muộn về những điều không đáng. May mắn thay con tìm đến Đạo Phật vào đúng ngày con đang đi thi Đại học ngành Điều dưỡng. Vào một buổi tối trong trẻo, bầu trời thoáng đãng, con được huynh đệ dẫn vào chùa để cùng tham gia sinh hoạt.

Ban đầu con vào Chùa Tịnh Nghiêm với nhiều cảm xúc khó tả. Ở đây, không khí rất trong lành, cây cối xanh tươi, Ni Sư ân cần và trìu mến, huynh đệ tử tế và dễ thương. Mọi người tiếp đón con làm con nhớ lại những ngày con học lớp một, khi con đi học về mẹ đến đón và ôm con vào lòng với cả tình yêu thương.

Rồi con được huynh đệ hướng dẫn mặc áo tràng và lên chánh điện để tụng kinh. Những câu kinh vang vọng cả đất trời, những câu kinh tha thiết, lời nhạc nhẹ nhàng khiến con cảm thấy đây chính là nơi con trở về sau những vất vả và lo toan.

Sau đó, con có cơ hội được cùng huynh đệ vào Chùa Thiền Tôn Phât Quang để tham dự Đại lễ Vu Lan. Lòng con náo nức muốn đến thật nhanh để được thấy những gì mà con đã được huynh đệ kể lại.

Thật đúng như những lời kể của huynh đệ, trước mắt con là cả một rừng núi hùng vĩ, đi vào sâu là một ngôi chùa đơn sơ, không gian thoáng đãng và rộng rãi. Con được biết nơi đây hằng năm vào những Đại lễ lớn, đều thu hút đông đảo các Phật tử, sinh viên về tham dự lễ và công quả.

Con nhận ra rằng sau những bộn bề của cuộc sống, người ta tìm đến đây để sống chậm lại, suy ngẫm và tỏ lòng biết ơn. Đến với chùa Phật Quang, tất cả chúng con đều thấy một hình ảnh rất thân quen, gần gũi của Sư Phụ Thượng tọa Thượng Chân Hạ Quang. Người luôn quan tâm đến tất cả mọi người xung quanh, với đôi mắt sáng, gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ, ấm áp. Với ngôn từ gần gũi, am hiểu nhiều lĩnh vực, thấu hiểu Đạo lí nhân sinh, những bài giảng của Sư Phụ đã làm rung động hàng triệu trái tim, đem đến cái nhìn đa chiều hơn, giúp mọi người mở lòng hơn và bao dung hơn.

Ngoài công việc thuyết giảng, Sư Phụ còn sáng tác nhạc, viết sách,… Sư Phụ chính là người đã dạy cho con những lý tưởng sống cao đẹp, dạy con biết sống vì mọi người, biết phụng sự và cống hiến cho đời, cho Đạo.

Về với Thiền Tôn Phật Quang, con cảm nhận được tình yêu thương dành cho tất cả mọi người, từ những người quen biết đến những người xa lạ. Nếu chưa ai đặt chân đến Thiền tôn Phật Quang, chưa đắm mình không khí trong lành và khung cảnh tuyệt vời nơi đây, chưa một lần nghe Sư Phụ Thượng Tọa Thích Chân Quang thuyết giảng, thì hãy lên lịch một ngày không xa để đến đây. Đến để cảm nhận sự yên bình ấy và để thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn.

Con vô cùng biết ơn Sư Phụ – Người đã cho con đến gần hơn những chân lí tuyệt vời của Đức Phật mà bên ngoài cuộc sống con sẽ không bao giờ cảm nhận được. Người đã cho con biết rằng giữa thế giới lắm khổ đau này, cần phải có bao nhiêu tình yêu thương rộng lớn. Người đã nuôi dạy chúng con với muôn vàn điều đạo lý chân chính, dạy con biết yêu thương người khác, dạy con cách ngồi thiền và làm con thay đổi cách suy nghĩ nông nổi trước đây.

Con xin cầu Phật gia hộ cho Sư Phụ được nhiều sức khỏe và sự hộ trì của Tam Bảo trên con đường giáo hóa độ sinh. Chúc cho huynh đệ luôn vững bước trên con đường đạo và cùng nhau là cánh tay yêu thương nối dài đến muôn vạn nẻo.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Tổ truyền thông CTN Huế

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi tu tập: