Khóa hè 2017: Lòng tôn kính Phật

449

Tiếp theo bài học LUẬT NHÂN QUẢ, ĐĐ Thích Khải Thành đã giảng dạy cho các em Khóa sinh bài LÒNG TÔN KÍNH PHẬT. Đây là bài học vô cùng thiết thực cho tất cả những ai có và mong muốn có một cuộc sống đạo đức, cũng như mong muốn có một cuộc sống an vui hạnh phúc bền vững.

6

Được biết, theo thời khoá biểu, buổi sáng các em học giáo lý. Sau đó sẽ thảo luận bài đã học hôm trước. Buổi chiều thì học các môn kỹ năng và rèn luyện thể lực. Giờ nào việc nấy. Thầy Hiệu trưởng, thầy Chủ nhiệm và Ban Kiểm Soát luôn theo dõi mọi diễn biến học tập sinh hoạt của các em để chỉ đạo, chấn chỉnh hoặc bổ sung kịp thời… làm thế nào mỗi một ngày trôi qua, tinh thần học tập và sức khoẻ của các em được tiến triển tốt hơn.

Trước khi học bài mới, Đại đức đã kiểm tra bài học cũ để giúp các em nắm chắc nội dung kiến thức bài đã học. Với phương pháp giảng dạy gây hứng thú cho các em học tập của quý thầy, đã giúp các em đa phần hiểu và nhớ bài lâu. Cho nên sau các câu hỏi của thầy, các em nhanh nhảu giơ tay xin được trả lời và trả lời đúng. Không khí lớp học nhờ vậy trở nên thân thiện, sôi động hẳn lên.

Đi vào nội dung bài LÒNG TÔN KÍNH PHẬT, Đại đức chia sẻ với các em rằng: Tất cả chúng ta đều phải có lòng tôn kính Phật vì đó là nền tảng, là công đức căn bản nhất của một đệ tử Phật. Nếu không có tâm hạnh này, chúng ta sẽ rơi vào tà kiến. Lòng tôn kính Phật còn là yếu tố để ta xây dựng đạo Phật. Chỉ khi tất cả đệ tử Phật, cùng khởi tâm tôn kính thiết tha với Đức Phật thì đạo Phật mới vững mạnh.

Thêm nữa, Đức Phật là người kỳ tuyệt phi thường, hoàn hảo trên mọi phương diện, nổi bật giữa nhân loại. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng được lòng tôn kính Ngài một cách tuyệt đối, vô biên.

Để giúp các em hiểu hơn về Đức Phật, thầy đã giới thiệu về cuộc đời cũng như quá trình tu hành của Đức Phật một cách tường tận, chi tiết. Qua lời kể của thầy, các em hiểu được Đức Phật không chỉ có dung mạo đẹp đẽ, tài trí song toàn, mà Ngài còn có một trái tim từ bi vô lượng, yêu thương tất cả chúng sinh trên đời…

4

Một Người như vậy xuất hiện thật đáng để chúng ta đem cả trái tim, cuộc đời mình để đi theo, kính ngưỡng hết kiếp này và mãi mãi muôn kiếp về sau. Ngoài thân hình, dung mạo, tấm lòng, Đức Phật còn có một đạo lí hoàn hảo mà mấy nghìn năm qua, càng lúc nhân loại càng yêu quý, kính phục. Đến tận ngày nay, không ai bác bỏ được đạo lí Ngài dạy. Khoa học càng tiến bộ, người ta càng thấy đạo Phật hợp lí, đúng đắn, phù hợp với mọi thời đại. Vậy nên, ai tu theo đạo Phật thì đều nhận thấy thiền định của Ngài là phương thuốc quý báu. Những lời dạy của Ngài mở đường cho con người thoát khỏi đau khổ, biết yêu thương và bình đẳng với nhau.

Hơn nữa, bản thân Ngài chính là một mô phạm cho chúng sinh học tập. Phẩm hạnh của Ngài không có một hạt bụi nhỏ. Từ lời ăn tiếng nói, mỗi cái nhìn hay một bước chân cũng không có gì dư thừa, không có gì sai lầm trong suốt cuộc đời Ngài kể cả khi chưa đắc đạo. Tất cả đều rất đẹp như một bức tranh hoàn hảo. Thế nên, chỉ ngắm nhìn tư cách của Phật, chúng ta cũng học được vô số điều hay.

Có thể ban đầu, ta chưa hiểu hết về con người cũng như giáo lí của Phật, nhưng cái căn bản nhất là phải có tình cảm tôn kính Ngài. Tâm hạnh này mang lại cho ta hai lợi ích rất lớn. Đầu tiên, nó giúp ta có công đức dày, đây là công đức nền tảng bậc nhất, mở đường cho mọi công đức khác. Thứ hai, nó có giá trị gìn giữ đạo Phật được tồn tại bền vững, lâu dài.

Thêm nữa, khi lễ Phật ta được công đức tiềm tàng, được Chư thiên âm thầm bảo hộ. Công đức này cho ta ý chí để vượt qua được mọi cám dỗ, tránh không mắc sai lầm. Tu càng lâu, ta càng có công đức để nhận ra lỗi của mình trong từng vi tế.

Khi tâm ta hướng về phẩm chất của Thánh, dần dần những phẩm chất đó nảy nở trong ta, đây là cái nhân đầu tiên của sự tu hành. Ta không biết trước đây mình từng gặp Phật hay các bậc Thánh hay chưa, nên giờ phải gieo lại lòng tôn kính với các Ngài. Nó giúp ta nâng dần được nhân cách, đạo đức, phước báo, trí tuệ, tình yêu thương của mình. Sau cùng, tâm ta dần bình thản, yên ổn, lúc nào cũng có cảm giác được quay về nương tựa Phật.

12

Tuy nhiên, không phải muốn là các em có thể khởi tâm tôn kính Phật được ngay. Vậy nên, hằng ngày ta phải lễ kính Phật với tất cả tấm lòng và phát nguyện những điều tốt đẹp; phải suy nghiệm và thực hành những lời Phật dạy. Khi cúi đầu xuống lễ Phật mà biết gửi trọn trái tim, cuộc đời mình dâng lên Ngài thì ta mới thấy cái hạnh phúc của việc lễ kính Phật. Lúc đó, chỉ mong được quỳ mãi dưới chân Ngài với lòng tôn kính không bao giờ ngừng.

Trong tất cả những lời Phật dạy, điều các em cần suy nghiệm và thực hành đầu tiên là Luật nhân quả. Hiểu được đạo lý này, ta mới lí giải được những việc đang diễn ra trong cuộc sống. Từ đó, biết chọn hành động, suy nghĩ cho chuẩn mực, đúng đắn, tránh những sai phạm trong đời mình. Còn xa hơn nữa, chúng ta còn phải tu tập được lí tưởng vô ngã.

Nhân đây, thầy nhắc nhở và dặn dò các em : Trong cuộc sống này, dù gặp phải hoàn cảnh nào chúng ta cũng đừng để mất lòng tôn kính Phật, bởi đó là phẩm chất, là đạo lí cuối cùng ta giữ lại để sống cũng như mang sang kiếp khác. Cho nên, phải tinh tấn tu tập để lòng tôn kính đó lớn mãi và có thể lan tỏa ra bạn bè xung quanh, làm ai ai cũng biết tôn kính Phật. Có như vậy, cuộc đời mới trở nên tốt đẹp, con người mới biết sống có đạo lí và yêu thương nhau.

Xen kẽ trong bài giảng có hình ảnh, video clip minh họa về chủ đề bài giảng và đặt câu hỏi cho các em trả lời (ví dụ: Vì sao chúng ta tôn kính Phật ? lợi ích của công hạnh tôn kính Phật là gì? Tâm tôn kính phải biểu hiện thành hành động nào? v.v…) Nhờ vậy, tính hiệu quả, tính thực tế, tính giáo hóa càng cao.

Thật vậy, chỉ một bài giảng giáo lý được phác thảo rất chi tiết về cuộc đời, con người và quá trình tu tập của Đức Phật – đấng Cha lành của chúng sinh khắp chốn, mà từ đây trong tâm thức của các em, Phật không còn mơ hồ, huyền bí nữa, ngược lại rất rõ ràng, chân thật. Nhờ vậy, niềm tin của các em vào những đạo lí được học càng trở nên vững chắc, niềm tôn kính với Đức Phật ngày càng tăng cao. Sở dĩ ta buộc trẻ nhỏ phải khởi tâm tôn kính Phật vì đó là nguồn gốc của mọi đạo đức. Từ đó các em dễ thấy lỗi mình để dừng lại, để sửa đổi. Mặt khác nhờ công đức lễ kính Phật các em sẽ thông minh hơn, học giỏi hơn, có ý chí để xa lìa những thói hư tật xấu và dần dần hoàn thiện bản thân!

Ngay khi ở vào độ tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn mà nếu các em có được định hướng tốt thì sẽ xa lìa các thói xấu, biết gìn giữ thân tâm để học tập hiệu quả và sống đời đạo đức thuần túy là vậy./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là hình ảnh buổi học:

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24