Khóa hè 2018: Buổi giao lưu với Hội Yêu Rác

240

Chiều chủ nhật ngày 17.06.2018, Hội Yêu Rác đã có buổi nói chuyện và chia sẻ với các em khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang. Với mục tiêu chính là truyền trao cho các em tình yêu với rác và bổ sung những kiến thức cơ bản về phân loại rác thông minh.

Mở đầu chương trình với phần khởi động vui tươi giúp các em lấy lại sự tỉnh táo sao giờ nghỉ trưa. Bằng cách xây dựng câu chuyện hấp dẫn và lối dẫn nhập xúc tích, các anh chị đến từ Hội Yêu Rác đã giúp các em thấy được thực trạng rác thải trên khắp hành tinh của chúng ta. Rác đang hiện hữu khắp nơi xung quanh ta từ nhà ra phố, từ các ao hồ đến cả đại dương bao la. Có những loại rác không phân hủy được cứ nằm trong đất từ hàng trăm đến hàng ngàn năm. Điều khủng khiếp hơn cả là rác nhựa, các loại rác điện tử đang dần hủy hoại rất nhiều sự sống trong tự nhiên.

Xã hội phát triển liên tục, khoa học kỹ thuật đã hỗ trợ con người khám phá các hành tinh khác ngoài trái đất,… nhưng một vấn đề đặt ra đó là: “Khi nền văn minh phát triển tại sao con người vẫn thải quá nhiều rác ra ngoài môi trường?”.  Các em học sinh đã đưa ra nhiều lý do cho vấn đề nan giải này, tuy nhiên sau cùng đã có một câu trả lời chính xác nhất đó là: “Chỉ khi nền văn minh của con người phát triển song hành với đạo đức thì con người mới giảm thiểu lượng rác thải ra ngoài môi trường.”

Hay có thể hiểu rằng khi thế giới tiến bộ, xã hội sẽ có một thước đo mới để đánh giá mức độ văn minh thông qua vấn đề xử lý rác thải:

 • Cấp độ thấp nhất, kém văn minh khi con người vẫn xả rác bừa bãi.
 • Cấp độ thứ hai văn minh khá hơn khi con người đã biết bỏ rác vào thùng nhưng chưa phân loại.
 • Cấp độ thứ ba văn minh tiến bộ hơn là khi chúng ta biết phân loại và tái chế rác.
 • Cấp độ thứ tư văn minh cao khi con người thải rất ít rác ra ngoài môi trường.
 • Cấp độ cao nhất cực kỳ văn minh khi hoàn toàn không còn rác thải. Đây cũng là mô hình tương lai và cũng là ước mơ cần đạt được của loài người.

Không khí lặng đi khi các em cùng đối diện với thực trạng đáng buồn, Việt Nam chỉ đang ở mức độ một và hai trong thước đo văn minh của nhân loại. Một trong những biện pháp hiệu quả và thiết thực nhất để nâng tầm Việt Nam hiện nay chính là áp dụng và truyền thông rộng rãi mô hình phân loại rác thông minh.

Phân loại rác thông minh là góp phần giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, bởi lẽ khi phân loại và giữ khô các loại rác có tính chất chung sẽ giúp các nhà máy thu gom dễ dàng tái chế, tái sử dụng.

Những câu hỏi tư duy đã được các em học sinh thảo luận để đưa ra cách thức phân loại rác phù hợp với cuộc sống hàng ngày nhất. Tùy vào mỗi hoàn cảnh và môi trường khác nhau, chúng ta sẽ có những cách thức khác nhau để phân loại và tái sử dụng rác hiệu quả.

Hội Yêu Rác cũng đã đưa ra mô hình phân loại 6 ngăn dựa theo tính chất vật liệu và khả năng tái chế sản phẩm như sau:

 1. Rác hữu cơ phân hủy: thường là thức ăn, phần thừa bỏ của rau củ,…=> làm thức ăn cho gia xúc, gia cầm hoặc phân hủy làm phân bón.
 2. Giấy: các loại giấy carton, giấy decal,… => vừa có thể tái chế hoặc phân hủy để làm phân bón.
 3. Vật liệu nhưa: chai, ly, muỗng, nắp nhựa,… => chỉ có thể tái chế khi chưa được in màu vào chai nhựa, cần loại bỏ dung dịch chất lỏng trong chai, ly và giữ khô sản phẩm.
 4. Thủy tinh: những sản phẩm thủy tinh không còn sử dụng hoặc bị vỡ, hỏng,… cần được bỏ vào túi ni- lông sáng màu và có giấy ghi chú bên ngoài để người thu gom rác thuận tiện.
 5. Kim loại: lon, hộp, kim loại,…
 6. Khác: tất cả những loại còn lại trong đó đa phần là vỏ bánh kẹo, vỏ bao bì sản phẩm, hộp xốp, nilon dơ, khăn giấy khó phân hủy,… => gửi xe thu rác để đưa về nhà máy xử lý đốt (tạo ra điện).

Ngoài ra còn có một vài loại chất thải nguy hiểm như đồ điện tử, linh kiện điện tử, pin đã qua sử dụng,… => nên thu gom lại và gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường.

Sau phần chia sẻ về thông tin cách thức phân loại rác, các em đã được thực hành ngay tại chỗ với những túi “quà” đầy rác được các anh chị Hội Yêu Rác chuẩn bị trước. Trong vòng 10 phút các em đã nhanh chóng phân loại vào các túi rác ngay trên sân khấu. Trong vài phút đầu tiên, các em có gặp đôi chút bỡ ngỡ tuy nhiên được sự cổ vũ đến từ các bạn trong chánh và sự hướng dẫn từ các anh chị Hội Yêu Rác, các em đã có được những bài học ấn tượng sau phần thực hành.

Đoạn kịch ngắn “Về không kịp” cũng đã mang đến cho các em những tràng cười vui nhộn, nhưng đằng sau đó là sự suy ngẫm sâu xa vì sự khốn khổ của cuộc sống con người khi đối diện với rác.

Sau buổi nói chuyện, các em học sinh khóa hè đã có những nhận định rõ ràng và lượng kiến thức nhất định để trở thành những người chiến sĩ về rác. Cùng nhau chung tay phân loại rác và sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường để giữ lấy màu xanh của trái đất cũng là thông điệp ý nghĩa mà Hội Yêu Rác gửi tới các em khóa sinh tại Thiền Tôn Phật Quang./.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi giao lưu: