Khóa hè 2018: Thái độ đối với facebook

294

Sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật làm thay đổi môi trường xã hội, đời sống con người trở nên tiện nghi hơn, khoảng cách không còn là vấn đề nữa mà thay vào đó chúng ta chỉ cần ngồi trước máy tính hoặc lướt trên điện thoại đã biết được những gì thế giới diễn ra.

Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay, khi giới trẻ ồ ạt sử dụng ứng dụng Mạng xã hội Facebook, không thể phủ nhận những tiện ích mà Facebook mang lại cho chúng ta, thế nhưng việc lạm dụng quá nhiều, sử dụng một cách không kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt là các em thanh thiếu niên đang độ tuổi trưởng thành.

Hiểu được vấn đề đó, ngày 21/06 vừa qua, Quý Thầy Cô tại Thiền Tôn Phật Quang đã dành hẳn một buổi học để chia sẻ với các em trong khóa sinh hoạt hè với chủ đề “Thái độ với Facebook”

Đầu tiên, Thầy Toàn Nghĩa cho các em xem một đoạn clip ngắn khá vui với chủ đề “Top 10 like và share hot nhất trong tuần qua trong khóa sinh hoạt hè”. Sau đó thầy có 10 món quà nho nhỏ dành tặng 10 gương mặt trong clip trên. Mười món quà đặc biệt gương, quả địa cầu, bút màu, mặt nạ, cần câu, ống nhồm, đồng hồ, chiếc búa, trái tim, đồng tiền và chìa khóa đó cũng là vũ khí lợi hại cho các bạn trong các phần thảo luận sau.

Mỗi chánh đều nhận được quà và câu hỏi đưa ra cho các em hãy phân tích ý nghĩa của món quà mỗi chánh được nhận. Mõi chánh đều đưa ra những lập luận vô cùng sắc bén và xác thực. Mỗi chúng ta – người đã sử dụng Facebook đều khoác lên mình một chiếc áo trong một thế giới ảo mà chính tại nơi đó bạn tự do thể hiện bản thân của mình. Thế nhưng chính điều đó lạ giết chết đi con người thực tại và ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và cả những người xung quanh. Thầy đưa ra những hậu quả khôn lường mà Facebook mang lại đó là những câu chuyện có thật, những đoạn video thực tế.

Có một điều đáng lo ngại khi một phần lớn giới trẻ nghiện chụp ảnh tự sướng, chụp bất kì đâu và bất cứ nơi đâu. Họ dành một phần lớn thời gian của mình để lướt Facebook, chăm chút từng dòng trạng thái và hình ảnh mà quên đi sự hiện diện của một con người sống trong thế giới thực. Không dừng lại ở đó, việc up quá nhiều thông tin, quá nhiều ảnh sẽ ẩn chứa nhiều nguy hiểm, nếu kẻ xấu có được thông tin đó sẽ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân thậm chí đến tính mạng.

Tiếp đến, Thầy nêu một vài nhân quả những tội và phước trên Facebook. Thật vậy, dù chỉ là cú click chuột hay một dòng nhận xét trên Facebook đã xuất hiện nhân quả rồi. Việc mua vui trên Facebook quá nhiều sẽ dễ làm chúng ta mất phước vui và dễ dàng sinh ra bệnh trầm cảm. Việc hoặt động quá nhiều trên Facebook sẽ ảnh hưởng đến người khác và tương ứng với quả đó chúng ta sẽ gặp nhiều chuyện phiền phức. Tương tự vậy, những dòng nhận xét hay bài viết của mình có nội dung làm người khác hoang mang lo lắng hoặc gây hiểu làm cho người khác sẽ có tâm bất an, bị hiểu lầm hoặc bị vu oan.

Lời khuyên cho những ai đã đang và sẽ chơi Facebook đó chính là chúng ta hãy xem Facebook như một công cụ chứ không phải là cuộc sống của chúng ta. Vì thế thầy khuyên các em nên tự biết đặt giới hạn của mình bằng cách không câu like với mọi hình thức. Khi thấy một việc gì đó, thay vì đánh giá nhận xét vô tội vạ thì chúng ta nên xem xét lại vì những lời đánh giá chủ quan của bản thân là một cách vô tình xô họ xuống vực thẩm.

Trong 10 món quà Thầy tặng có chiếc chìa khóa với thông điệp cuối cùng Thầy muốn nhắn nhủ các em rằng chúng ta hãy dùng Facebook như chiếc chìa khóa này mở cánh cửa “chân – thiện – mỹ” để gieo vào lòng người bằng những điều tốt đẹp.  Facebook là con dao hai lưỡi, thế nên chúng ta phải biết sử dụng khôn ngoan nhất. Suy nghĩa trước khi up, like share, comment vì Facebook là ảo và tội, phước trên Facebook là có thật.

Bài học như lời cảnh tỉnh với các em về hành vi và thái độ khi sử dụng Facebook, hy vọng sau bài học các em sẽ ý thức và trách nhiệm hơn trong việc sử dụng mạng xã hội. Biến thế giới ảo là nơi lan truyền đạo lý tốt đẹp để mỗi cứ like hoặc share đều mang đến niềm an lạc cho mọi người.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học: