Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

233

Sôi động – hào hứng – đoàn kết – yêu thương – xúc động, đó là những cảm xúc có trong chương trình Rung Chuông Chùa tại Thiền Tôn Phật Quang khóa hè 2016.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 1

Chuẩn bị bước vào chương trình, nếu là một khán giả được chứng kiến bao quát từ bên ngoài, chắc ai cũng cảm nhận được không khí tươi vui của “Rung Chuông Chùa” ngay từ những bộ đồng phục nhiều màu sắc của các em học sinh và các anh chị huynh trưởng: Học sinh nam – màu cam năng động, học sinh nữ – màu xanh lá tươi vui, huynh trưởng nam – đỏ đô nồng ấm, huynh trưởng nữ – xanh biển dịu dàng.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 2

Để có một sự khởi động đầy hào hứng cho chương trình Rung Chuông Chùa, Chánh Tâm đã tặng cho tất cả các bạn một tiết mục múa trên nền bài nhạc “Việt Nam ơi” đầy sôi động hòa theo tiếng vỗ tay rộn ràng của tất cả các Chánh.

Bị hút vào tiết mục đầy hấp dẫn này, không ai biết có một bóng áo nâu đang đứng mỉm cười ngắm nhìn các em học sinh từ đằng xa với ánh mắt tràn đầy từ bi, đó chính là Đại Đức Thích Khải Bảo – Chủ nhiệm của Khóa sinh hoạt hè 2016. Chợt, Thầy bước vào quầy Phát Hành để lựa chọn một món quà nho nhỏ với một niềm mong ước, hy vọng lớn lao để dành tặng cho bạn nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi Rung Chuông Chùa hôm nay.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 3

Xuất hiện trên sân khấu là 2 MC hết sức dí dỏm và “tung hứng” với nhau rất nhịp nhàng trong suốt chương trình, đó là Đại Đức Thích Khải Trí và Đại Đức Thích Khải Thành. Thay mặt cho Ban Tổ Chức, Thầy Khải Trí công bố luật thi: Mỗi câu hỏi, các em có 15 giây suy nghĩ và viết ra câu trả lời. Hết 15 giây, các em phải nâng bảng lên. Nếu sai, các em tự rời khỏi sân 1, sang sân 2. Ở sân 2, nếu tiếp tục trả lời sai, các em phải ra làm khán giả. Nếu trên sân thi đấu không còn thí sinh nào thì huynh trưởng sẽ cứu trợ…

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 4

Khởi động chương trình là hai câu hỏi đơn giản: “Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam là câu nói của ai?”, và “Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trước khi xuất gia có tên là gì?” Dù đơn giản, nhưng cũng có không ít bạn nhỏ bị loại khỏi sân thi đấu. Thầy Khải Thành tuyên bố một tin buồn: “Rất nhiều người đã rời khỏi cuộc thi”, nhưng tin vui ngay sau đó là: “Hai câu hỏi này chỉ là thi thử mà thôi!” Các em reo lên sung sướng và chạy ùa về sân thi đấu rất nhanh. Chưa đầy 1 phút, tất cả các chỗ ngồi đã được lấp kín trở lại.

“Khi các con sai, các con vẫn dũng cảm chấp nhận giơ bảng lên và đi ra ngoài. Đó là tinh thần sẵn sàng đối diện với cái sai, với lầm lỗi của mình. Thầy rất hoan nghênh! Và với tinh thần như vậy, có mặt trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta không chỉ có các anh chị huynh trưởng là trọng tài, mà có tới hơn 400 trọng tài, trong đó hơn 300 trọng tài chính là bản thân các con.” – Thầy Khải Thành đã khích lệ các em bằng một câu nói hết sức ý nghĩa như vậy, khiến tất cả các em đều hồ hởi chính thức bước vào phần thi.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 5

Những câu hỏi được đưa ra chủ yếu xoay quanh những gì các em đã được học và những điều gần gũi nhất với các em trong khóa hè, chẳng hạn như: “Luôn thấy mình kém dở và luôn tôn trọng người khác là biểu hiện của đạo đức gì?”, “Chú Ngộ Tuệ vừa biểu diễn một thế võ Phật Quang Quyền, thế võ này tên là gì?”, “Ba tâm hạnh được tác ý trước khi ngồi thiền là gì?”… Ngoài ra, còn có một số câu hỏi về sinh học, lịch sử, âm nhạc, khoa học…

Đặc biệt, Ban Tổ Chức cố tình đưa ra nhiều câu hỏi về đạo đức để nhắc nhở các em, ví dụ như: “Từ còn thiếu trong đoạn nhạc sau đây là gì? – Gợi ý: Có 6 chữ” và 1 đoạn nhạc bài “Áo trắng sân trường” được phát lên. Đáp án là “sẽ sống không vì riêng ta”. Từ đáp án này, quý Thầy lại nhắc nhở cho các em lý tưởng sống phụng sự, luôn yêu thương giúp đỡ mọi người, chứ không sống vì riêng mình, và mong các em sẽ mang lý tưởng này theo suốt cuộc đời mình.

Đến câu hỏi số 10: “Trên Trái Đất có bao nhiêu phần trăm nước ngọt mà con người có thể trực tiếp sử dụng được?” Đáp án là 1% đã bất ngờ loại hết tất cả thí sinh ra khỏi sân thi đấu số 1. Qua câu hỏi này, quý Thầy muốn nhắc các em phải biết trân trọng và tiết kiệm năng lượng của Trái Đất.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 6

Dù bị loại hết, nhưng các em vẫn còn cơ hội được cứu trợ bởi các anh chị huynh trưởng. Đó là phần chơi vận động vô cùng thú vị dành cho các anh chị huynh trưởng. Các huynh trưởng phải ngậm muỗng, lấy 1 trái chanh từ trong thố, rồi truyền cho người khác. Người này sẽ khéo léo vừa ngậm muỗng, vừa giữ cho trái chanh không bị rớt ra ngoài, vừa phải đi zic zac qua vài cái ghế để đến đổ vào thố thứ 2. Bao nhiêu trái chanh anh chị huynh trưởng lấy được sẽ tương ứng với số em được quay trở lại sân thi đấu. Tiếng hò reo cổ vũ cho các anh chị huynh trưởng liên tục không ngớt, và tiếng reo vui thật lớn của các em cứ thế vang lên sau mỗi trái chanh được đổ trúng vào thố. Phần chơi này dường như đã làm tăng thêm tình cảm giữa các em với các anh chị huynh trưởng một cách tự nhiên. Kết thúc phần thi, các anh chị huynh trưởng chạy ùa về phía các em, tất cả cùng hò reo vui sướng và hồi hộp chờ đợi kết quả từ trọng tài.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 7

Trong thời gian chờ đợi, một em học sinh khóa hè năm 2013 lên sân khấu hát tặng tất cả các bạn khóa hè 2016 ca khúc “Nơi ấy con tìm về”: “… Đường tương lai nhiều chông gai và những lúc gian nan làm con ngã quỵ, để con nhớ rằng nơi ấy một góc bình yên luôn có mẹ cha chờ con tìm về.” Và một lời bình dí dỏm của MC – Thầy Khải Thành cất lên: “Bài hát ngọt ngào này chuẩn bị cho một kết thúc thảm khốc tiếp theo…” Để tạo cơ hội cho các em tiếp tục phần thi, Ban Tổ Chức đã khéo léo sắp xếp để các anh chị huynh trưởng lên bốc thăm may mắn. Có lá thăm nhân 2, nhân 3, có lá thăm chia 2, chia 3, và có 2 lá thăm tất cả. Không biết là do tình cờ may mắn, hay là sự “cố tình” của Ban Tổ Chức mà cả 2 bên huynh trưởng nam nữ đều bốc được lá thăm may mắn nhất. Ngay khi biết được kết quả, tất cả các em reo lên đầy sung sướng và chạy ùa về sân thi đấu như ong vỡ tổ.

Phần thi được tiếp tục một cách đầy hào hứng và không kém phần hồi hộp. Những câu hỏi thú vị liên tiếp được đưa ra và liên tiếp những thí sinh tiếp tục bị loại khỏi sân thi đấu. Chỉ có một câu duy nhất trong suốt chương trình, câu 19, tất cả các em học sinh đều trả lời đúng: “Phần còn thiếu trong câu Kinh này là gì: Ai cũng thế ít nhiều đều tội/ Chỉ khác nhau… hay không/ Đời là bể khổ mênh mông/ Khéo nương Phật Pháp thoát vòng trầm luân.” Đáp án là “biết lỗi”. Thấy được lỗi mình là nền tảng của sự tu hành. Thật đáng mừng là tất cả các em đều trả lời đúng câu này. Nhưng đến câu 20 thì tất cả các thí sinh đều bị loại, chỉ còn duy nhất một chú Điệu ở Chánh Định trả lời đúng đáp án là “Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất” cho câu hỏi “Hai vị A La Hán thống lĩnh Tăng đoàn thời Đức Phật là ai?” Chú Điệu được lên sân khấu trả lời thêm 3 câu hỏi vòng phụ, nhưng đáng tiếc là chú đã không trả lời đúng cả 3 câu. Tuy nhiên, dù sao, chú cũng xứng đáng là người chiến thắng cuối cùng.

Khóa hè 2016: Rung chuông chùa

Hình 8

Đại Đức Thích Khải Bảo – Chủ nhiệm khóa sinh hoạt hè 2016 lên nhận xét về phần thi của tất cả các Chánh và trao quà cho chú Điệu. Thầy nói: “Thầy rất bất ngờ khi Chánh Định chiến thắng vì sáng nay Thầy vừa phạt Chánh Định rất nặng. Thầy đã phạt một số chú Điệu Chánh Định ngồi thiền hơn 1 tiếng đồng hồ. Bất ngờ, có một điều làm Thầy cảm động là có chú Điệu không bị phạt mà cũng ráng ngồi chịu đau cùng với huynh đệ mình, dù Thầy đã cho xả. Khi Thầy hỏi thì chú nói con nguyện chịu đau để hồi hướng cho những bạn bị phạt biết thành tâm sám hối, vượt qua được lỗi lầm của mình và ngồi thiền tốt hơn. Có lẽ chính tấm lòng này của em đã khiến cả Chánh Định được Phật gia hộ…” Các em học sinh, ai cũng cảm động khi nghe Thầy Khải Bảo kể lại như vậy và thấy Chánh Định giành chiến thắng là rất xứng đáng.

Dù Ban Tổ Chức đã chuẩn bị một phần quà rất lớn dành cho người thắng cuộc, nhưng bằng tấm lòng riêng của mình, Thầy Khải Bảo vẫn muốn chuẩn bị một món quà nho nhỏ để tặng cho người thắng cuộc. Thì ra, lúc Thầy lặng lẽ đi vào quầy Phát hành là Thầy đã mua một hình chú Điệu để tặng cho một em nào đó trong 8 Chánh còn lại, với mong ước em đó sẽ có duyên đậm sâu hơn với Phật Pháp là sẽ trở thành người xuất gia. Không ngờ, cuối cùng, Chánh Định lại là Chánh giành chiến thắng. Đây là một sự trùng hợp mà không ai ngờ trước được.

Trong không khí đầy niềm vui và xúc động đó, Thầy Khải Thành đã hỏi chú Điệu bây giờ chú đang có cảm xúc gì muốn chia sẻ với các bạn không. Thêm một sự trùng hợp nữa là hôm nay lại có quý Thầy từ chùa Quán Thế Âm Đà Nẵng đến thăm. Đây chính là ngôi chùa mà các chú Điệu đang tu học. Chú Điệu đã nói trong sự xúc động nghẹn ngào: “Dạ, con xin các Thầy hãy về nói với Sư Phụ con là… con đã thay đổi!”

Chương trình kết thúc trong tiếng vỗ tay dài không ngớt và từng Slogan của từng Chánh được hô to, trên nền nhạc “Niềm tin chiến thắng” với bao cảm xúc dâng trào…

Những hình ảnh sôi động của Rung Chuông Chùa Thiền tôn Phật Quang:

Khóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùaKhóa hè 2016: Rung chuông chùa