Vì một thế giới không rác thải

1177

Chiều ngày 21/3/2019, hơn 500 huynh đệ Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang đến từ 3 miền Tổ Quốc đã ra quân, tham gia nhặt rác, làm sạch bãi biển Lý Sơn, mở đầu cho các chiến dịch làm sạch môi trường năm 2019 của “HỘI YÊU RÁC”. Chương trình diễn ra trước sự chừng kiến của nhiều người dân địa phương, khách du lịch trong nước và cả du khách nước ngoài. Kết quả, sau một buổi hoạt động tích cực, dọc bờ biển ngay cảng Lý Sơn cổng Tò Vò đã trở nên sạch đẹp, không còn thấy bóng dáng của rác nữa.

Vào lúc 15h30”, các em thanh niên Phật tử Phật Quang và các đạo tràng Phật tử trực thuộc Tổng Đạo Tràng Phật Quang đã có mặt tại dọc bờ biển cổng Tò Vò. Tuy trời nắng nhưng không khí mát mẽ, khuôn mặt ai nấy đều háo hức, vui tươi. Trên tay mọi người nào là túi bóng lớn, cào, bao tay,… Nói chung, tất cả dụng cụ phục vụ cho việc nhặt rác đã được chuẩn bị chu đáo, chỉ chờ Ban tổ chức phát hiệu lệnh tiến hành.

Sau khi nghe những lời dặn dò từ Ban tổ chức, mọi người bắt đầu chia thành những tốp nhỏ, phân tán đi từng khu vực để thực hiện công việc làn sạch môi trường. Phải đi gần mới thấy số lượng rác bị ném bỏ trên bờ biển khá nhiều. Đó là chai lọ, vỏ bánh, mũ nón, quần áo, giày dép, v.v… Đây là những gì mọi người vứt lại sau các cuộc vui chơi, tham quan, ăn uống.

Với các loại rác nằm trên bề mặt nổi, mọi người chỉ việc nhặt bỏ vào túi. Nhưng những cái rác mà bị chôn vùi trong đá, cát, các em phải bới, đào, có khi dùng sức mới thu gom được. Tuy thời tiết mát mẽ nhưng nhiều giọt mồ hôi đã rơi, không ít các em phải nghỉ ngơi vài phút mới tiếp tục đào và tìm rác được.

Mệt là vậy nhưng ai cũng vui vẻ. Dọc bờ biển, cả ngưởi trẻ và người già đi qua, không chỗ nào thiếu vắng tiếng cười. Mọi người vừa làm, vừa nhớ đến những đạo lí tốt đẹp trong cuộc sống cũng như trong đạo Phật, luôn cầu nguyện, mong tất cả chúng sinh đều có ý thức bảo vệ môi trường sống, để muôn loài được hưởng một hệ sinh thái an lành.

Người dân và du khách có mặt tại bãi biển khi mới chứng kiến hành động của các em họ chỉ nhìn, cười, có người còn bỏ đi. Nhưng bằng sự nhiệt tình, thân thiện, hài hước của mình, dần dần, các em đã nhận được sự hưởng ứng, giúp đỡ của những người xung quanh. Tuy lần đầu gặp nhưng cái ý thức, trách nhiệm với cộng đồng đã gắn kết những con người vốn dĩ xa lạ trở nên thân thiết.

Rác sau khi thu gom đã được tập kết một chỗ. Quả thực, đã có rất nhiều hoạt động thu gom rác được diễn ra nhưng đây là lần đầu tiên có một chương trình thực hiện việc phân loại tỉ mỉ, cẩn trọng, đúng tiêu chuẩn của thế giới. Nếu cách làm này được nhân rộng, quả thực sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội và đất nước.

Thiết nghĩ, nhặt rác để bảo vệ môi trường chính là một trong những cách thiết thực nhất để bày tỏ tình yêu nước, trách nhiệm với cộng đồng. Đây là việc làm hết sức cao thượng, trân quý và đáng làm. Mỗi lần chúng ta cúi xuống nhặt rác là một lần phước đức của ta được tăng trưởng, trái đất lại một lần thoát khỏi nguy cơ bị hủy diệt. Ngày mà trái đất không còn rác nữa chính là ngày chúng ta được sống an toàn, hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên, cái hạnh phúc lớn nhất, nhanh nhất là việc làm của mọi người có sự quan tâm, kiểm soát của TT Thích Chân Quang – Người đã khởi xướng và luôn khích lệ, động viên cho tất cả đệ tử xuất gia, tại gia phải “yêu rác”. Thượng tọa luôn phải nhắc đi nhắc lại về điều này. Đó là lý do mà chùa Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) có thành lập HỘI YÊU RÁC. Mục đích của Hội là làm lan tỏa tình yêu với rác, chia sẻ những kiến thức cơ bản về phân loại rác thông minh, và kêu gọi mọi người hãy sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường để giữ lấy màu xanh của trái đất.

Thật đúng là:

Chỉ một Người nói về tình yêu rác
Khi mọi người vẫn thái độ thờ ơ…
Thế giới này sẽ từng ngày đổi khác
Khi nhiều người, nối tiếp những ước mơ”.

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh nhặt rác tại đải Lý Sơn: