Khóa hè 2018: Bảo vệ môi trường

195

Lòng từ bi trong đạo Phật thì mênh mông không bờ mé, không chỉ dành cho con người mà còn dành cho mọi sự sống trên hành tinh này. Tuy nhiên, giáo dục làm sao để trẻ có được tình cảm quá lớn này, đó là vấn đề không đơn giản. Năm nay, tại khóa học hè Thiền tôn Phật Quang, các khóa sinh đã trải qua bài học “Bảo vệ môi trường” hết sức cảm động và cuốn hút qua sự dẫn dắt của sư cô Thành Tiến và sư cô Phúc Minh.

Suốt buổi học, những hình ảnh, video trực quan, sinh động được trình chiếu để các em cảm nhận chân thật nhất về nỗi đau của trái đất, sự khốn khổ cùng cực của những loài sinh vật và cả con người vì trái đất nóng lên, nước ngọt cạn kiệt, rác thải ngập tràn la liệt, ô nhiễm nguồn nước, không khí, bão tố hoành hành, hạn hán đỉnh điểm.

Đặc biệt, tại Việt Nam, hiện tượng trái đất nóng lên cũng đã đem lại những thảm họa chưa từng có: lần đầu tiên trong lịch sử, nước biển đã ngập vào Cần Thơ, người dân khốn cùng vì thiếu nước ngọt, năm vừa rồi cũng là năm nước ta ghi nhận nhiều cơn bão nhất. Ước tính nếu trái đất chỉ nóng thêm 2 độ nữa, Việt Nam sẽ chỉ còn lại dãy Trường Sơn. Còn nếu tăng thêm 5 độ thì hành tinh này có nguy cơ bị diệt vong. Những dòng sông hôi thối đen ngòm, những động vật biển chết tức tưởi vì ăn phải rác thải nhựa, hàng loạt các chứng bệnh nan y lan tràn vì ô nhiễm… cũng là thực trạng đáng buồn tại nước ta.

Từ đó, qua những câu hỏi gợi mở, sư cô Phúc Minh đã khéo léo giúp các em ý thức được rằng thủ phạm đang từng ngày hủy hoại trái đất, cay đắng thay là chính từng con người chúng ta. Lối sống hoang phí, tiêu thụ quá mức, tạo ra nhiều rác thải, khai thác tài nguyên, sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp, sử dụng vật liệu nhựa… của mỗi người đều góp phần bức tử trái đất.

Tiếp theo, sư cô Thành Tiến đặt câu hỏi cho các em là hành động nào giúp bảo vệ môi trường trái đất thiết thực nhất. Qua đ1o, giúp các khóa sinh ý thức được rằng từ đây mình phải thay đổi lối sống, bắt đầu những hành động nhỏ như: chỉ đi xe máy khi cần thiết, thay vào đó là sử dụng xe đạp và phương tiện công cộng; tiết kiệm điện (sử dụng ánh sáng thiên nhiên), tiết kiệm nước (uống hết nước trong ly, không để vòi nước bị rò rỉ, tái sử dụng nguồn nước bẩn…); sống đơn giản ít tạo ra rác thải nhất có thể; sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên, hạn chế xà phòng, trồng thêm cây xanh v.v..

Đặc biệt là phân loại rác, đây cũng là kĩ năng mà Thượng tọa Tru6 trì yêu cầu huynh đệ đạo tràng, các chúng thanh niên phật tử phải thực hiện trước hết tại gia đình mình. Tại nước ta, việc trộn chung đủ loại rác lại rồi mang đi đổ được xem như bình thường, nhưng thật sự đó là biểu hiện của quốc gia kém văn minh, vì rác sẽ tạo nên mùi hôi thối và gây khó khăn lớn cho việc tái chế. Quốc gia văn minh là nơi rác được nâng niu, được phân loại kĩ càng. Cho nên các em phải tập cho mình kĩ năng phân loại rác ngay từ bây giờ.

Cuối cùng, sư cô nhắc nhở các khóa sinh rằng để khước từ lối sống hưởng thụ – nguyên nhân chính đẩy trái đất đến chỗ ô nhiễm trầm trọng, các em phải có đạo lực, có sức mạnh nội tâm, mà muốn có đạo lực thì phải tu tập, lễ Phật, tọa thiền, làm các việc công đức.

Một nội dung khá lớn, tương đối ‘nặng’ về kiến thức nhưng lại được truyền tải hiệu quả nhờ những hình ảnh, video, câu chuyện thực tế, khơi gợi cảm xúc xót thương, hối hận, boăn khoăn… của trẻ, cũng như kích thích tư duy cho trẻ. Lại thêm cách dẫn dắt nhẹ nhàng, khéo léo của quý sư cô, thật sự đã giúp cho những tình cảm cao thượng được trỗi dậy trong lòng khóa sinh.

Từ đây, các em hiểu rằng: hễ thêm một hành động làm ô nhiễm trái đất cũng là thêm một cái tội ghi vào dòng nhân quả của chính mình, và lòng từ bi lớn nhất là yêu thương, nâng niu giữ gìn sự sống của cả hành tinh này./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học: