Thái Bình: Lễ khai giảng khóa tu đạo đức mùa hè chùa Trình Lâm

69

Vào một sáng tháng 6 trời đầy nắng và mây xanh, các em học sinh nô nức nắm tay nhau đến tham gia khoá tu đạo đức mùa hè tại chùa Trình Lâm, xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Khép lại một năm học đầy nỗ lực, các em không chọn cho mình những chuyến du lịch hè, cũng không chọn các lớp học phụ đạo, thay vào đó, các em rộn ràng đăng ký tham gia khoá tu đạo đức mùa hè năm 2019 kéo dài từ ngày 3/6 đến ngày 9/6/2019 tại mái chùa thân thương nơi quê nhà. Thậm chí có những em đã vượt một chặng đường rất xa đểđến đây học tập. Tuy nhiên, bằng sự mong mỏi của Thầy trụ trì và đông đảo các bậc phụ huynh, lần đầu tiên, ngày 3/6/2019 khoá học chính thức được khai giảng với sự tham gia của hơn 110 em học sinh với chủ đề “Đạo đức”.

Để khóa hè được diễn ra tốt đẹp thì từ trước đó công tác chuẩn bị đã được thực hiện hết sức tỉ mỉ và chu đáo, từ cơ sở vật chất như Kinh sách, đồ dùng học tập, thuốc thang, thực phẩm, cho đến tinh thần sẵn sàng làm việc của hơn 40 các cô bác hậu cần và huynh đệ xung quanh chùa.

Trong buổi sáng đầu tiên nhập học, các Ban đã nhanh chóng bắt tay vào công việc. Quý Thầy và các bác Phật tử đi chợ từ sáng sớm để mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn của các em được phong phú và đảm bảo dinh dưỡng. Ban kỹ thuật tất bật lắp đặt loa đài, máy chiếu đầy đủ; các anh chị huynh trưởng và hậu cần …; tất cả đều hăng say làm việc để mong muốn có một khoá hè thành công và ý nghĩa.

Không khí của buổi khai giảng vui tươi, nhộn nhịp và đầm ấm như ngày đầu năm học mới. Lễ Khai giảng có sự góp mặt của chính quyền địa phương cũng như đông đảo người dân xã Đồng Phú. Đặc biệt là bài cảm niệm đầy chân thành và tràn ngập tình yêu thương của Sư Thầy trụ trì dành cho các em. Hình ảnh cha mẹ đưa con đến chùa, dắt tay con và dặn dò con trước khi ra về không khỏi xúc động. Một số phụ huynh vẫn nán lại dự lễ khai giảng để nhìn ngắm các con rồi tận mắt nhìn các con vào lớp học mới yên tâm ra về. Chắc hẳn, mỗi phụ huynh đều mong mỏi nhìn thấy sự trưởng thành cả về sức khỏe và đạo đức từ các con. Hình ảnh các huynh trưởng ân cần, quan tâm, chăm sóc các em như đối với những người anh chị em ruột thịt làm cho buổi lễ như ấm áp và thân thương thêm biết bao.Huynh đệ dặn dò các em từ những việc nhỏ nhất như cắt móng tay, chỉnh đốn trang phục, đầu tóc cho đến nội quy,lễ nghi trong khoá hè. Những lời dặn dò ấy vừa mềm mỏng, dịu dàng vừa nghiêm khắc, cẩn trọng. Tất cả các huynh trưởng đều nỗ lực để hiểu và gần gũi với các em hơn.

Hy vọng trong 7 ngày sinh hoạt tại mái chùa này, các em sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích về đạo đức cũng như kĩ năng. Rồi các em sẽ mang những kĩ năng và đạo đức đó đi gieo rắc đến muôn nơi. Bên cạnh đó các em cũng biết trân quý tình thương yêu của tất cả các quý Thầy, các huynh, các tỷ, các cô bác,… đã ngày đêm phục vụ để có một khoá hè đọng lại trong tâm hồn các em nhiều kỷ niệm đẹp, như Sư Phụ Kính Yêu đã từng gửi gắm:

“Xin gửi theo con rất nhiều thương yêu
Con sẽ đem con tim hiến dâng cuộc đời… “

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Tổ truyền thông

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi khai giảng: