Khóa hè 2018: Bài học đầu tiên – Hạnh vâng lời và lợi ích của Thiền định

416

Hạnh Vâng Lời là bài học đầu tiên các em học sinh khóa hè được Quý Thầy hướng dẫn

Sáng 7/6/2018, trong buổi nói chuyện đầu tiên, ĐĐ Thích Khải Tạng đã chia sẻ với các em học sinh về chủ đề Hạnh vâng lời. “Trên nói dưới nghe” – đây là nét đẹp từ ngàn đời nay của người Việt Nam. Vâng lời không chỉ là nền tảng của sự phát triển cho trẻ mà đó còn là biểu hiện của sự kỷ luật. Nhất là đối với Khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang, kỷ luật được coi là xương sống của cả chương trình học. Ngoài ra, khi được rèn luyện sự vâng lời sẽ giúp các em diệt trừ được bản ngã thì mới có thể nên người. Chỉ khi có được sự vâng lời tuyệt đối thì các em học sinh mới có thể tiếp thu nguồn tri thức vô tận mà Sư Phụ, Quý Thầy Cô truyền trao.

Lợi ích của Thiền định và hướng dẫn ngồi thiền

Mức độ phát triển của công nghệ kỹ thuật ngày càng cao dẫn đến những áp lực cạnh tranh hơn thua vô hình đang đè nặng lên đôi vai của các em học sinh. Vấn đề các em đang phải đối mặt chính là thời gian học tập để tiếp nhận lượng kiến thức ngày càng nhiều, nhưng vẫn phải đảm bảo được thời gian vui chơi, giải trí để các em được hưởng trọn vẹn tuổi thơ. Đâu sẽ là giải pháp cho vấn đề nan giải này.

Tại Thiền Tôn Phật Quang, bí kiếp đã được tiết lộ chính là Thiền định. Chỉ có thiền định mới giúp các em thanh lọc được tinh thần, khai mở được trí tuệ để cập nhật những nguồn tri thức mới. Trong bài giáo lý đầu tiên, ĐĐ Thích Tánh Khoan và ĐĐ Thích Khải Tông cũng đã chia sẻ với các em học sinh về Lợi ích của Thiền định. Những lợi ích có thể nhận thấy ngay như xây dựng được sự điềm tĩnh trong tính cách, tăng cường khả năng tập trung cao độ từ đó sẽ tăng thành tích học tập. Nhưng nếu nhìn xa hơn, thiền định còn giúp các em tăng cường ý chí để vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống. Chính sự bình thản, chịu đựng cái đau chân khi ngồi thiền đã gây tạo nên trong các em sự mạnh mẽ, kiên cường. Cũng chính những giây phút lắng tâm trong thiền định sẽ khiến trí tuệ các em được khai mở, song hành với điều đó là đạo đức các em cũng tăng trưởng về sau.

Bên cạnh đó, thiền định cũng là bài học không lời đầu tiên đối với mỗi người con Phật khi đến với Đạo. Ngồi thiền cũng chính là gieo được duyên lành để ngàn đời sau các em được đến với Đạo Phật với Chánh Pháp nhiệm màu.

Sau khi chia sẻ về những lợi ích thiết thực của thiền định, quý Thầy Cô đã hướng dẫn các em học sinh thực hành thiền ngay tại chỗ. Có nhiều em học sinh không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu được ngồi thiền. Nhưng với sự hướng dẫn tận tình của quý Thầy Cô hơn 550 em học sinh đã có một thời thiền trang nghiêm trong buổi học đầu tiên.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh của buổi học đầu tiên: