TP.HCM: Buổi sinh hoạt chủ đề “Quy luật của sự thành công”

577

Tối ngày 18/ 04/ 2018 vừa qua huynh đệ chúng con lại tề tựu về ngôi chùa Xá Lợi thân yêu (số 89 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3) để cùng tu tập.

Đúng 19h15, cả đại chúng trang nghiêm thanh tịnh bắt đầu vào thời khóa tu tập. Hôm nay huynh đệ chúng con được vinh dự đón tiếp quý Thầy từ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa-Vũng Tàu) về tham dự và chứng minh: ĐĐ. Thích Khải Tạng, ĐĐ. Thích Toàn Độ và Thầy Thích Toàn Huy cùng hơn 200 huynh đệ và các cô chú đồng tham gia.

Được sự hướng dẫn quý Thầy, chúng con tụng bài kinh Từ bi sám hối. Với ngôn từ ngắn gọn, súc tích nhưng hết sức gần gũi, bình dị, từng lời kinh vang lên như một bản hùng ca chạm đến trái tim, đến tâm thức của mỗi người. Đây là dịp để huynh đệ chúng con nhìn lại tâm mình về những lỗi lầm của bản thân và cúi đầu ăn năn, sám hối. Sau thời khóa tụng kinh, chúng con bắt đầu ngồi thiền cùng với sự hướng dẫn của quý Thầy trong bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh.

Tiếp đó, huynh đệ chúng con cùng ngồi lặng yên và chiêm nghiệm về những bài học quý giá trong cuộc sống qua những chia sẻ của quý Thầy. Đại diện quý Thầy, Đ.Đ Thích Khải Tạng chia sẻ với huynh đệ chúng con đề tài “Quy luật của sự thành công”.

Mở đầu, Thầy khẳng định Luật Nhân Quả là quy luật công bằng, tuyệt đối, khách quan của vũ trụ chi phối của cuộc sống của chúng ta, dù ta tin hay không thì Nhân quả vẫn tồn tại, đồng thời do vô minh nên Luân hồi sinh tử đã đưa ta trôi lăn trong nhiều kiếp.

Bên cạnh đó, Thầy cũng nhắc nhở chúng con nghiệp và bản ngã âm thầm là một trong những yếu tố mạnh mẽ chi phối cái muốn của ta. Nếu như không có sự tu tập để nhận thức về điều đó thì ta sẽ rất khó thoát ra và tiếp tục bước đi sai lầm.

Thầy còn nhấn mạnh đến các yếu tố làm nên thành công. Thứ nhất là sự chăm chỉ, siêng năng từ chính bản thân; thứ 2 là ý chí bền bỉ, mạnh mẽ; thứ 3 là phải biết được động cơ làm việc của mình; thứ 4 là sự trung thành, thứ 5 là hãy trang bị cho mình một đức tính trung thực. Và cuối cùng thứ 6 là ước mơ, mục đích mình làm vì điều gì. Thầy cũng nhắc nhở rằng, phía sau của sự thành công là cả một quá trình lao động cực khổ, là một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

Những yếu tố của sự thành công nghe có vẻ quen thuộc, gần gũi. Thế nhưng để có được 6 yếu tố ấy, bản thân chúng ta cũng phải biết cách rèn luyện. Nhân đây, Thầy cũng đã chỉ ra cho huynh đệ chúng con cách để xây dựng các yếu tố của sự thành công. Chính là cần một môi trường rèn luyện thường xuyên. Môi trường đó chính là từ gia đình của chính chúng ta. Ngoài ra chúng ta phải biết tìm một môi trường nữa, nơi mà có nhiều người cùng chung lý tưởng với mình và Chúng Thanh niên chính là một môi trường tuyệt vời cho chúng ta. Cuối cùng, để thành công, chúng ta phải biết trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng học tập.

Tiếp đến, quý Thầy lần lượt giải đáp các thắc mắc những câu hỏi từ huynh đệ về những vấn đề còn trăn trở, vướng mắc trong quá trình tu tập và bên ngoài cuộc sống.

Trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh và trước sự đại diện của quý Thầy cùng huynh đệ đồng tu, chúng con nhận thấy môi trường xây dựng đạo đức và tâm hồn cao đẹp mà quý Thầy đã nhắc đến để tìm sự an lạc, bình yên và thư thái trong tâm hồn, không nào nơi khác, mà chính là nơi ở bên Đức Phật, bên Quý Thầy và huynh đệ thân thương./.

Ban truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi sinh hoạt: