Khóa hè 2018: Bí quyết học giỏi

542

“Bí quyết học giỏi” là chủ đề tiếp nối chuỗi bài giảng giáo lý tại khóa sinh hoạt hè 2018 tại Thiền Tôn Phật Quang dưới sự dẫn dắt của Quý Thầy Thích Toàn Khai và thầy Thích Pháp Tâm.

Kiểm tra bài cũ luôn là yêu cầu bắt buộc trong học đường để các em ôn lại kiến thức, cũng thế trước khi vào bài cũ, Thầy Toàn Khai cho các em ôn bài Lời cầu nguyện buổi sáng. Để không khí trước thêm phần sinh động thầy cho các em chơi một trò chơi để xem khả năng phản xạ, xử lý tình huống của các em. Tiếp đến, Thầy khảo sát một vài ý kiến của các bạn với câu hỏi: “Các con học để làm gì?” Có bạn học vì tìm một công việc tốt, có bạn học vì kiếm tiền, đáp đền cho cha mẹ và có bạn học để có ích cho cộng động. Nhìn chung, các bạn đa phần xác định được học để làm gì.

Thật vậy, một người học giỏi không phải là người học nhiều mà là người thông minh. Người thông minh là người học một biết mười. Người thông minh có óc quan sát, nhớ lâu, hiểu nhanh và phán đoán được vấn đề. Thế nhưng làm sao để trở thành một người thông minh học giỏi, Thầy Toàn Khai và Thầy Pháp Tâm đã tiết lộ một bí quyết hỗ trợ các em học giỏi hơn.

Như một cái cây sinh trưởng và phát triển bình thường thì cần có cành, thân và gốc. Con người chúng ta cũng thế, để học giỏi cần 3 yếu tố quan trọng, nhưng để hiểu rõ hơn Thầy cho các em vẽ hình minh hoạ ứng với đó là sức khỏe, phước và đạo đức.

Đầu tiên Thầy nói về sức khỏe, sức khỏe là một vũ khí lợi hại giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc, muốn rèn luyện sức khỏe phải siêng năng tập luyện khí công, tập võ, thực hành phương pháp thiền định và thường xuyên làm những việc tay chân giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tiếp đến là phước, để gieo trồng công đức sâu dày chúng ta phải luôn Tôn kính Phật thiết tha, bên cạnh đó chúng ta phải siêng năng làm việc nhà, giúp đỡ mọi người xung quanh.

Cuối cùng, cái cốt lỗi chính là đạo đức. “Đạo đức là nhân, tài năng là quả”, thật vậy người có đạo đức là người luôn biết ngưỡng mộ những bậc tài đức; vĩ nhân, biết kính trọng thầy cô và giúp đỡ bạn trong học tập. Chính vì những nhân lành đã gieo trồng mà trên con đường học vấn của chúng ta sẽ gặt được thành công. Hay những người sống hết mực đạo đức, luôn lo nghĩ cho người khác và cầu mong mọi người sẽ luôn giỏi hơn mình. Nhân đây, tất cả các em đọc lời nguyện: “Tâm thành con khởi ước mong, ai ai cũng sẽ vạn lần hơn con”

Đặc biệt, trong buổi học các em được lắng nghe cuộc trò chuyện qua cuộc kết nối máy với Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Đông Hải – giảng viên trường Kansas tại Hoa Kỳ. Trong đoạn hội thoại, Tiến sĩ chia sẻ rằng ngày trước, thầy chỉ là một cậu sinh viên với học lực bình thường, thậm chí là từng thi trượt đại học, thế nhưng nhờ duyên lành thầy được ở trong căn phòng có bàn thờ Phật, ngày qua ngày thầy lễ Phật đều đặn và đó cũng chính là nhân lành khi vài năm sau thầy học giỏi lên, tốt nghiệp thủ khoa của trường và nhận được suất học bổng du học Tiến sĩ tại Mỹ.

Bài giảng khép lại bằng sơ đồ tư duy hệ thống những kiến thức vừa học, không những thế những bí quyết học giỏi sẽ được tiết lộ trong buổi hội thảo tối nay mà chính các em sẽ là người trực tiếp bàn luận chủ đề ấy.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học: