Làm lại cuộc đời

335

LÀM LẠI CUỘC ĐỜI…
(Đây là câu chuyện có thật tại một ngôi làng ở ngoại thành Hà Nội. Nhân vật trong truyện đã được đổi tên.)

Đạo Phật đi vào cuộc đời đã làm thay đổi số phận của bao người…

Làng X. là một ngôi làng nổi tiếng với nhiều thắng cảnh đẹp. Đặt chân tới nơi đây, không ai không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của ngôi làng và càng ngỡ ngàng hơn khi trong khung cảnh ấy lại xuất hiện hình ảnh đẹp của các bạn thanh niên trong làng.

“Xin cúi xuống làm người hèn kém
Miễn đôi tay làm đẹp cuộc đời.”

Dường như câu đạo lý ấy đã được các bạn thanh niên ở đây thực hành một cách tích cực, khi các bạn thường xuyên cùng nhau đi nhặt rác quanh làng. Có được sự tập trung đông đủ, gắn kết như vậy là bởi Chúng thanh niên có một người phụ trách vô cùng đặc biệt – người Thủ lĩnh ấy có dáng người gầy, nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, có khả năng bao quát tốt công việc. Thanh niên trong làng gọi tên người phụ trách này với cái tên đầy thân thương: “huynh Nhẫn”.

Huynh Nhẫn là một người nhiệt huyết phụng sự. Huynh thường kêu gọi các bạn thanh niên trong làng đi làm các công việc thiện nguyện, giúp đỡ mọi người và tích cực tu học giáo lý đạo Phật, huân tập đạo đức, tránh xa các tệ nạn xã hội, hướng tới đời sống hướng thiện, lành mạnh…

Thế nhưng có ai biết rằng, một người phụ trách tài giỏi, siêng tu học đạo đức, thực hành lời Phật dạy ấy lại có một quá khứ hoàn toàn trái ngược…

Cách đây 6 năm về trước, Nhẫn là một thanh niên có lối sống hưởng thụ, ăn chơi, nghiện game, tụ tập bạn bè đánh bài, thậm chí dùng cả chất kích thích.

Được sinh ra tại khu chợ sầm uất, bố mẹ tất bật với việc kiếm tiền từ sáng đến tối, nên rất nhiều thanh niên tại nơi Nhẫn sinh sống bị rơi vào các tệ nạn đáng tiếc. Để có tiền đi chơi, Nhẫn không ngần ngại việc cắm xe máy của gia đình. Người đau xót nhất khi chứng kiến Nhẫn sa ngã không ai khác đó chính là bố mẹ Nhẫn.

Thế nhưng điều kỳ diệu đã đến một cách bất ngờ và khó có thể tin được. Chìa khóa của sự diệu kỳ ấy chính là cuốn sách “Nhân quả công bằng” mà Thượng tọa Thích Chân Quang biên soạn. Được một người quen giới thiệu sách, Nhẫn nghiền ngẫm từng từ, từng trang trong suốt 3 tháng trời. Ngôn ngữ của trí tuệ, của lòng từ bi trong cuốn sách “Nhân quả công bằng” ấy đã khơi dậy trong tâm hồn Nhẫn những hạt giống lành thiện đã bị nhạt nhòa đi bấy lâu nay. 

Rồi một sự thay đổi lớn đã diễn ra trong tâm hồn Nhẫn, đó là sự ân hận của một chàng thanh niên đã làm đau lòng trái tim của hai đấng sinh thành. Và những giọt nước mắt đã nhạt nhòa trên khuôn mặt của Nhẫn. Dường như đó không phải là những giọt nước mắt muộn màng, mà may mắn thay, đó lại là một sự khởi đầu hoàn toàn mới.

Sự thay đổi của Nhẫn được thể hiện qua từng lời nói và hạnh động cụ thể. Hàng ngày, Nhẫn thường dậy sớm ngồi thiền, tập khí công và sau đó là giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà. Cậu thanh niên xưa kia chỉ thích bỏ học, bỏ việc đi chơi, giờ đã chăm chỉ đi làm kiếm thu nhập và biết cách quan tâm đến mọi người xung quanh. Sau thời gian làm công việc khuân vác tại công ty, Nhẫn hướng dẫn các em nhỏ tới chùa lễ Phật, tụng kinh, ngồi thiền, đi công quả, đắp đường, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc tập hợp mọi người đi làm thêm để có thu nhập. Nhẫn mong muốn ai cũng biết đến Luật nhân quả để không ai bị mắc phải lỗi lầm trong quá khứ giống mình. Nhẫn cũng mong rằng cuốn sách “Nhân quả công bằng” sẽ được đưa vào trường học để các em học sinh biết nghĩ đúng, nói đúng, làm đúng, rồi vững bước trên con đường còn nhiều thử thách, cám dỗ ở phía trước.

Câu chuyện huynh Nhẫn đã trở thành tấm gương không lời về sự thay đổi tích cực đầy bất ngờ trước sự chứng kiến của bao người, mà có lẽ giữa cuộc đời này chúng ta khó có thể tìm thấy.

Đạo Phật đi giữa cuộc đời thực sự đã mang theo niềm hạnh phúc, an vui không chỉ với bản thân của người tin hiểu, mà còn lan tỏa tới những người xung quanh nữa…