Phúc An Viên – Ngày cuối tuần an lạc

345

Một ngày chủ nhật giữa tháng tư, cô chú Đạo tràng Phật Thịnh cùng với huynh đệ Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang TP.HCM hội tụ về công viên văn hóa Tâm linh Phúc An Viên (quận 9, TP.HCM) để cùng nhau tu tập và trau dồi giáo lý.

Thời tiết mùa này có chút oi bức, có lẽ cái nắng nóng làm chúng ta khó chịu hơn. Thế nhưng, khi vừa đặt chân đến Phúc An Viên chúng con như được tấm mát bởi suối nguồn tâm linh, được quỳ dưới chân Đấng Từ Bi và cũng bởi vì cảnh vật nơi đây rất đỗi yên bình, thiên nhiên gần gũi với con người hơn giữa lòng Sài Gòn chật hẹp này. Hai bên đường, những bông hoa giấy hồng thắm, những bông hoa huỳnh liên vàng tươi nhẹ nhàng lung lay trong gió như vẫy tay đón chào huynh đệ và cô chú bắt đầu vào một ngày chủ nhật an lành.

Như thường lệ, sau thời tụng kinh và ngồi thiền cô chú và huynh đệ chuẩn bị bắt đầu giờ ôn giáo lý. Hôm nay, cả hội chúng cùng tập trung lắng nghe bài giảng của Sư Phụ về chủ đề “Hai nhánh rẽ của nền văn minh nhân loại”. Để củng cố lại kiến thức được học, Chúng Thanh Niên Phật tử Phật Quang TP.HCM và cô chú Đạo tràng Phật Thịnh tổ chức buổi kiểm tra giáo lý bằng hình thức kiểm tra trắc nghiệm với tổng thời gian làm bài là 30 phút.

Huynh đệ ngồi thành từng hàng riêng biệt, đề thi đã được ban tu tập chuẩn bị từ trước, không khí làm bài nghiêm túc, thỉnh thoảng có vài lời thảo luận nho nhỏ. Kiểm tra không chỉ là nấc thang đánh dấu vốn liếng kiến thức về giáo lý, đó cũng là một cơ hội để huynh đệ ôn lại những giáo pháp của Sư Phụ và chiêm nghiệm nó trong cuộc sống hằng ngày, chỉ khi có hiểu có hành, vận dụng vào thực tế thì chúng con mới thấy những đơn vị kiến thức dù rất nhỏ mà Sư Phụ dạy là vô cùng quý báu.

Tiếp nối chương trình là giờ học “Võ tát”. Sau khi tập vài thế khí công và khởi động hai bàn tay, huynh đệ sẵn sàng học những thế còn lại dưới sự hướng dẫn của huynh đệ Ban Huấn luyện Võ đường Pháp Quang đã thị phạm 13 thế võ tát. Tiếp đến huynh đệ cùng thực hành 2 thế đầu tiên là “Tiên cô hái đào”,”Bạch hạc uống nước”. Nhìn đơn giản nhưng thật sự không hề giản đơn, dứt khoát trong từng đòn thế nhưng cũng không kém phần uyển chuyển. Lối đánh nhanh mà chắc, chậm mà nhẹ nhàng và phảng phất một chút nghệ thuật của lối võ học cổ truyền Việt Nam.

Chuyên mục của Hội Yêu Rác khu vực phía Nam cũng không kém phần hấp dẫn. Đầu tiên thông qua báo cáo những hoạt động vừa qua và những sáng tạo mới trong việc phân loại rác cũng như những chương trình tiếp theo được Hội phổ biến đến toàn thể huynh đệ nắm rõ. Tiếp đến là buổi chia sẻ của một chị chuyên viên đến từ Cty Tetra Pak Bình Dương về những vấn đề xoay quanh rác thải và cách tái chế rác thông minh.

“Huynh đệ mình đã từng uống sữa tươi tiệt trùng, thế nhưng huynh đệ có biết những vỏ hộp sữa đó làm bằng gì? Và mọi người có biết nó có thể tái chế thành sản phẩm thân thiện với môi trường không ạ?” – Câu hỏi chị dành cho mọi người. Thật vậy, vỏ hộp sữa không quá xa lạ với chúng ta nữa, nhưng sau khi uống xong chúng ta liền cho chúng vào thùng rác.

Chúng ta nên biết rằng những vỏ hộp nằm ngổn ngang kia có cơ hội được tái chế một lần nữa theo công nghệ hiện đại. Trên tinh thần đó, Hội Yêu Rác kêu gọi cô chú và huynh đệ cố gắng thu gom hộp sữa đúng cách để tái chế một cách hợp lý, vừa tiết kiệm tiền vừa hạn chế rác thải và góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh sạch đẹp.

Phần cuối cùng là chuyên mục “Chăm sóc sức khỏe tại nhà” dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ y học cổ truyền. Phần đầu tiên, các bác hướng dẫn cách thức dậy sao cho đúng để phòng tránh các bệnh về tim mạch và huyết áp. Đồng thời các bác hướng dẫn những động tác mát xa mặt hiệu quả, nếu thường xuyên mát xa tự nó là liều thuốc kháng sinh cho tất cả mọi người chữa bệnh, vô cùng thiết thực và bổ ích cho việc phòng bệnh.

Cuối buổi sinh hoạt, cô chú và huynh đệ cùng quỳ dưới chân Đức Phật với lòng tôn kính tha thiết và dâng lên những lời nguyện ước tốt đẹp cho tất cả mọi người. Đối với chúng con, mỗi lần sinh hoạt cùng cô chú dường như được tiếp thêm động lực để tu tập, để phụng sự và noi gương của cô chú trên con đường tu tập tâm linh giải thoát giác ngộ.

“Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho ta ngày nữa để yêu thương”

Ban truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi sinh hoạt: