TT Thích Chân Quang nói chuyện với 2000 thanh niên sinh viên công quả

530

Tối ngày 23/08/2018 (nhằm ngày 13/07/năm Mậu Tuất), theo thông lệ, TT Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã có buổi nói chuyện với hơn 1000 sinh viên các trường Đại học tại TP.HCM và các tỉnh khác cùng 1000 Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền về chùa công quả phục vụ cho Đại lễ Vu Lan PL.2562 – DL.2018, về chủ đề “HÃY SỐNG TƯƠNG TRỢ”.

Đây là cách sống đẹp đẽ, vị tha, mở ra nhiều thành công, may mắn cho cuộc sống các em theo đúng nhân quả. Tuy trong thời gian ngắn nhưng những quan điểm mà Thượng tọa truyền đạt cho các em sinh viên và chúng thanh niên phật tử rất ý nghĩa.

Theo Thượng tọa, không ai có thể tồn tại đơn độc như một ốc đảo chơi vơi. Ta luôn sống với con người, mà khi đã sống với con người, đã tương tác với con người rồi thì tội – phước bắt đầu được đặt ra, được lập thành. Cuộc đời mình từng giờ từng phút đều phát sinh thêm những tội phước mới đan xen chằng chịt.

Mối tương tác tốt với con người mang lại cho chúng ta cái phước, còn tương tác xấu sẽ thành tội. Vậy tương tác tốt là gì? 

Nhiều cánh tay đưa lên xin trả lời, những ý kiến của các em đều phần nào phản ánh được vấn đề. Tuy nhiên trong bài giảng này, Thượng tọa nhấn mạnh rằng tương tác tốt không phải là giúp đỡ đơn thuần, mà còn bao gồm quan sát, hỗ trợ nhau cùng hoàn thành công việc. Đây vừa là một kĩ năng sống, vừa là một nghệ thuật sống rất đẹp, tạo thành cái phước cho các em.

Trong môi trường nào, dù ở gia đình hay ở chỗ làm… các em đều vừa phải chu toàn bổn phận của mình, vừa để ý quan sát, hỗ trợ, phối hợp với người khác. Giống như hai ngày về chùa công quả phục vụ người đến dự Lễ chính là cơ hội thực hành quý giá. Trong hai ngày này, các em vừa làm việc, vừa quan sát, phối hợp nhịp nhàng với huynh đệ để công việc trôi chảy hơn. Ví dụ huynh đệ vừa định làm việc gì, mình nhận ra ngay và khéo léo hỗ trợ từng chút.

Nếu từng ngày trôi qua đều cố gắng thực tập như vậy, các em sẽ hiểu rằng tương trợ là một nghệ thuật sống rất đẹp, đẹp không thua gì một bài thơ, một khúc nhạc du dương.

Và bổn phận của các em phải mang nghệ thuật này trở lại với cuộc đời, gieo rắc, hướng dẫn cho nhiều người khác để mọi người cùng nhau xây dựng một đất nước yêu thương tương trợ nhau, như thế cả đất nước cùng có phước, cùng đi lên.

Chưa nói đến làm phước ra bên ngoài, chỉ cần những người trong cùng một cộng đồng, một đất nước tương tác tốt với nhau, sống tương trợ lẫn nhau là cộng đồng đó cũng tự nhiên có phước rồi. Mà khi đã có phước thì nhiều điều tốt đẹp sẽ mở ra. Người có phước sẽ đẹp đẽ, khỏe mạnh, thông minh, may mắn hơn.

Nhân đây, Thượng tọa đặt tiếp câu hỏi cho các em định nghĩa thông minh là gì. Sau nhiều câu trả lời, Thượng tọa bất ngờ đưa ra một khái niệm độc đáo: người thông minh là người thích sử dụng công cụ thay cho sức lực cơ bắp . Từ thời đại đồ đá của công cụ cực kì sơ đẳng cho đến thời đại của những công cụ cực kì phức tạp, thời đại mà máy móc tính toán, suy nghĩ giúp con người, đó là một bước tiến rất xa của nhân loại.

Cho nên ngày nay các em phải trang bị cho mình góc cơ khí nho nhỏ, tập khoan cắt, đục đẽo, sữa chữa… đơn giản, và cũng cần làm được việc trí óc phức tạp, cần có kiến thức về công nghệ 4.0. Rất đông người như vậy đất nước mới đứng vững được giữa một thế giới mà công nghệ đang vượt lên từng phút. Còn nếu đứng ngoài lĩnh vực công nghệ 4.0, chúng ta lập tức tụt hậu so với thế giới và nguy cơ mất nước là không xa.

Có thể thấy rằng mỗi dịp đại Lễ, trong bài nói chuyện với giới trẻ, Thượng tọa đều nhấn mạnh về cống hiến phụng sự, tuy nhiên mỗi năm Người lại khai thác một khía cạnh khác nhau. Năm nay Thượng tọa đi sâu vào một tính chất đặc biệt đó là quan sát, hỗ trợ, phối hợp nhịp nhàng trong công việc để được việc nhiều nhất, tốt nhất cho cuộc đời. Từ đó tạo thành cái phước chung cho cả cộng đồng.

Đồng thời Người không quên nhắc nhở các em có bổn phận học và sử dụng những công nghệ hiện đại, thông minh cho công việc, học tập, tra cứu, cập nhật thông tin. Đây là tầm nhìn sâu rộng của Thượng tọa, với hi vọng các em mai này sẽ là những người công dân tốt, sống có lý tưởng cống hiến phụng sự, tương trợ, đùm bọc lẫn nhau, góp phần xây dựng một thế giới đầy tình thương yêu, gắn kết và đạo đức.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi nói chuyện: