Khóa hè 2019: Thư viện dành cho các em khóa sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang

140

Thư viện là một nơi rất quen thuộc với học sinh ở mọi cấp bậc giáo dục. Quy mô, hình thức khác nhau nhưng hầu như trường học nào cũng có thư viện. Tuy nhiên, một thư viện với đủ loại đầu sách mang tính giáo dục cao dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên có trong chùa lại là một điều cực kì mới mẻ với tất cả mọi người. Vậy mà hôm nay, thư viện này lại được thiết trí dành riêng cho các em học sinh tham gia khóa tu đạo đức mùa hè tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu). Một thư viện be bé, nhưng vô cùng xinh xắn, bắt mắt.

Thật vậy, với mục đích cung cấp các tài liệu giáo dục, giúp các em học sinh tham dự khóa hè tại chùa có điều kiện tiếp cận với nền tri thức thuộc tất cả các lĩnh vực khác nhau, nhất là lĩnh vực Phật giáo, chùa đã lựa chọn kỹ lưỡng các đầu sách, tư liệu giáo dục đưa vào trưng bày tại thư viện này.

Từ trước khóa hè, Quý Thầy Cô đã dành rất nhiều thời gian chọn lựa từng quyển sách sao cho đa dạng đề tài, nhưng phải phù hợp với thời đại và lứa tuổi các em. Từng mẫu cắt dán, từng hình ảnh trang trí, từng kệ sách chứa đựng tất cả tình thương yêu của Quý Thầy Cô và huynh đệ công quả gửi đến các em học sinh.

Hiện tại, trong thư viện Thiền Tôn Phật Quang đã có hơn 100 đầu sách. Bên cạnh sách viết về khoa học, giáo dục, lịch sử, anh văn thì một lượng lớn sách về Phật giáo, về tranh Nhân quả, truyện tranh song ngữ về cuộc đời của Đức Phật cũng được đưa vào, tất cả đều do chính TT. Thích Chân Quang biên soạn. Do vậy, ngoài hình thức đẹp, ngắn gọn, dễ hiểu, nội dung của những quyển truyện tranh đó cũng rất chính xác, khoa học. Dù mới tiếp cận lần đầu, nhưng các em học sinh rất thích thú, say mê với chúng.

Đặc biệt, với mong muốn truyền tải đến các em khóa sinh cảm xúc và tình yêu đối với môi trường, thư viện còn dành một góc thật nổi bật để giới thiệu về đề tài “Môi trường xanh” bằng những hình ảnh thiên nhiên, những hành động vì môi trường thiết thực của chính các em học sinh khóa hè và các thanh niên trong Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang, cùng câu slogan “Yêu rác lòng ta sâu sắc hơn”.

Hơn nữa, trước tình trạng báo động của việc rác thải tràn lan khắp nơi, Sư Phụ Trụ trì cũng rất trăn trở và chú trọng vấn đề này nên đã đề ra điểm mới cho câu khẩu hiệu của khóa hè năm nay:

“Tu nghĩa là gì? – Diệt trừ bản ngã!
Sống để làm gì? – Phụng sự mọi người!
Người Việt Nam thì sao? – Cùng nhau dọn rác!”

Giáo dục đạo đức là mục tiêu chính của khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang, ngoài những buổi học giáo lý và hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, thư viện cũng đóng góp một phần không thể thiếu trong nhiệm vụ quan trọng này. Đạo đức là nền tảng của tất cả các lĩnh vực khác ngoài xã hội. Tri thức các em có thể tiếp cận, học hỏi cả đời nhưng đạo đức cần được trang bị, dạy dỗ từ bé. Mong cho mô hình thư viện như thế này sẽ từng ngày được lan tỏa hiệu quả hơn, để việc truyền tải đạo lý sẽ nhẹ nhàng và gần gũi hơn với các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh thư viện khóa hè: