TT Thích Chân Quang và 22 Tăng Ni tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội

1445

Sáng ngày 26/01/2019 (nhằm ngày 21/12/năm Mậu Tuất), trường Đại Học Luật Hà Nội (87 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 41 tân cử nhân vừa hoàn thành khóa học Văn bằng 2 của lớp K1 tại khuôn viên Học viện của trường, trong đó có TT. Thích Chân Quang và 22 quý Tăng Ni đến từ Thiền Tôn Phật Quang. Khóa học kết thúc với 7 bằng giỏi (TT. Thích Chân Quang và 6 vị Tăng Ni). Một điều đặc biệt hơn nữa, TT. Thích Chân Quang tuy là học viên lớn tuổi nhất nhưng đã đạt thủ khoa với số điểm tổng kết xuất sắc là 8.67.

Thành tích của các học viên cho thấy nhà trường đang thực hiện rất tốt chủ trương chuyển đổi nghề nghiệp, bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng và nâng cao sự tiếp ứng nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập, đúng với lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, xứng đáng là một trong những cơ sở đào tạo cử nhân Luật hàng đầu cả nước.

Tham dự buổi Lễ bế giảng có: TS. Trần Quang Huy – Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Luật Hà Nội; PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trương Quang Vinh – Tổng biên tập Tạp chí Luật học; TS. Trần Kim Liễu – Trưởng phòng hành chính Tổng hợp; TS. Nguyễn Triều Dương – Phó trưởng khoa đào tạo tại chức; PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Anh – Phó trưởng khoa đào tạo sau ĐH; TS. Ngọ Văn Nhân – Phó trưởng khoa Lý luận chính trị; PGS.TS. Trần Anh Tuấn – Phó Trưởng khoa pháp luật Dân sự. Ngoài ra, buổi Lễ thu hút được sự quan tâm tham gia của rất nhiều cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường và các đơn vị truyền thông.

Phát biểu tại Lễ Bế giảng và trao bằng, Tiến sĩ Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Luật Hà Nội đã có những lời chia sẻ hết sức chân thành. Ông dành nhiều lời khen ngợi đến TT. Thích Chân Quang, quý Tăng Ni chùa Phật Quang và các học viên đã học tập hết sức nghiêm túc, cùng tấm lòng yêu kính các Giảng viên, Cán bộ tại trường ĐH Luật nói riêng và thầy cô giáo nói chung.

Ông chia sẻ, TT. Thích Chân Quang cùng quý Tăng Ni luôn đến lớp rất sớm, thường là 1 tiếng trước giờ vào lớp, chăm chú lắng nghe trong giờ giảng cũng như giúp đỡ, chia sẻ những điều tốt đẹp đến các bạn cùng lớp. Riêng TT. Thích Chân Quang tuy là học viên cao tuổi nhất nhưng luôn dẫn đầu trong các hoạt động học tập, nghiên cứu. Người thật sự là tấm gương sáng để cả lớp noi theo. Đây là khóa văn bằng 2 có nhiều bằng giỏi nhất từ trước đến nay của Đại Học Luật HN (với 7 học viên tốt nghiệp loại giỏi) và cũng là khóa học để lại nhiều ấn tượng đẹp đẽ nhất, là niềm tự hào đối với ông và các thầy cô giáo, như có một Giảng viên đã nhận định trước các học viên trong lớp: “Đây không phải là khóa học bình thường như ở những trường đại học mà ta thường thấy. Mà đây là lớp học có những buổi trao đổi rất sâu sắc về chuyên môn ngành luật, cũng như thực tiễn mà các thầy cô là những giảng viên rất kinh nghiệm”.

Theo thông lệ, các lớp học tổ chức ở đâu thì sẽ trao bằng ở đó, riêng lớp văn bằng 2 khóa 1 này tuy được tổ chức tại TP. HCM, nhưng thể theo nguyện vọng của TT. Thích Chân Quang và tập thể lớp, Ban Giám Hiệu đã quyết định trao bằng tại cơ sở chính của trường tại Hà Nội. Nguyện vọng ấy là tấm lòng tri ân của TT. Thích Chân Quang gửi đến các thầy cô giáo – những người là chuyên gia hàng đầu trong ngành luật Việt Nam, mà đã cất công từ Hà Nội vào TP. HCM để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm thực tế đến các học viên.

Lại nữa, vào tối hôm trước ngày trao bằng, TT. Thích Chân Quang cùng quý Tăng Ni từ Thiền Tôn Phật Quang đã tổ chức buổi tiệc tri ân các Giảng viên trong nhà trường. Buổi tiệc gồm 40 giảng viên tham dự mà Thượng tọa nhớ tên không sót một ai, kể cả những người vắng mặt. Điều này cũng khiến ông hết sức xúc động.

Qua đây, chúng ta thật sự khâm phục ý chí của TT. Thích Chân Quang – một vị tu hành tuy đã lớn tuổi, cộng thêm công việc hoằng pháp bộn bề, nhưng lại học tập kiên trì, nghiêm túc và đạt được kết quả xuất sắc.

Bao năm qua, Thượng tọa luôn khuyến khích các đệ tử của mình không bao giờ ngừng học tập, bất kể độ tuổi hay công việc. Chính vì vậy mà hiện nay Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang 3 miền có rất nhiều các câu lạc bộ và lớp học hỗ trợ các kĩ năng như: Lớp Lập Trình, lớp Kịch Bản, Hội Yêu Rác, đặc biệt là Câu lạc bộ Tiếng Anh… Tất cả đều xuất phát từ tâm huyết rất lớn của TT. Thích Chân Quang. Tuy nhiên, Thượng tọa có một yêu cầu, và luôn nhắc nhở mọi người rằng: “Biết suy nghĩ lớn, nhưng cố gắng làm từng việc nhỏ” “Think big but do little by little”. Đó là nguyên tắc của thành công và hạnh phúc. Qua đây, chúng ta thấy rất rõ hình ảnh về một đạo Phật nhập thế, luôn thích ứng và theo kịp với những đổi thay của thời đại dù vẫn không bao giờ xa rời cội gốc ban đầu.

Buổi Lễ bế giảng và trao bằng kết thúc tốt đẹp trong tình nghĩa thầy trò, trong niềm xúc động khôn xiết và để lại nhiều ấn tượng trong lòng của bao người tham dự. Hình ảnh về một lớp học đặc biệt, học viên chủ yếu là Sư thầy, nhưng 100% đạt thành tích khá giỏi đã ghim chặt vào trí nhớ của mọi người. Điều này càng chứng minh rằng tri thức trên đời là vô tận và ai cũng có quyền khai thác kho báu quý giá ấy.

Hơn nữa, kiến thức về luật xuất hiện mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống con người, kể cả tâm linh, tôn giáo. Tôn giáo mà dựa trên luật pháp thì càng đúng đắn, khoa học, không bị rơi vào mê tín dị đoan. Đồng thời còn góp phần định hướng tư tưởng, ý thức tuân thủ về pháp luật nói chung, pháp luật về tôn giáo nói riêng cho tín đồ cũng như mọi người trong xã hội.

Thực sự những cá nhân xuất sắc hôm nay cần được tuyên dương, những lớp học ý nghĩa như thế này cần được nhân rộng để nó trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước. Được vậy, xã hội sẽ trở nên bình yên, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước, của đạo Pháp./.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi nhận bằng tốt nghiệp: