Nghệ An: Chùa Viên Quang tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2562-DL.2018

255

Trong không khí hân hoan đón mừng mùa Phật Đản, ngày 27/05/2018 vừa qua, chùa Viên Quang – xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2562 – DL 2018.

Tham dự buổi lễ, chùa Viên Quang rất vinh dự được đón tiếp các vị khách quý: 

Về phía Chư Tôn Đức có sự quang lâm chứng minh của: Đại đức Thích Minh Hương – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; Đại đức Thích Thiền Tuệ – UV BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, Trưởng BTS GHPGVN huyện Nam Đàn; Đại đức Thích Nhuận Hiển – UV BTS, Phó Trưởng ban Pháp chế BTSGHPG Việt Nam tỉnh Nghệ An; Đại đức Thích Khải Trí – Phụ trách Chùa Viên Quang; các Đại đức cùng Quý Thầy của Chùa Phật Quang – Chùa Viên Quang; Sư Cô Thích Nữ Minh Nhũ – Chùa Tràng Pháp, Hà Nội.

Về phía chính quyền tỉnh Nghệ An có: ông Lưu Quang Vinh – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ kiêm Trưởng ban cùng các ông bà chuyên viên Ban Tôn Giáo Sở Nội Vụ tỉnh Nghệ An; ông Cao Văn Tám – Phó Trưởng Phòng cùng các ông bà chuyên viên phòng PA88 Công an tỉnh Nghệ An.

Về phía huyện Nam Đàn có ông Nguyễn Lâm Sơn – Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; bà Trần Thị Hiên – Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; ông Nguyễn Hồng Sơn – Uỷ viên ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn; bà Lê Thị Hằng – Uỷ viên ban thường vụ, Trưởng ban dân vận huyện ủy Nam Đàn; ông Ngô Lê Văn Bình – Huyện ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ huyện Nam Đàn Cùng các ông, Bà ủy viên Ban chấp hành Huyện uỷ, đại diện phòng ban của Huyện ủy – HĐND – UBND và các Đoàn thể huyện Nam Đàn.

Về phía chính quyền xã có ông Bùi Thanh Hải – Phó Bí Thư, Chủ Tịch UBND xã cùng đại diện UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Nam Thanh; đại diện Đảng Ủy, UBND Thị Trấn Con Cuông, xã Vân Diên, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn; phường Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. 

Ngoài ra, buổi lễ còn được đón tiếp lãnh đạo trường Trung Cấp Y Khoa Miền Trung, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, các cơ quan thông tấn báo chí, cùng với hơn 2000 phật tử về tham dự.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Mở đầu chương trình, cư sĩ Nguyễn Tất Vinh – Trưởng Ban Hộ Tự chùa Viên Quang thay mặt cho Ban Tổ Chức đã giới thiệu với đại chúng về ý nghĩa của ngày Phật Đản, về ngày Đức Phật ra đời:

“Nghe sen khởi động trong đầm.
Nghe chuông điểm nhẹ đêm rằm trầm hương
Nghe bất diệt giữa vô thường
Nghe chim trỗi nhạc cúng dường Đản Sanh”.

Mỗi năm, cứ đến ngày này, nhìn hình tượng Đức Phật đản sanh, chúng ta cảm nhận rằng sự kiện lịch sử ấy xảy ra dường như không xa lắm. Mới ngày nào trong vườn Lâm Tỳ Ni, nơi thành Ca Tỳ La Vệ, nước Nepal, đức Từ phụ của chúng ta đã vì lợi ích của chúng sanh mà một lần nữa thị hiện trở lại cõi đời này, với hình ảnh một con người bình thường. Một thoáng thời gian mà đã mấy nghìn năm trôi qua, nhưng hình ảnh Bậc vĩ đại đó vẫn còn sống mãi với dòng thời gian bất tận, và tồn tại mãi trong con tim của mỗi người con Phật.

Phật không chỉ là đóa hoa đàm, mà Ngài còn là nhân vật lịch sử. Ngài đã giúp chúng ta tự tin hơn, vì Ngài cũng là người đã được sinh ra trong cõi đời ngũ trược, ác thế. Mà ác thế của ngũ trược chẳng làm nhiễm ô, như hoa sen trong bùn chẳng nhuốm mùi bùn. Ngài đã thành tựu Chánh giác trong cõi đời này, chỉ cho tất cả chúng sanh con đường thoát khỏi bến mê. Cả cuộc đời Ngài là bài học sống động về trí tuệ, đức hạnh, nhân cách, từ bi và hạnh nguyện cao cả mà nhân loại phải soi chung.

Ngài hiện thị giữa trần gian u tối
Dắt quần sanh qua khỏi chốn lầm mê
Đời lặn ngụp trong vô vàn tội lỗi
Phật đản sanh soi ngời sáng lối về”

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ, – Đại đức Thích Minh Hương – Ủy viên thường trực, Trưởng ban kiểm soát BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã thay mặt Chư Tôn Đức tuyên đọc thư của Đức Pháp Chủ nhân mùa Phật Đản PL 2562 – DL 2018.

Những lời kinh thiêng liêng của “Sám hoằng pháp”, của nhạc khúc “Người đã đến” hòa trong tiếng chuông tiếng mõ, cùng lời phát nguyện của hàng ngàn phật tử nhất tâm hướng về, đã đưa mỗi người trở lại thời khắc lịch sử của hơn 2500 năm về trước.

Và đó lúc là lúc dâng lên Đức Phật những bông hoa tươi thắm. Hàng người nối nhau, bước đi trong thanh tịnh, cùng dâng lên Người những bông hoa tươi thắm nhất.

Nếu có một ngày đẹp nhất trần gian này thì đó chính là ngày Thế Tôn đản sinh vào thế giới.

Nếu có một lần hạnh phúc nhất trong đời chúng con thì đó chính là ngày chúng con được quỳ dưới chân Người để nguyện lòng đi theo Người mãi mãi.

Nếu có một tình thương cao cả nhất trong vũ trụ thì đó chính là lòng từ bi bao la của Người che chở chúng con.

Nếu có một điều ao ước duy nhất để chọn lựa thì chúng con sẽ xin được ước rằng tất cả chúng con sẽ yêu thương nhau như lời Người dạy bảo.

Nếu có một ngọn lửa phải thắp lên trong tim thì chúng con sẽ xin thắp lên ngọn lửa giải thoát giác ngộ cao siêu vượt khỏi những điều tầm thường của nhân thế.

Nếu có một nẻo đường thánh thiện phải bước đi thì chúng con xin bước đi trên con đường Bát chánh đạo để tránh xa những lối mòn sai lầm tà kiến.

Nếu có một niềm tin phải kiên cường ghi khắc thì đó chính là niềm tin vào luật Nhân quả công bằng mà Người đã chỉ dạy rõ ràng.

Nếu có một lý tưởng mà chúng con phải đem cả cuộc đời để dâng hiến thì đó chính là lý tưởng yêu thương cả thế giới này.

Nếu có một bóng mát mà chúng con phải ngồi lại nghỉ ngơi giữa nắng hè gay gắt thì đó chính là bóng mát của ngôi chùa trên quê hương thân yêu.

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh 2 ngày Đại lễ: