Điện Biên: Lễ tri ân thầy cô giáo tại chùa Linh Quang

366

Vào lúc 8h30 ngày 19/11/2017, được sự ủng hộ của Quý Thầy thường trực chùa Linh Quang – Điện Biên, các em thanh niên học sinh Phật tử đã tổ chức lễ Tri ân Thầy cô giáo vô cùng cảm động và đầy ý nghĩa tại hội trường Chùa Linh Quang.

Buổi lễ diễn ra rất trang trọng với sự hiện diện của hơn 40 thầy cô giáo và hơn 40 Phật tử cùng với các bậc phụ huynh học sinh. Thật là vinh hạnh lớn lao cho các em thanh niên học sinh Phật tử bởi sự hiện diện của thầy giáo Đặng Anh Mẽ – Hiệu trưởng trường THPT huyện Điện Biên, thầy giáo Phạm Quốc Cường – Hiệu trưởng trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, thầy giáo Nguyễn Minh Sáng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Minh, Cô giáo Vũ Thị Huệ – Giám đốc Trung tâm Bảo Trợ Xã Hội tỉnh Điện Biên.

Ngày ngày cắp sách đến trường
Cơm cha áo mẹ tình thương Cô Thầy

Bầu không khí buổi lễ trải qua những cung bậc cảm xúc có lẽ sẽ ghi khắc mãi trong tim người tham dự. Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ do các thầy cô giáo và các em học sinh trình bày. Các em học sinh đã gửi đến thầy cô giáo và tất cả mọi người bài hát sâu lắng về tình thầy trò như Người thầy – Tuệ Chuyên và Chi Hằng, và các thầy cô giáo cũng có món quà bất ngờ gửi đến tất cả mọi người là những bài hát đầy nhiệt huyết cháy bỏng về nghề nhà giáo và Bác Hồ như Bài ca Người giáo viên nhân dân – cô Hồng Thơm, Người lái đò thầm lặng – thầy giáo Hoàng Anh, Thăm Bến nhà rồng – cô Lê Thị Nga,….

Tiếp theo là những chia sẻ vô cùng vui nhộn xúc động về những kỷ niệm khó phai trong quá trình đi dạy của các Thầy cô giáo. Cô giáo Vũ Thị Huệ chia sẻ những khó khăn trong công tác giáo dục thương yêu bảo bọc các em tại Trung tâm bảo trợ xã hội từ việc học tập, tình yêu nam nữ tuổi mới lớn cho đến sức khỏe của các em. Có lúc các em nguy cấp cô phải thức trắng đêm để chăm sóc, có lúc các em yêu đương bỏ bê việc học cô tâm sự và đến tận nhà bạn trai của em đó phân tích cho em hiểu. Cô vừa là người mẹ, vừa là người thầy, vừa là người bạn của các em.

Thầy giáo Đặng Anh Mẽ chia sẻ những kinh nghiệm giáo dục dạy học của mình. Thầy phát biểu có lẽ thầy là giáo viên dạy Toán nên tính tình rất cương trực. Khi mới về trường làm hiệu trưởng mọi chuyện rất khó khăn. Nề nếp ỷ cương của trường còn rất kém nên thầy quyết tâm thiết lập lại nề nếp kỹ cương cho trường. Thầy dạy giáo viên phải làm gương cho học sinh, phải rèn luyện đạo đức thật kỹ. Thầy bắt phạt các em bằng các việc lao động có ích như trồng cây, nộp phân bón,… Thầy rút ra được kinh nghiệm khi các em làm những công việc lợi ích ấy các em ngoan hơn hẳn. Những em mà bị thầy phạt rất khó chịu. Có khi nghịch phá thầy đủ thứ trò như treo xe thầy lên cây, rút bình xăng của thầy…Đôi khi có hơi bực nhưng thầy không bao giờ để trong lòng hay hờn giận chút gì cả. Mà thầy coi đó là sự thương yêu của học sinh dành cho mình. Và thầy vẫn cứ độ lượng thương yêu các em và tiếp tục phạt các em lao động. Những người mà thầy phạt dạy dỗ sau này đều thành công cả. Sau này các em về thăm thầy, thầy hỏi lúc xưa thầy phạt các em như thế, các em có giận thầy không. Thầy bảo các em trả lời thì các em nói vô cùng biết ơn thầy, nhờ thầy mà các em nên người. Qua những câu chuyện thầy kể rất cuốn hút, sinh động và dí dỏm, bầu không khí trở nên ấm ấp vui nhộn lạ thường. Các thầy cô giáo cùng với tất cả mọi người đều phì cười. Cuối cùng thầy nhắn chủ với tất cả giáo viên chúng ta phải nghiêm khắc nhưng thương yêu các em, vì mong muốn các em nên người. Thầy cũng chia sẻ dù nghề giáo viên tiền lương có thấp nhưng đổi lại chúng ta được rất nhiều điều là thấy những em học trò thành đạt đạo đức, con cái ngoan ngoãn thành công.

Kế đến là những lời chia sẻ của quý thầy tại chùa Linh Quang. Quý thầy cảm ơn thầy cô giáo có mặt nơi đây để các thầy bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo. Hình ảnh của Người thầy cô giáo vô cùng cao cả trong lòng đối với các thầy. Nhớ lại có những lúc đã làm cho thầy cô giáo buồn lúc tuổi học trò thì bây giờ nhớ lại thật hối hận. Vì thế Quý thầy mong muốn rằng các em học sinh đừng ai gieo nhân xấu, rồi sẽ gặt quả báo xấu là về sau.

Quý thầy cũng chia sẻ mong muốn là Luật nhân quả sẽ được dạy trong nhà trường cho các em biết gieo nhân gì để được quả báo lành. Khi các em học sinh hiểu được luật Nhân Quả rồi các em sẽ sống tự giác hơn, có trách nhiệm hơn, đạo đức hơn, học giỏi hơn. Khi nghĩ đến những quả báo xấu về sau các em sẽ dè dặt với từng suy nghĩ lời nói hành động của mình. Điều này ông cha ta đã dạy từ bao đời nay rồi là “ Gieo nhân gì, gặt quả nấy”. Bây giờ chúng ta chỉ thực hành triệt để lời dạy ông cha ta từ ngàn xưa. Và đây là chìa khóa trong công cuộc trồng người của đất nước ta. Nếu trường nào sớm dạy và áp dụng luật Nhân Quả trong công tác giáo dục thì trường đó sẽ dần vươn lên đạt được những kết quả cao trong giáo dục. Và cuối lời chia sẻ các thầy cũng chia sẻ với các bậc phụ huynh và các em học sinh đạo lý “ Kính thầy mới được làm thầy”. Quý Thầy dẫn câu ca dao:

“Muốn sang thì bắt Cầu Kiều
Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

Phụ huynh muốn con cái mình chăm ngoan học giỏi thì phải biết kính trọng thầy cô để con mình bắt chước theo. Tất cả từ cha mẹ đến học sinh đều phải kính trọng tất cả thầy cô giáo dù thầy cô giáo ấy không có trực tiếp dạy mình.

Các Thầy cô giáo ngồi chăm chú lắng nghe và thể hiện thái độ nhất trí với quan điểm các quý Thầy trên chùa.

Tiếp theo là lễ dâng hoa và quà đến với các thầy cô giáo. Rất nhiều người từ thầy cô giáo đến phụ huynh học sinh đều khóc vì xúc động. Các em học sinh quỳ trước thầy cô giáo chân thành tha thiết xin lỗi thầy cô giáo trong nước mắt vì những lỗi lầm mà các em đã phạm phải làm thầy cô giáo buồn, sau đó quỳ dâng lên những món quà để tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo.

Trước khi hoàn mãn, thầy giáo Phạm Quốc Cường – Hiệu trưởng trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ thay mặt thầy cô giáo phát biểu cảm nghĩ: “Chúng tôi rất xúc động vì buổi lễ đầy ý nghĩa ngày hôm nay. Và món quà lớn nhất của chúng tôi là thấy các em học sinh biết suy nghĩ có được đạo đức lòng biết ơn. Và đây là nguồn động viên rất lớn cho chúng tôi trong sự nghiệp trồng người. Giáo viên chúng tôi sẽ cố gắng không ngừng trong việc rèn luyện chính bản thân mình về đạo đức lẫn chuyên môn để làm tấm gương cho các em noi theo. Cuối cùng chúng tôi vô cùng biết ơn quý thầy tại chùa đã tạo điều kiện cho các em tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa như thế này…..”

Buổi lễ đã đi qua nhưng dư âm của buổi lễ vẫn còn đọng trong tâm trí của bao người tham dự.

Ban truyền thông chùa Linh Quang

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ: