Vĩnh Phúc: Lễ đặt đá và khởi công xây dựng chùa Quất Lưu

471

Vào ngày 25/11/2018 (nhằm ngày 19/10 năm Mậu Tuất), nhân lễ đặt đá xây dựng chùa Quất Lưu (Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nhận lợi mời của Đại đức Thích Quảng Thủy – Trụ trì chùa Quất Lưu (Vĩnh Phúc), Thượng tọa Thích Chân Quang – Phó trưởng ban Kinh tế tài chánh TƯ. GHPGVN đã quang lâm thuyết giảng nhân lễ đặt đá xây dựng ngôi Chánh Điện tại đây. Trong đề tài này, Thượng tọa có đôi lời nhắc nhở về nhiệm vụ một ngôi chùa, và nhấn mạnh vào đạo lý cốt lõi của Phật giáo đó là luật nhân quả.

Theo Thượng tọa, luôn luôn chùa phải là đóa sen lan tỏa bao điều tốt đẹp vào làng xóm để bao người được lợi ích. Còn nếu ta không biết sử dụng hợp lý, không đủ sự tu tập thì chùa ngày càng cô quạnh đìu hiu, và phí phạm biết bao nhiêu tài vật của cuộc đời này đã đổ vào đó.

Điều quý giá mà một ngôi chùa mang lại là gì? Tùy cách hiểu mà mỗi người sẽ nhìn thấy từ cạn đến sâu, từ thấp đến cao, từ gần đến xa. Tuy nhiên có một điều cốt lõi, một điều rất quý giá đó là lý Nhân quả.

Thượng tọa cho rằng luật Nhân quả vừa là niềm tin (vì khoa học ngày nay chưa chứng minh được), vừa là trí tuệ (vì cực kì hợp lý, ta càng tìm hiểu càng thấy mênh mông như một môn khoa học). Cuộc đời có những điều ta chớ có tin, cũng có những điều ta phải tin, dù có chết cũng phải tin, đó là luật Nhân quả.

Phần tiếp theo của bài giảng, Thượng tọa tập trung nêu ra nhiều ví dụ là những câu chuyện có thật trong cuộc sống, qua đó thính chúng cảm nhận quả thực niềm tin nhân quả mang lại lợi lạc bất tận cho chính mình, cho tất cả chúng sinh.

Thứ nhất, người tin nhân quả đầu tiên có tinh thần rất vững mạnh, không sợ hãi những điều lặt vặt trong cuộc sống này, chỉ sợ một điều là sợ chính mình tạo tội mà thôi.

Thứ hai, người tin nhân quả sống rất can đảm và cao thượng. Khi có chuyện không hay xảy ra, họ luôn nhận lấy trách nhiệm, nhận lấy cái lỗi về phần mình trước (vì biết do nghiệp quá khứ của mình), chứ không đổ lỗi, không trách móc ai.

Thứ ba, người tin nhân quả sống cực kì siêng năng, mỗi ngày trôi qua đều cố gắng làm việc phúc nào đó, không bao giờ dám sống qua một ngày uổng phí hưởng thụ bao nhiêu tiện nghi mà chẳng cống hiến lại được gì (tức là không dám hưởng phước trong khi không tạo thêm phước mới nào).

Người tin nhân quả cứ bình yên, kiên nhẫn, thanh thản giúp người giúp đời, và họ tin rằng điều tốt đẹp, sự thành công, hạnh phúc sẽ được nhân quả mang đến sau đó. Họ không bao giờ gian tham, thủ đoạn, làm điều ác độc tội lỗi, hoặc cầu xin mê tín để được thành công.

Tóm lại, có những điều ta phải chấp nhận chứ không cần chứng minh (giống như những mệnh đề toán học). Luật nhân quả công bằng cũng vậy. Khi con người đều chấp nhận tin hiểu nhân quả, thế giới này sẽ trở thành một nơi cực kì thánh thiện đạo đức, sẽ bước sang một nền văn minh cao siêu chói lọi của vũ trụ. Ước mong sao ngày nào đó con người nắm tay nhau, cùng chung nhau trong tình thương yêu đại đồng bao la và niềm tin nhân quả sâu xa.

 

Tuệ Đăng

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ: