Khóa hè 2018: Bài học Luật nhân quả

511

Vừa qua, ngày 08/06/2018 tại Khóa sinh hoạt hè Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra bài kiểm tra giáo lý đầu tiên cho hơn 550 em học sinh đang học tại đây. Nội dung xoay quanh về Lợi ích thiền định, tại sao phải xếp hàng khi vào học và tại sao không nói chuyện khi xếp hàng. Dưới sự giám sát chặt chẽ của Quý Thầy Cô và anh chị Huynh trưởng.

Bài kiểm tra nhằm ôn lại những kiến thức đã được học, đồng thời đánh giá ý thức về mức độ ý kỉ luật của của các em trong hai ngày vừa qua. Và thấy được rằng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi các em đã khá thích nghi với thời khóa sinh hoạt.

Tiếp đến, bài học giáo lý thứ hai của Khóa sinh hoạt hè năm nay chính là “Luật Nhân Quả” do Đại Đức Thích Khải Long làm giáo thọ.

Mở đầu buổi học, Đại Đức cho các em nghe một bài hát “Về người tôi yêu tôi thương” sau đó các em cùng nhau hát lại, với mong muốn các em sẽ luôn trân trọng và yêu quý những người xung quanh và mang những điều tốt đẹp đến cho mọi người.

Dẫn nhập vào bài giảng, Thầy cho các em xem một vài đoạn clip về thiên tai, chiến tranh, nạn thất nghiệp hiện nay và một câu hỏi đưa ra rằng các em có biết tại sao không?

Trong cuộc sống của chúng ta, không có điều gì là tự nhiên đến và đi vì tất cả đều có nguồn gốc và nguyên nhân cốt lõi của nó, cái thiết yếu là chúng ta nhận thấy được gì và làm gì cho cuộc sống ở kiếp này và những kiếp về sau. Có một quy luật chi phối toàn bộ vũ trụ, rất công bằng và rất khách quan đó chính là Luật Nhân Quả. Để các em dễ tiếp thu hơn, Thầy chia bài giảng ra làm 3 phần. Thứ nhất là định nghĩa, thứ hai nói về đặc tính của Luật Nhân Quả và thứ ba là phần ứng dụng của Luật Nhân Quả vào đời sống hằng ngày.

Luật Nhân Quả là giáo lý căn bản của Đạo Phật mà chính Đức Phật là bậc Thánh đã nói rõ nhân quả nhất. Để các em dễ hiểu, Thầy giải thích thêm nhân chính là nguyên nhân, quả chính là kết quả thu được. Các em gieo nhân gì thì sẽ gặt quả đó, nhân tốt đẹp thì trái sẽ ngọt lành còn nếu chúng ta gieo nhân không tốt thì quả sẽ rất xấu. Sau đó Thầy đưa ra ví dụ: Nếu lúc nhỏ siêng năng làm việc thì khi ta lớn lên sẽ tìm được một công việc tốt.

Thật vậy, nhờ có Luật nhân quả mà chúng ta không tạo nghiệp ác, không kiêu mạng tự hào về bản thân, không oán trách khi gặp khó khăn và xây dựng con đường tương lai cho mình.

Vì thế thấy rằng Luật nhân quả chính là chìa khóa mở đường cho cánh cửa tương lai, đó chính là học tập, ước mơ và cao xa hơn hết chính là xuất gia

Khép lại bài học, Thầy hy vọng bài giáo lý Luật Nhân Quả sẽ đồng hành cùng các em trên suốt đoạn đường phía trước, uốn nắn các em trở thành con người tốt và mang những điều lợi lạc đến tất cả mọi người. Con đường các em đi khá lâu và đoạn đường khá dài, trên bước đường ấy các em không chỉ trang bị cho mình những kiến thức phổ thông mà còn là những giáo lý của Phật Pháp.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học: