Thiền biển 2018: Thanh niên trong tình yêu Tổ Quốc

796

Trong hai ngày 5 – 6/05/2018, tại bãi biển Cửa Lò (Thị Xã Cửa Lò – Nghệ An) đã diễn ra chương trình Thiền Biển 2018: Thanh niên trong tình yêu Tổ Quốc.

Gần 400 thanh niên, học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức đến từ các tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã cùng tham gia khóa Thiền Biển này. Đây là chương trình được các Qúy Thầy Chùa Viên Quang (Nam Thanh – Nam Đàn – Nghệ An) tổ chức nhằm mục đích tạo không khí gần gũi, thân thiết giữa các bạn thanh niên yêu thích thiền. Qua đây cũng tạo một góc nhìn mới về Đạo Phật, về thiền định, về tình yêu đất nước trong thanh niên.

Đúng 14h chiều Thứ Bảy, những chuyến xe đầu tiên lăn bánh mang theo gần 400 thiền sinh là các thanh niên, sinh viên, học sinh đến từ các chúng thanh niên và trường học miền Bắc hướng về thị xã Cửa Lò – địa điểm chính tổ chức Thiền Biển 2018.

Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Miền Trung, hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương đến nghỉ mát và tắm biển. Để có một bãi biển đẹp thì công tác vệ sinh môi trường cũng đã được chú trọng từ nhiều năm nay.

Hòa chung không khí hưởng ứng tháng hành động làm sạch rác ở tất cả các bãi biển trên đất nước Việt Nam,chiều ngày 5/5 các Thiền sinh đã tổ chức nhặt rác làm sạch bãi biển.

Đây là một chương trình ý nghĩa nhằm giáo dục các bạn trẻ về việc phải có ý thức bảo vệ môi trường, và nhất là môi trường biển của tỉnh nhà. Gần 400 thanh niên được chia làm 8 chánh, mỗi chánh đều có một slogan riêng như: “Đoàn kết, yêu thương, phụng sự hòa hợp”, “Đoàn kết yêu thương hướng về Tổ Quốc”…

“Thấy rác mà chẳng nhặt lên
Thì con người ấy làm nên việc gì”

Chương trình giao lưu buổi tối đã mang lại những giá trị vô cùng đặc sắc và ý nghĩa. Những tiết mục văn nghệ ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, quê hương, màn đồng diễn ca khúc “Tổ Quốc Việt Nam” khiến cả tập thể như hòa vào làm một, cùng chìm trong những cảm xúc tốt đẹp về cuộc sống và tình người. Điều đặc biệt nhất của buổi tối chính là Hội Thảo “Trong Tình Yêu Tổ Quốc”.

Mở đầu là những chia sẻ của Quý Thầy về những kinh nghiệm mà chúng ta có thể học từ các quốc gia khác: bảo vệ môi trường và xây dựng đất nước.

Tiếp sau đó xuyên suốt hội thảo, cả 8 chánh nhiệt tình tham gia vào các phần thi hấp dẫn, sôi động kết hợp những hiểu biết về kiến thức xã hội và đạo đức. Nếu như phần thi đầu tiên đưa ta trở về những dấu mốc lịch sử của dân tộc với phương châm “Dân ta phải biết sử ta”, giới thiệu cho ta những thế võ gắn liền với nền võ học cổ truyền nước nhà, khai thác nhận thức thực tế của các bạn thanh niên về ý nghĩa của hai từ “yêu nước”, thì ở phần thi cuối, các nhóm bước vào phần thi thuyết trình và phản biện với các chủ để: Thể hiện lòng yêu nước – xây dựng đất nước – bảo vệ đất nước trong thời hiện đại, cùng những minh chứng lịch sử cho một Đạo Phật luôn đồng hành cùng dân tộc.

Dựa trên những đạo lý mà Sư Phụ đã dạy cùng vốn hiểu biết của bản thân, các chánh đã đưa ra những luận điểm sâu sắc và thực tế về việc yêu nước một cách đúng đắn nhất. Hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, hoàn thành đúng đắn công việc mình đang làm, xây dựng đạo đức của bản thân cùng người xung quanh, biết ơn các các anh hùng lãnh tụ trong lịch sử, biết ơn những gì mình được nhận từ đất nước hôm nay để từ đó quyết tâm bảo vệ danh dự dân tộc, bảo vệ nền hòa bình, chủ quyền và nền tâm linh chân chính của dân tộc.

Biển lúc bình minh đẹp vô ngần, ánh sáng ấm áp dịu nhẹ, sáng sớm ngày 6/5, dưới những bãi cát êm đềm, các thiền sinh lặng lẽ ngồi bắc chân kiết già, trang nghiêm chắp tay bước vào thời thiền. Trong không gian tinh mơ chỉ còn tiếng động của thiên nhiên, tiếng rì rào của biển khơi. Đại chúng được Qúy Thầy hướng dẫn kĩ cách ngồi thiền, cách điều hòa hơi thở, sau thời thiền, đại chúng cùng đi kinh hành và tập khí công.

Quan tâm đến sự thiếu hụt các kĩ năng của thanh niên, ban tổ chức đã dạy thanh niên học bơi lội và kỹ năng cứu hộ cứu nạn. Đây là hai kĩ năng quan trọng nhất chỉ cần có hiểu biết, thực hành đúng, thuần thục  sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người khác. Ví như trong trường hợp cấp bách ta vận dụng kiến thức để cứu người.

Ngoài ra, các bạn thanh niên còn được tham gia chương trình trò chơi lớn gồm chuỗi các trò chơi thể lực như: kéo co, nhảy bao bố, tiếp nước biển, cứu người bị nạn… Để chơi được những trò trên thì khóa tập huấn trò chơi đã diễn ra vào đêm hôm trước, để tất cả các thanh niên đều hiểu rõ luật chơi, cách chơi, sự phối hợp ăn ý, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm.

Kết thúc hai ngày của chương trình Thiền biển 2018 nhiều bạn trẻ đã chia sẻ với ban tổ chức rằng: “Lần đầu tiên mình được ngồi thiền ở bãi biển, ngoài ra còn được tham gia các trò chơi thú vị, rèn luyện thêm thể lực cho bản thân mình. Dù có hơi mệt nhưng đây là một chương trình bổ ích, trau dồi kĩ năng cho thanh niên”.

Ban truyền thông CTN Nghệ An

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình: