Lễ bế giảng khóa sinh hoạt hè 2018 tại Thiền Tôn Phật Quang

461

Sáng ngày 06/07/2018, tại Thiền Tôn Phật Quang đã diễn ra LỄ BẾ GIẢNG KHÓA SINH HOẠT HÈ 2018. Được biết, khoá hè này trải dài 4 tuần lễ, từ ngày 06/06/2018 đến ngày 06/07/2018, với sự hướng dẫn về lý thuyết và thực hành của các Giáo thọ là Chư tôn đức Tăng Ni tại Bổn tự cùng các chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Đến chứng minh và tham dự buổi Lễ có: HT Thích Giác Cầu – thành viên HĐCM T.Ư GHPGVN; HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; TT Thích Phước Hạnh – UV HĐTS T.Ư, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long; TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hoà (Đồng Tháp); TT Thích Giác Thông – Phó trưởng BTS, đặc trách hệ phái khất sĩ GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Minh Hạnh – Phó trưởng BTS, Trưởng Ban Phật Giáo Quốc Tế GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Nhuận Trí – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Tâm Đăng – Phó trưởng ban thường trực Ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh BRVT; TT Thích Minh Thiện – UV thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; ĐĐ Thích Khai Tâm – Phó trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ; TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Hiệu trưởng khóa sinh hoạt hè 2018; ĐĐ Thích Khải Long – Chủ nhiệm khóa hè; cùng Chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang, các phụ huynh và 540 em học sinh tham dự khóa sinh hoạt hè.

Về phía Chính quyền có: Ông Trà Quang Thanh – Vụ phó Vụ Phật Giáo Ban tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Xuân – Chánh văn phòng BTG Chính phủ, cơ quan thường trực phía Nam; ông Nguyễn Văn Toàn và ông Nguyễn Đình Thái -Cán bộ Cục an ninh xã hội Bộ Công an; ông Đỗ Trung Tính – Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; ông Lý Hoài Nam – Chánh Văn phòng Ban Dân Vận Thành ủy TP.HCM; ông Lương Phương Nam – Phó Đội Trưởng Đội Phật Giáo phòng PA88, Công an TP HCM; ông Phạm Thế Mỹ – Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh BR-VT; ông Huỳnh Sơn Tuấn – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ, Trưởng ban Tôn Giáo tỉnh BRVT; bà Nguyễn Hồng Diệp – Phó Trưởng ban Dân vận tỉnh Ủy BRVT; ông Nguyễn Văn Long – Phó trưởng Phòng PA88 Công an tỉnh BRVT; ông Nguyễn Danh Bảy – Đội phó đội Phật giáo PA88 Công an tỉnh BRVT; ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ; ông Nguyễn Thanh Bình – Phó trưởng CA thị xã Phú Mỹ; ông Đoàn Nghĩa Quân – Đội trưởng đội An ninh thị xã Phú Mỹ; ông Vũ Duy Gióng –Phó chủ tịch UBMTTQVN TP Bà Rịa; ông Phạm Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hải; ông Trịnh Xuân Nghĩa – Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hải; ông Nguyễn Văn Thìn – Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Hải.

Chương trình bắt đầu với vở kịch lịch sử “TẦM NHÌN TRIỆU NĂM” thật đặc sắc do 100 em khóa sinh biểu diễn. Đây là vở kịch đặc biệt về lịch sử lập quốc Việt Nam, nói về tầm nhìn lâu xa của quốc phụ Lạc Long Quân và quốc mẫu Âu Cơ từ thời lập quốc. Qua đó, các em cảm nhận về một lịch sử lập quốc rất đậm đà, lãng mạn, thông minh và sâu sắc mà ít nơi đâu có được.

Trong buổi lễ, ĐĐ Thích Nghiêm Giám điều khiển chương trình.

Mở đầu, ĐĐ Thích Khải Long – Chủ nhiệm khóa hè đã đọc báo cáo tổng kết về ý nghĩa, hoạt động của khóa sinh hoạt hè, trong đó nhấn mạnh rằng: xuất phát từ hiện trạng đạo đức đáng báo động hiện nay mà Thượng tọa trụ trì đã dày công tổ chức khóa sinh hè tại Thiền Tôn Phật Quang, với mong muốn uốn nắn đạo đức cho giới trẻ. Suốt khóa hè, các em cũng được lao tác, rèn luyện thể lực, võ thuật và kĩ năng sống, song song với các hoạt động tu tập như tụng kinh, lễ Phật, tọa thiền. Môi trường sống tập thể với tinh thần kỉ luật cao cũng là một yếu tố hun đúc thêm ý chí, nghị lực cho các em.

Được biết, trước khi khóa hè diễn ra, Thượng tọa Trụ trì cùng chư Tăng Ni, phật tử, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đã ngày đêm chuẩn bị, lên kế hoạch cẩn trọng, chu đáo, thành lập các Ban phục vụ khóa hè như: ban Huynh trưởng, ban Trai soạn, ban Y tế, ban Kĩ thuật âm thanh, ban Quay phim – Phóng sự, ban Hậu cần, v.v..

Với 540 khóa sinh được chia thành 10 Chánh (5 chánh nam, 5 chánh nữ), ở hai khu vực riêng biệt, mỗi khu vực có các Huynh trưởng túc trực 24/24. Trong suốt khóa học, quý thầy, quý sư cô luôn theo sát nhắc nhở, động viên.

Về y tế, có hai Bác sĩ thường trực xuyên suốt khóa học để chăm sóc, chẩn bệnh và điều trị kịp thời.

Về dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày cũng đã lên kế hoạch sẵn cho 4 tuần lễ học tập.

Có thể thấy, từng khía cạnh từ dinh dưỡng, an toàn, đạo đức, trí tuệ, thể lực, tâm linh… của khóa sinh đều được nhà chùa chăm lo kĩ lưỡng.

Được biết, mỗi bài giảng đạo đức dạy vào buổi sáng đều có hình ảnh, video trực quan, các câu chuyện thực tế sống động, và Giáo thọ thường đặt câu hỏi gợi mở, khuyến khích trẻ chủ động tư duy.

Các môn học kỹ năng được dạy vào buổi chiều, do quý thầy, quý sư cô và các Chuyên viên có nhiều kinh nghiệm phụ trách với những chủ đề: kĩ năng lắp ráp mạch điện dân dụng, kĩ năng PCCC, sơ cấp cứu, kĩ năng tự báo vệ mình và phòng chống bạo lực học đường, chống xâm hại tình dục v.v.. Ngoài ra, nhà chùa còn tổ chức những buổi giao lưu với các nhân vật nổi tiếng, đã thành công ở các lĩnh vực khác nhau trong xã hội như Tiến sĩ vật lý Nguyễn Đông Hải, Giáo sư Sử học Nguyễn Khắc Thuần.

Các hoạt động ngoại khóa như “Diễn kịch lịch sử”, “Hội chợ ẩm thực”, cuộc thi “Vượt chướng ngại vật, “Đấu trường trí tuệ”, “Tìm kiếm tài năng”, chương trình thám hiểm vượt rừng chung quanh núi Dinh, chương trình tập bơi tại bãi biển Vũng Tàu v.v.. đã góp phần làm nên một khóa hè phong phú, chất lượng.

Tiếp theo, em Trần Tuyết Anh (Chánh Hạnh) đã đại diện cho hơn 540 khóa sinh bày tỏ cảm tưởng sau một tháng hè tại chùa. Khoảng thời gian ở lại chùa, rời xa gia đình là lúc các em nhận ra tình thương vô bờ của cha mẹ mà trước đây các em đã vô tình lãng quên, và cũng là thời điểm mà các em đón nhận một tình cảm mới thật nồng ấm, thiêng liêng từ nơi Sư Phụ trụ trì và quý thầy cô, các anh chị huynh trưởng.

Mái chùa bây giờ đã là mái nhà, là quê hương, là nơi các em có thể quay về, cũng là nơi chắp cánh ước mơ cho các em bay xa. Để xứng đáng với bao ân nghĩa mình đã nhận được nơi đây, các em nguyện lòng sẽ cùng nhau tu dưỡng, sống với lý tưởng hi sinh, phụng sự.

Tham dự, chứng kiến sự thay đổi của con em mình, nhiều phụ huynh không giấu nổi niềm vui mừng và xúc động. Nhân đây, chị Đào Thị Thu Hà đã chia sẻ: Làm sao tìm được một môi trường giáo dục đạo đức cho con – đó luôn là nỗi suy tư nặng trĩu của những người làm cha làm mẹ, đặc biệt trong thời buổi hiện nay khi cái xấu ác, những cạm bẫy dường như có mặt khắp nơi, từ cuộc sống thực tế cho đến cuộc sống ảo trên mạng.

Và bao năm qua, nhiều phụ huynh không quản ngại xa xôi, khó khăn đưa con em đến tham gia khoá sinh hoạt hè tại Thiền Tôn Phật Quang với trọn lòng tin tưởng. Tấm lòng của Sư Phụ trụ trì đối với tương lai của lớp trẻ vẫn luôn là điều khiến bao người xúc động ngưỡng trông. Từ nơi mái chùa các em đã có nền tảng đạo đức, có công phu tu tập, đó là tài sản vô giá mà các em phải trân trọng như chính mạng sống của mình. Bản thân gia đình cũng hứa sẽ giữ gìn nếp sống đạo hạnh để tiếp tục nuôi dưỡng những kết quả mà các cháu đã lãnh hội được từ Khóa sinh hoạt hè này. Thiết nghĩ, đó là cách thể hiện lòng tri ân thiết thực nhất đối với Sư Phụ trụ trì và quý thầy cô Thiền Tôn Phật Quang.

Kế đến, BTC đã trao 50 suất quà cho các em học sinh có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc trong khóa hè. Ngoài ra còn nhiều phần quà khác thay cho lời tri ân gửi đến các em huynh trưởng, các em trong ban hậu cần.

Tiếp theo, HT Thích Thiện Tánh – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Kiểm Soát T.Ư GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã thay mặt T.ƯGH tán thán những nỗ lực của Ban tôn giáo tỉnh BRVT, chính quyền sở tại, BTS Phật giáo tỉnh BRVT đã tạo điều kiện cho cho khóa hè được diễn ra tốt đẹp. Theo Hòa Thượng, giới trẻ hiện nay có thể tài giỏi nhưng thiếu đạo đức vẫn là thiếu tất cả. Năm nay, nghe bài phát biểu báo cáo khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang, Hòa Thượng thấy rất yên tâm và hi vọng những năm sắp tới càng có nhiều khóa hè như mô hình tại đây được mở ở khắp các chùa trên cả nước.

Kế đến, ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó chủ tịch UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ cũng đại diện các cấp chính quyền ghi nhận nỗ lực của tập thể Tăng Ni, phật tử Thiền Tôn Phật Quang đã không quản ngại khó khăn gian khổ mà tổ chức viên mãn khóa sinh hoạt hè 2018. Theo ông, nhà chùa đã cho các cháu một nhân sinh quan sống vì mọi người, để các cháu hiểu rằng mình phải làm gì với cuộc sống này. Sau khóa học hè, ông tin tưởng rằng các cháu sẽ giữ được đạo hiếu với cha mẹ, sẽ là công dân tốt của đất nước và trong trái tim các cháu ít nhiều cũng hiện hữu tình thương nhân loại.

Dịp này, TT Thích Minh Thiện – UV thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ cũng đã có đôi lời gửi đến khóa sinh. Theo Thượng tọa, các em là tương lai, là niềm hi vọng của đạo pháp, của đất nước. Và những ngày nhớ nhà da diết, những ngày khổ luyện, nép mình trong kỉ luật nghiêm khắc vừa rồi… tuy vất vả nhưng đều là vốn liếng quý giá cho các em, giúp các em có thêm bản lĩnh, thêm nghị lực mạnh mẽ mà theo đuổi những lý tưởng cao đẹp trong đời mình.

Cuối cùng, TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang có lời tri ân gửi đến Chư tôn đức cùng các vị lãnh đạo chính quyền đã về tham dự buổi Lễ bế mạc này. Theo Thượng tọa, thật sự có quá nhiều tấm lòng yêu thương đã dành cho các em khóa sinh tại đây.

Được biết, cách đây 20 năm, chùa Phật Quang là nơi đầu tiên trong cả nước tiên phong mở khóa hè đạo đức tại chùa, vào thời điểm đó gần như là một sự phá cách so với truyền thống An cư Kiết hạ của chư Tăng trong ba tháng mùa hạ. Tuy nhiên, gần đây TƯGH cũng đã truyền tải thông điệp của Hòa thượng Pháp chủ là trong mùa An cư, các chùa cố gắng tổ chức khóa hè đạo đức cho lớp trẻ, như thế chứng tỏ nỗ lực của chùa Phật Quang đã đi đúng hướng.

Dĩ nhiên sau khi kết thúc khóa hè, chư Tăng Ni tại Bổn tự cũng sẽ đi vào khóa tĩnh tu để bù lại những ngày tháng vất vả bận tâm, để đền đáp lại truyền thống của chư Phật, chư Tổ là phải thúc liễm tu trong mấy tháng này.

Nhân đây, Thượng tọa nhắc nhở các khóa sinh về cái hạnh nhu thuận, vâng lời, trước hết là với cha mẹ mình. Không vâng lời cha mẹ chỉ là một thất bại thiệt thòi cho chính các em, mà thiệt thòi rồi thì rất mất thời gian để khắc phục hậu quả. Vì vậy, mặc kệ quyền trẻ em mà nhiều quốc gia đang tung hô quá đáng, chúng ta phải giữ vững văn hóa của dân tộc mình là con cái luôn hiếu kính, vâng lời cha mẹ. Cứ ngoan như vậy rồi chỉ có lợi mà thôi, vì đa phần cha mẹ đều thương con, có nhiều kinh nghiệm sống hơn con.

Lại nữa, đất nước ta đã đi qua rất nhiều thăng trầm, ngày hôm nay tuy đã hòa bình nhưng thử thách, những sự chống phá chưa bao giờ hết. Do đó, các em cần một bộ óc tỉnh táo và một trái tim yêu nước thiết tha để có thể bước vào tương lai, gánh vác những khó khăn sắp đến.

Tình yêu nước là tình cảm thiêng liêng mà các em phải hết sức giữ gìn. Bằng không, nếu không yêu được tổ quốc của mình thì các em sẽ chẳng với tới được tình thương nhân loại, thương chúng sinh nổi, có chăng chỉ là những lời nói sáo rỗng mà thôi.

Một lần nữa, Thượng tọa cảm niệm công đức Chư tôn đức, các vị lãnh đạo đã về thăm Thiền Tôn Phật Quang với tấm chân tình, đó luôn là niềm động viên lớn lao cho Bổn tự.

Buổi Lễ bế giảng khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang đến đây đã kết thúc trong không khí hân hoan, thắm tình đạo vị./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh lễ bế giảng khóa học đạo đức 2018: