Lễ khen thưởng hoạt động Đạo tràng – Từ thiện năm 2017

376

Để tiếp nối chương trình Tổng kết Hoạt động Đạo tràng và Từ thiện 2017, chiều ngày 22/01/2018 (nhằm ngày 06/12/năm Đinh Dậu), tại Thiền Tôn Phật Quang (núi Dinh, ấp Chu Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT), các Đạo tràng và Chúng thanh niên phật tử Phật Quang 3 miền tiếp tục báo cáo và chia sẻ những câu chuyện trong năm của Đạo tràng mình về các hoạt động phật sự từ thiện hay kể những nét đặc sắc của các cá nhân, tập thể trong việc tu học có những chuyển biến gì được xem là ấn tượng nhất, đem lại niềm tin và sự hiểu biết chân chánh cho người học Phật, để các đạo tràng cùng học hỏi nhau.

Tham dự và chứng minh buổi Lễ có: TT Thích Chân Quang – Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang cùng Chư Tăng Ni của Bổn tự.

Ngoài ra còn có trên 3500 phật tử thay mặt cho 36 đơn vị Đạo tràng và 27 Chúng thanh niên phật tử Phật Quang trong cả nước và ngoài nước, cùng với 2500 sinh viên tham gia phục vụ đại lễ Phật thành đạo tại Thiền Tôn Phật Quang đồng tham dự.

Đúng 14h00”, thầy Toàn Nghĩa và thầy Khải Triết điều phối chương trình.

Mở đầu là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do phật tử và Chúng thanh niên Phật Quang, cùng phật tử Tây Nguyên biểu diễn đã làm ấm lên không khí của Hội nghị. Những tràng pháo tay giòn giã nhất dành cho các nghệ sĩ không chuyên là một sự khích lệ cho họ được hạnh phúc khi biểu diễn trên sân khấu.

Sau đó ai nấy đều phấn khởi, tập trung và lắng nghe đạo tràng Phật Hạnh chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động từ thiện; lắng nghe Hội yêu rác trình bày về hoạt động bảo vệ môi trường; TS BS Nguyễn Thị Thu Hương trình bày phương pháp Cora trị bệnh tiểu đường; Chúng thanh niên báo cáo sự thành lập của lớp học lập trình, và thành lập các chúng thanh niên mới, v.v…

Với những câu chuyện kể có thật, hết sức ý nghĩa, có tính giáo dục cao của các đạo tràng và Chúng thanh niên cho thấy người phật tử ngoài việc tu hành giải thoát, còn hết lòng tận tụy, đầy trách nhiệm với cuộc sống này. Trong các câu chuyện kể, cảm động nhất là câu chuyện từ Đài Loan.

Trong năm qua Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đã mở được thêm nhiều địa điểm sinh hoạt và phát triển mạnh về số lượng, tiêu biểu nhất là CTN khu vực miền Bắc với hơn 4900 em. Đồng thời vừa thành lập thêm 2 CTN mới ở Đài Loan và Nhật Bản.

Được biết, Chúng thanh niên Đài Loan là những thanh niên tuổi đôi mươi. Một em trong Chúng chia sẻ: vì hoàn cảnh nghèo khó mà phải chọn hướng đi xuất khẩu lao động. Ở nơi xa, nỗi nhớ quê hương và sự tủi thân luôn gặp nhấm, cộng với môi trường lao động khắc nghiệt, phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, phải đứng liên tục trong nhiều giờ đồng hồ… Tất cả đã dẫn đến tình trạng kiệt sức, mất ngủ, suy nhược thần kinh, trầm cảm.

Tưởng chừng như chúng con sắp ngã qụy nơi đất khách quê người, nhưng may mắn và niềm hạnh phúc tột cùng đã mỉm cười với chúng con khi nhân duyên đến. Chúng con gặp được những người huynh đệ từng sinh hoạt trong CTN Phật tử Phật Quang ở khắp ba miền cũng sang đây mưu sinh. Chúng con như được hồi sinh bởi dòng Pháp lành của Sư Phụ kính yêu hàng ngày vang lên sau giờ tan tầm. Chúng con như được tiếp thêm ngọn lửa Đạo Pháp thiêng liêng khi được các huynh đệ hướng dẫn tu tập, tụng kinh, ngồi thiền, tập khí công. Và chính động tác Âm Dương Khí Công mà Sư Phụ chỉ dạy đã giúp 5 huynh đệ khỏi bệnh trầm cảm, đau đầu và chiến thắng những tập khí tiêu cực trong những ngày qua.

Sau một thời gian liên kết với nhau nhờ mạng xã hội và người thân, chúng con đã chính thức gặp nhau vào mùa đông tháng 01 năm 2017, gồm ba huynh đệ đến từ CTN Nghệ An và CTN Hà Nội. Từ đây, chúng con tiếp tục kết nối với bạn bè và các huynh đệ khác gây dựng lại nhóm thiện nguyện còn dang dở để quyên góp tiền gửi về Việt Nam, nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Cũng từ đó, chúng con xin được về chùa công quả và kết hợp dạy nhau tập khánh tiết và luyện tập thêm các kỹ năng cần thiết mà Sư Phụ chỉ dạy qua các bài Pháp.

Thời gian dần trôi, chúng con càng may mắn hơn khi được sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Điều Hành CTN Hà Nội, các huynh đệ đã hướng dẫn chúng con đi từng bước để hoằng Pháp và gieo duyên tại xứ người một cách khéo léo và cẩn thận nhất. Vì chúng con làm việc ở nhiều nơi khác nhau nên những giây phút được gặp mặt, chúng con trân trọng vô cùng và tận dụng triệt để nhằm chia sẻ, sách tấn, động viên nhau cùng tu tập, cùng làm phước.

Ngày đêm chúng con nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ để chúng con tìm được ngôi chùa nương nhờ tu tập. Và thật nhiệm mầu chỉ trong một thời gian ngắn, chúng con đã được sự cho phép của quý Thầy để cùng nhau tu tập theo thời khóa của mình. Đồng thời, chúng con cũng nhận được sự yêu mến của Chùa và sự tin tưởng của quý Thầy, đây là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao của huynh đệ chúng con.

Vào mỗi ngày chủ nhật hàng tuần, các huynh đệ lại trở về ngôi chùa thân thương để cùng nhau tu tập. Từ số lượng ngày đầu chỉ có 3 huynh đệ, đến bây giờ số lượng mỗi buổi tu tập đã tăng lên 30 – 40 huynh đệ và chúng con đã chính thức lấy tên Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang Đài Loan để đi gieo duyên, hoằng Pháp từ đây.

Ngoài các buổi tu tập, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, các huynh đệ lại tập trung ở các điểm giao thông công cộng để quyên góp. Có những ngày trời mưa to, gió lớn nhưng huynh đệ vẫn kiên trì đi trong mưa để quyên góp từng chút một, hoặc đi bộ hơn mười tiếng đồng hồ trong một ngày, với niềm mong mỏi có chút tiền gửi về Việt Nam giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Và kết quả trong hơn 8 tháng hoạt động, nhóm Thiện Nguyện Trái Tim Người Việt chúng con đã quyên góp được hơn 300 triệu gửi về quê nhà nhờ huynh đệ giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh, người già neo đơn, tổ chức chương trình đạo đức học đường, đem tranh nhân quả vào nhà trường, hỗ trợ đồng bào vùng lũ, đắp đường, trồng cây xanh, v.v…

Tuy ở xa nhưng những lời pháp âm của Sư Phụ như bàn tay mẹ dắt dìu huynh đệ đi qua bao sóng gió, như bến bờ yên lành vỗ về tâm hồn những đứa con tha phương. Ngày được Sư Phụ sang thăm, mọi người đã khóc nấc lên như đứa trẻ gặp cha. Cũng từ đó, huynh đệ thêm quyết tâm tu tập, hoằng pháp, hộ đạo dù phong ba bão táp vây quanh nơi xứ người xa lạ.

Giờ đây, khi nghĩ về sự hy sinh của Sư Phụ và biết bao kỳ vọng của tất cả mọi người, chúng con không dám một ngày xao nhãng. Chúng con nguyện một lòng tinh tấn tu tập, dù ở bất cứ nơi đâu để mang lời Phật dạy đến khắp mọi chốn nghìn nơi, để ánh sáng chân lý lan tỏa rạng ngời, để thế gian trở thành thiên đường của Hạnh Phúc theo lời Sư Phụ dạy:

“Xin cho con nguyện được làm Virus
Để lây lan điều thiện đến mọi người
Để yêu thương nhiễm đến trái tim người
Để từ đó người thương người tha thiết”.

Với mỗi sắc thái trình bày như vậy, không khí Hội nghị vì thế mà có khi thì hòa tan, có khi lắng đọng. Cho nên, tình nghĩa Thầy trò – huynh đệ mãi lớn mạnh trên con đường tâm linh là vậy.

Kết thúc phần báo cáo, sư cô TN Tường Phổ – Trưởng Tổng Đạo Tràng bày tỏ sự xúc động khi nghe những câu chuyện hoạt động đạo tràng, CTN, đặc biệt là câu chuyện của các em thanh niên ở Đài Loan với đời sống, điều kiện làm việc khắc nghiệt, nhưng vẫn nỗ lực tập hợp nhau lại cùng tu tập, và thực hành các thiện sự.

Sư Cô cho biết: sắp đến Chùa sẽ may những chiếc áo Homis với những cánh hoa sen gửi tặng các em như là chút tấm lòng thương yêu, đồng thời cũng như sự nhắc nhở để mỗi lần nhìn vào chiếc áo các em sẽ nhớ đến quê hương mình. Ngoài ra sư cô cũng răn nhắc các CTN ba miền phải dùng những trang mạng để liên kết, hỗ trợ, động viên cho các huynh đệ ở xa.

Theo Sư cô, trong năm mới, các thành viên của Đạo tràng và CTN phải nép mình theo kỷ cương chung, vì trong một tổ chức nào cũng vậy, nếu không có kỉ cương thì rất dễ bị nhiều yếu tố, đặc biệt là kẻ xấu tác động vào gây chia rẽ, xào xáo. Phó tổng đạo tràng cũng như CTN cũng phải rà soát lại xem nếu đạo tràng hay huynh đệ nào thoát ra ngoài đường lối tu tập, ra ngoài kỉ luật chung của Tổng đạo tràng thì phải kịp thời nhắc nhở hoặc kỉ luật.

Quan trọng nhất là các chúng trưởng, chúng phó phải đặt chữ tu lên hàng đầu. Thực tế đã nhiều người có trách nhiệm cao trong đạo tràng, trong CTN nhưng rồi vì kém tu, vì chấp công nên đã thối tâm, làm những việc sai trái.

Cuối cùng, TT Thích Chân Quang có đôi lời gửi gắm đến các Chúng trưởng.Theo Thượng tọa, Chúng trưởng phải hiểu rằng tất cả đạo tràng Phật Quang là một gia đình chung chứ không phải là đạo tràng của riêng mình, không phải là mình toàn quyền. Cũng như người xuất gia đừng bao giờ mong có riêng một ngôi chùa để mình được toàn quyền vậy. Mà khi ta không thích điều gì là của riêng mình, đó chính là cái nhân giải thoát cho mai sau.

Cuối cùng, tại Hội nghị, Ban Tổ Chức đã tặng bằng tuyên dương công đức cho 206 cư sĩ ở các đạo tràng và CTN đã có thành tích xuất sắc trong công tác phật sự, trong sự tu hành, công tác hoằng pháp, phật hóa gia đình, truyền bá tranh nhân quả, chăm sóc người già neo đơn, và làm từ thiện. Ngoài ra, Hội Yêu Rác, Hội Y Bác Sỹ Thiện Nguyện Phật Quang và lớp lập trình cũng xứng đáng được tuyên dương.

Có thể nói, buổi Lễ với những hình ảnh đẹp đã ghi dấu ấn trong lòng hầu hết hàng nghìn Phật tử có mặt. Thật vậy, những tình cảm tốt đẹp về một ngày hội “GIA ĐÌNH LỚN PHẬT QUANG” cùng chung tay với Giáo Hội, với đất nước để tiếp tục xây dựng Đạo Pháp quê hương thật đáng trân trọng và ý nghĩa biết bao./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là hình ảnh buổi khen thưởng và đêm văn nghệ của CTN 3 miền: