Trải nghiệm tiết học giáo dục công dân tại chùa Phật Học Xá Lợi

385

Vừa qua, tối ngày 26/12/2018 trước khi trở về Mỹ sau chuyến công tác ngắn hạn tại Việt Nam, Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Đông Hải đã có một buổi “tạm chia tay” với các bạn thanh niên, sinh viên tại chùa Phật Học Xá Lợi (Quận 3, Tp.HCM). Một điều đặc biệt mà Tiến sĩ mang đến đó là thầy Trần Tuấn Anh, Trưởng bộ môn Giáo Dục Công Dân, Quận 3, Tp.HCM.

Lần đầu tiên, các bạn thanh niên, sinh viên được có cơ hội trải nghiệm Tiết học Giáo Dục Công Dân ngay tại chùa Phật Học Xá Lợi (Quận 3, Tp.HCM). Tiết học đã diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi cùng những bài học sâu sắc mà gần gũi.

Về tham dự và chứng minh cho buổi giao lưu có Quý Thầy, Quý Cô đại diện Thiền Tôn Phật Quang. Buổi giao lưu còn có sự tham dự của khoảng 400 các bạn thanh niên, sinh viên cùng cô chú Phật tử.

Đối với các bạn học sinh tại TP.HCM, thì cái tên “Trần Tuấn Anh” không quá xa lạ.
10 năm tận tụy ngày đêm cống hiến và vun đắp những mầm non trí tuệ, giảng dạy đạo đức cho các học sinh. Với chất giọng trầm ấm, truyền cảm, bài giảng của thầy đã thật sự chạm đến tâm hồn, len lỏi vào những góc khuất trong tâm tư tuổi học trò, Thầy Tuấn Anh – một ngọn nến đốt cháy mình để soi sáng thế gian.

Nếu Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải lồng ghép những giáo lý đạo Phật thông qua việc phân tích các hiện tượng Vật lý, thì thầy Trần Tuấn Anh lại truyền tải giáo lý đạo Phật một cách hết sức gần gũi dưới góc nhìn của ca dao, tục ngữ Việt Nam.

Mở đầu tiết học bằng khái niệm Chí Công Vô Tư khá học thuật, thầy Trần Tuấn Anh đã lôi học trò bằng câu chuyện tham nhũng được dẫn dắt qua hàng loạt các câu ca dao, tục ngữ như “Cha làm con chịu”, “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, “Gieo gió gặt bão”, “Cọp chết để da, người ta chết để tiếng”, “Trăm năm bia đá cũng mòn/ Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. Rồi thầy nhẹ nhàng tóm ý rất ngắn gọn “Luật Nhân Quả không phải không đến mà là chưa đến.”

Sau đó dẫn dắt đến bài học về lòng nhân ái thông qua câu chuyện đầy cảm động của chú chim sà xuống bên một chú chim bị thương khác, khóc thét cầu cứu sự giúp đỡ của đồng loại và rồi chim choàng lấy đôi cánh ôm lấy xác chết của bạn. Cả hội chúng vang rần tiếng vỗ tay háo hức. Đồng thời, thầy đưa ra một loạt những câu chuyện thực tế từ việc yêu thương những người trong gia đình cho đến việc yêu thương những người ngoài xã hội, kể cả những kẻ xấu hay những người đã từng gây đau khổ cho ta. Thầy khẳng định rằng: “Sẽ có người ghét mình nhưng nhất định không có người mình ghét”. Phần cuối cùng của tiết học, Thầy đã chỉ cho mọi người cách chăm sóc cơn giận của bản thân đó chính là Thiền định thông qua việc quan sát hơi thở.

Nhân đây, Đại Đức Thích Toàn Thiện đại diện Thiền Tôn Phật Quang có đôi lời cảm ơn đến Tiến sĩ Đông Hải và thầy Trần Tuấn Anh đã dành thời gian đến với buổi giao lưu. Đại Đức cũng đã dành những lời khen ngợi và cảm phục tâm huyết của Thầy Tuấn Anh. Đây thật là may mắn cho thế hệ học sinh được thầy giảng dạy đạo đức. Đại Đức chia sẻ thêm nếu có những người thầy dạy đạo đức như Tiến sĩ Đông Hải và thầy Trần Tuấn Anh thì dân tộc Việt Nam sẽ càng đi lên.

Cuối buổi chia sẻ, Đại Đức Thích Toàn Thiện đã đại diện Thiền Tôn Phật Quang và Chúng Thanh niên gửi tặng Tiến sĩ Nguyễn Đông Hải và Thầy Trần Tuấn Anh bó hoa tươi thắm như thay lời cảm ơn sâu sắc.

Buổi giao lưu và đồng thời là tiết học đạo đức đã để lại rất nhiều cảm xúc trong lòng mọi người. Thiết nghĩ rằng mỗi chúng ta cùng nhau cố gắng phụng sự cho xã hội và Đạo Pháp như câu nói “Có Tâm Là Sẽ Có Cách” để cùng nhau mang giáo lý Đạo Phật lan tỏa đi khắp nơi./.

Tổ truyền thông CTN TP.HCM

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi học đầy thú vị:

CHIA SẺ
Bài viết trướcTâm từ bi
Bài kếRuby và Trâu chào