Nghệ An: Chùa Viên Quang tổ chức đại lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ

342

Vào sáng ngày 27/07/2018 (nhằm ngày 15/06 năm Mậu Tuất), nhân dịp kỉ niệm 71 năm ngày Thương Binh Liệt Sĩ (27/07/1947 -27/07/2018), đồng thời bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đến các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh cho công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, Chùa Viên Quang (xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Anh Linh Các Anh Hùng Liệt Sĩ, cùng với đó trao quà đến các mẹ Việt Nam Anh Hùng và các gia đình có thân nhân là thương binh, liệt sĩ trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Đến tham dự và chứng minh Đại Lễ, về phía Chư Tôn Đức có: Đại Đức Thích Khải Tính, Đại Đức Thích Khải Vi, Qúy Thầy Thích Toàn Năng và Qúy Thầy Thích Toàn Minh đến từ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa, Vũng Tàu).

Về phía các lãnh đạo Chính quyền có: ông Nguyễn Trọng Cương – Trưởng phòng LĐ-TB-XH; Ông Nguyễn Như Khôi – Phó trưởng Phòng Nội vụ UBND huyện Nam Đàn và đại diện UBND xã Nam Thanh, Nam Đàn, Nghệ An

Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ban hộ tự Chùa Viên Quang cùng hơn 600 Phật tử, nhân dân địa phương và huynh đệ thanh niên về tham dự.

Biết ơn là một tiêu chuẩn đạo đức căn bản của Đạo Phật. Hơn 2500 trước, sau khi thành Đạo, Đức Phật đã đứng nhìn lại cội cây Bồ Đề hơn bảy ngày đêm để cảm tạ công ơn của cây Bồ Đề đã chở che cho Người trong hơn 49 ngày. Đó cũng là bài học đầu tiên mà Đức Phật nhắn nhủ đến hậu thế: Biết ơn với những ơn nghĩa mình thọ nhận trong đời.

Vì vậy, trong không khí thành kính, trang nghiêm của ngày Thương Binh Liệt Sĩ, Chư Tôn Đức cùng đại diện chính quyền đã dâng lên anh linh các Anh hùng Liệt sĩ những nén hương thơm, cùng đại chúng đồng niệm những lời tri ân sâu sắc gửi đến các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ Quốc này.

Đất nước Việt Nam trải qua hơn 4000 năm xây dựng và chiến đấu, bao kẻ thù hung hăng dòm ngó dân tộc ta, bao lớp cha ông đã đứng lên, chiến đấu và chiến thắng. Máu xương đã đổ, thấm vào từng tấc đất, ngọn cỏ. Đi qua mỗi một cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, là lại một thế hệ những người con ưu tú ngã xuống. Có những anh được về với quê cha đất tổ nhưng còn lại những anh vẫn đang nằm lại nơi viễn xứ, trở thành nấm mồ vô danh. Kể cả đến thời bình, không ít chiến sĩ cũng đã hi sinh, các anh như những cánh chim không mỏi, vẫn luôn thầm lặng canh giữ sự bình yên cho đất trời này.

Trong đại chúng có mặt tại buổi Lễ, có rất nhiều gia đình có thân nhân đã hi sinh trong công cuộc bảo về đất nước, để lại nỗi mất mát khôn nguôi. Có nhiều gia đình, tuy người cha, người chồng, người anh… đã trở về, nhưng mang trong mình những nỗi đau chiến tranh chưa bao giờ khép lại.

 Hòa chung vào bầu cảm xúc của Đại lễ, giai điệu hào hùng, bi tráng của ca khúc “Ngày anh đi” do Sư Phụ Thượng Tọa Thích Chân Quang viết dành để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ được vang lên.

Ngày anh đi, lệ đẫm đôi hàng mi

Nhớ thương suốt đời, bóng dáng khi biệt ly…

Tình quê hương rộng lớn như trùng dương

Nói sao hết được, chìm khuất trong màn sương..

Còn chăng đây, tình nghĩa muôn đời ghi

Cúi xin đất mẹ, hồn núi sông chở che…

Nguyện trên cao – dìu dắt anh ngàn sau

Xa rời thương đau, về với muôn vì sao..

Kết thúc buổi lễ, Đại Đức Thích Khải Tính đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa. Thay mặt toàn bộ đại chúng, Đại Đức nguyện cầu cho vong linh các anh hùng, liệt sĩ luôn được an lành, được nương tựa vào Phật Pháp. Các anh tuy đã ra đi, nhưng mỗi chúng ta hãy tin rằng, anh linh các anh vẫn sẽ luôn tiếp tục bảo vệ quê hương, như chưa bao giờ từ bỏ đất nước này. Và vì vậy, các vị cán bộ chính quyền bên cạnh công tác xây dựng đất nước cũng còn được gửi gắm trách nhiệm quan tâm, chăm lo cho công tác tri ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, các gia đình chính sách có công với đất nước.

Về phía Phật tử, buổi lễ này nói riêng và ngày Thương Binh Liệt Sĩ hằng năm nói chung chính là lời nhắc nhở mỗi chúng ta – những người đang sống trong hoa thơm nắng đẹp hôm nay không bao giờ được quên đi công ơn của những người đi trước. Nhớ ơn các anh, chúng ta phải luôn bồi đắp lòng yêu nước, tích cực cống hiến và bảo vệ đất nước, không uổng công các bậc tiền nhân đã đánh đổi xương máu để lại một mảnh non sông thái bình như ngày hôm nay.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!!!

Tổ truyền thông CTN Nghệ An

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ: